Diếp cá

Diếp cá  dân gian vẫn gọi với những cái tên phổ biến như rau diếp cá, giấp cá hay ngư tinh thảo, là một loại rau gia vị giúp kích thích tiêu hóa, tăng thêm mùi vị món ăn, tạo cảm giác ngon miệng. Diếp cá có vị cay, tính hơi ôn, có tác dụng tán nhiệt, tiêu ung thũng, thanh phế, giảm ho. Đặc biệt chủ trị trong các trường hợp trĩ, lòi dom, đau mắt đỏ, bí tiểu tiện, mụn nhọt.

Diếp cá
Rau diếp cá (giấp cá) – Ảnh minh họa

Tên khoa học : Herba Houttuyniae

Tên gọi khác : Diếp cá, giấp cá, Lá giấp, Ngư tinh thảo.

Bộ phận dùng : Vị thuốc là toàn cây hoặc phần trên mặt đất của cây diếp cá thuộc họ Lá giấp (Saururaceae).

Thành phần hóa học : Diếp cá có chứa tinh dầu, alcaloid, flavonoid

Tính vị : Diếp cá có vị cay, tính hơi ôn.

Quy kinh : Vào kinh  Phế.

Công năng : Tán nhiệt, tiêu ung thũng, Thanh phế, giảm ho, lợi tiểu

Chủ trị : Chữa trĩ, lòi dom, đau mắt đỏ, bí tiểu tiện, kinh nguyệt không đều, trị mụn nhọt.

Liều dùng, cách dùng : Ngày dùng 6-12g khô hoặc 20-40g tươi dạng thuốc sắc. Dùng ngoài lấy lá tươi giã nhỏ đắp. Diếp cá dùng ăn sống.

Các bài thuốc hay theo kinh nghiệm dân gian :

1. Chữa sốt xuất huyết

Rau diếp cá, lá rau ngót, lá cỏ mực mỗi thứ 100g – sắc đặc uống làm nhiều lần trong ngày.

2. Chữa bệnh trĩ

Rau diếp cá dùng ăn sống hàng ngày – kết hợp lấy diếp cá giã nát và rịt vào nơi bị trĩ, băng lại mỗi ngày 1 đến 2 lần rất tốt.

Nếu trĩ đau nhức thì lấy diếp cá nấu sôi già đổ ra chậu để xông hậu môn, đến lúc nước còn ấm thì ngâm và rửa sạch vùng hậu môn bằng nước đó – sau lại giã rau diếp cá rịt vào chỗ bị trĩ và băng lại.

3.Chữa mụn nhọt sưng đỏ

Lấy vài lá diếp cá rửa sạch, giã nát, khi đi ngủ rịt vào mụn nhọt băng lại, sáng dậy bỏ ra – làm vài lần sẽ mau khỏi.

4. Chữa vú sưng tắc sữa

Dùng 20g cây diếp cá khô, táo đỏ 10 quả. Đổ vào 600ml nước, sắc còn lại 200ml, chia đều 3 lần uống trong ngày.

5. Chữa đau mắt đỏ

Rau diếp cá 10 lá, rửa sạch giã nhuyễn – dùng vải mỏng hoặc giấy xốp gói đắp lên mắt sẽ khỏi.

6. Chữa viêm tuyến sữa

Lá diếp cá 30g, lá cải trời 30g (cải trời tức hạ khô thảo nam), giã nát, thêm chút nước sôi để nguội vắt lấy nước cốt uống – còn bã chưng nóng với giấm rịt vào nơi sưng đau vài lần là khỏi.

7. Chữa đái buốt đái dắt

Rau diếp cá, rau má, rau mã đề mỗi thứ 50g rửa sạch, vò nát lọc lấy nước trong uống nhiều ngày sẽ khỏi.

8. Chữa trẻ lên sởi

Rau diếp cá một nắm sao sơ, sắc uống sẽ tiệt nọc – không tái phát.

9. Chữa viêm phổi do sởi

Rau diếp cá, rau dền đỏ, lá đậu săng, cam thảo đất mỗi thứ 15 – 20g. Đổ 3 bát sắc còn 1 bát chia 3 lần uống trong ngày.

Lưu ý: chỉ dùng trong điều kiện xa cơ sở y tế hoặc dùng kết hợp với điều trị Tây y.

Theo danh y Lê Trần Đức, khi mắc chứng viêm phổi, viêm ruột, viêm thận phù thũng, đi lỵ dùng 50g rau diếp cá sắc uống nóng thì khỏi. Còn bác sĩ Lê Minh lấy rau diếp cá khô 20g và 10 quả táo đỏ sắc với 600ml nước còn 200ml chia làm 3 lần uống trong ngày chữa được chứng viêm tai giữa.

10.Chữa kinh nguyệt không đều

Lá diếp cá 30 – 40g sắc uống thường xuyên sẽ khỏi.

11. Chữa chứng âm thư phát ở lưng

Lấy rau diếp cá giã nát vắt lấy nước cốt bôi lên chỗ lưng đau. Hoặc dùng lá chuối tươi gói lại, nướng chín rồi đắp vào chỗ đau. Nhớ chừa một lỗ chính giữa vùng đau để hơi độc tiết ra. Thay đổi nhiều lần trong ngày sẽ kết quả.

Bảo quản : Diếp cá khô để nơi khô ráo, mát, tránh nóng, ẩm.

  • Bình luận mặc định
  • Bình luận Facebook

Ý kiến của bạn

Ý kiến của bạn