Phòng ngừa loét bàn chân do đái tháo đường

Biến chứng loét bàn chân gây ra thường khá phổ biến ở bệnh nhân tiểu đường (đái tháo đường). Đây là một trong những biến chứng nguy hiểm có thể dẫn đến tàn phế thậm chí dễ tử vong do nhiễm trùng. Do đó người mắc tiểu đường nên áp dụng những biện pháp để phòng ngừa biến chứng này.

Phòng ngừa loét bàn chân do đái tháo đường 1

Khoa nội tiết BVĐK Đồng Nai đã làm khảo sát trên gần 1 ngàn bệnh nhân đái tháo đường có thời gian mắc bệnh từ 7-10 năm, đang điều trị tại bệnh viện. Kết quả khảo sát cho thấy có từ 4-10% bệnh nhân đái tháo đường bị loét chân và 15% bệnh nhân đái tháo đường bị loét chân ít nhất 1 lần.

Nguy cơ bị đoạn chi ở các bệnh nhân đái tháo đường cao gấp 15-46 lần so với người không bị đái tháo đường. Cũng qua nghiên cứu cho thấy, biến chứng loét chân được cải thiện rõ rệt ở những người bệnh có ý thức bảo vệ và phòng chống chấn thương bàn chân qua việc sờ, xoa bàn chân (62,7% số người thực hiện), không đi chân đất (56,9%), kiểm tra nước nóng trước khi dùng (32%).

Từ kết quả nghiên cứu cho thấy, không chỉ những bệnh nhân có yếu tố nguy cơ cao mới cần can thiệp phòng ngừa, mà ngay cả những bệnh nhân được điều trị và chăm sóc tốt, khống chế đường huyết tốt vẫn xuất hiện loét.

Vì thế, chương trình can thiệp của bệnh viện chủ yếu là in tờ rơi, thiệp nhắc nhở và huấn luyện điều dưỡng của chương trình can thiệp với nội dung lồng ghép khống chế đường huyết và phòng chống loét chân đái tháo đường thực hiện công tác tham vấn, quản lý và theo dõi bệnh nhân; tư vấn cho bệnh nhân về cách tự chăm sóc bàn chân đúng cách, phát hiện bàn chân có nguy cơ loét cao để can thiệp dự phòng và dự phòng loét bằng các loại giày dép thích hợp cho bệnh nhân.

Phòng ngừa loét chân cho người tiểu đường

  • Người mắc bệnh tiểu đường không nên đi chân trần kể cả khi đi trong nhà
  • Cần giữ cho bàn chân luôn sạch sẽ và có độ ẩm thích hợp
  • Nên kiểm tra chân hàng ngày, nếu không tự kiểm tra được thì nhờ người khác kiểm tra giúp và nên gặp bác sỹ ngay khi phát hiện bàn chân có vấn đề
  • Nên đi giày dép hợp lý và đúng cách, tránh đi giày dép quá cứng hay chật
  • Nên đến cơ sở y tế để gọt cục chai chân, không nên tự ý cắt gọt cục chai chân.
  • Không được sử dụng nước quá nóng để chườm hoặc ngâm chân, phải kiểm tra nhiệt độ bằng nhiệt kế hoặc bằng tay trước khi dùng nước để chăm sóc chân.

Thông tin thêm

Biến chứng ở mắt do tiểu đường

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hộ Tạng Đường là sự kết hợp độc đáo giữa các dược liệu có tác dụng hỗ trợ giảm và ổn định đường huyết, giảm cholesterol máu, phòng ngừa và cải thiện các biến chứng của tiểu đường >> Xem chi tiết

Vũ Bảo (tổng hợp)

Theo BS Ngô Thanh Nguyên – Đồng nai online

Cập nhật lúc: 07/06/2024
Loading...