Dị ứng - không thể coi thường

Hàng năm, vào khoảng từ tháng 8 đến hết tháng 11 là thời gian bệnh dị ứng bắt đầu “tấn công” sức khỏe chúng ta. Dị ứng có nhiều nguyên nhân: dị ứng phấn hoa, dị ứng do côn trùng cắn, dị ứng do đồ ăn, dị ứng với động vật nuôi trong nhà… Dị ứng thường có các biểu hiện: mẩn đỏ, ngứa, nổi mề đay, sổ mũi, thậm chí nôn, cảm giác như tụt huyết áp do bị thoát mạch…Nếu không cẩn trọng, dị ứng có thể dẫn đến tử vong. Khi bị dị ứng, người bệnh cần đi khám và có ý kiến tư vấn của bác sỹ trong việc sử dụng thực phẩm và sử dụng thuốc an toàn. Khi bị dị ứng bạn nên chú ý các điểm dưới đây:

Dị ứng - không thể coi thường 1

Những lưu ý khi bị dị ứng:

1. Khi bị mẩn ngứa bạn không nên gãi:

Gãi có thể làm trầy xước da bạn và tăng nguy cơ nhiễm trùng. Thay vào đó bạn nên xoa nhẹ những chỗ ngứa. Cảm giác ngứa sẽ dịu dần. Nếu là dị ứng phấn hoa hay bụi bám vào cơ thể, chú ý không xoa rộng so với điểm mẩn ngứa để tránh bị lan rộng.

1. Khi bị mẩn ngứa bạn không nên gãi: 1Mẩn ngứa do dị ứng trên da, không nên gãi.

2. Nên uống nhiều nước:

Lúc này cơ thể xảy ra nhiều quá trình phản ứng, trao đổi chất. tất cả các phản ứng này đều sử dụng đến nước. Do vậy nên bảo đảm lượng nước để vừa tăng đào thải độc tố ra khỏi cơ thể, vừa đáp ứng lượng nước cho các phản ứng trao đổi chất này.

3. Nếu bị dị ứng thời tiết:

3. Nếu bị dị ứng thời tiết: 1
Dị ứng do thời tiết.
Bạn nên tránh ra gió, hạn chế sử dụng nước vì bạn có thể bị mẩn ngứa nhiều khi tiếp xúc với gió. Tuy nhiên không giữ cơ thể quá kín vì nhiệt độ cơ thể cao cũng sẽ khiến bạn bị nổi mề đay nhiều hơn. Nên mặc quần áo thoáng mát để tránh cọ xát vào da.

4. Dinh dưỡng khi bị dị ứng:

Khi bị dị ứng bạn nên ăn các đồ ăn mềm, dễ tiêu hóa như cháo, soup… để cơ thể không bị mệt mỏi.

5. Sử dụng thuốc chống dị ứng:

khi uống thuốc chống dị ứng bạn nên uống các sản phẩm giúp thải độc gan, mát gan như Atiso, Diệp hạ châu, Cà gai leo…hoặc các sản phẩm bổ gan khác vì thuốc chống dị ứng thường có tác động lớn đến gan.

Đối với những người hay bị dị ứng thường xuyên giữ sạch không gian sống, không để bụi, nấm mốc trong nhà…Ngoài ra,  đối với người dễ bị dị ứng phấn hoa nên cẩn trọng khi tiếp xúc với các loài hoa lạ.

Cập nhật lúc: 07/06/2024
Loading...