Phòng bệnh cho trẻ lúc chuyển mùa

Thời tiết chuyển mùa là lúc hệ miễn dịch của trẻ em xuống thấp khiến trẻ dễ mắc bệnh do virus, vi khuẩn gây ra như cúm, viêm mũi do bị dị ứng, viêm phế quản, tiêu chảy, kiết lỵ, thương hàn… Các mẹ cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách phòng tránh những bệnh cho bé lúc chuyển mùa nhé!

  Phòng bệnh cho trẻ lúc chuyển mùa 1

Bệnh về đường hô hấp:

Lúc thời tiết chuyển mùa trẻ rất dễ bị khó thở, sổ mũi, nghẹt mũi, ho, có đờm… Nguyên nhân là do các vi khuẩn xâm nhập vào mũi, họng và di chuyển xuống phổi, phế quản. Trường hợp trẻ có các triệu chứng này cần phải có biện pháp chữa trị kịp thời. Tránh biến chứng thành suy hô hấp nặng sẽ rất khó chữa. Để phòng ngừa các bận phụ huynh lưu ý chăm sóc bé cẩn thận trong giai đoạn này: mặc áo cho trẻ khi ra đường vào buổi sáng, tránh gió lanh. Dùng nước ấm nóng tắm cho trẻ. Tránh không cho trẻ tiếp xúc với những người mắc bệnh, môi trường có vi khuẩn gây bệnh.

Bệnh về đường tiêu hóa:

Tiêu chảy được các định khi trẻ đi tiêu trên 4 lần/ngày và phân nhiều nước. Tiêu chảy sẽ khiến trẻ suy kiệt sức khỏe nhanh chóng do mất nước và chất điện giải. Tiêu chảy nếu không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến tử vong. Khi trẻ bị tiêu chảy phụ huynh cần chú ý đến chế độ ăn uống của trẻ: cho trẻ uống nước thường xuyên (nước muối + đường pha loãng hoặc onezol dành cho trẻ em) để bù lượng nước bị mất. Tuy nhiên không cho uống nhiều một lúc, mỗi lần chỉ uống từ 10ml đến 12ml. Không cho trẻ ăn thức ăn có nhiều dầu mỡ, cho trẻ ăn các thức ăn dễ tiêu. Giữ ấm bụng cho trẻ. Thức ăn và nước uống của trẻ giữ ở nhiệt độ ấm.

Bệnh về đường tiêu hóa: 1Phòng tránh bệnh cho bé vui khỏe.

Bệnh cảm, cúm:

Khi thời tiết chuyển lạnh trẻ em rất dễ bị cúm. Cảm cúm là bệnh truyền nhiễm do siêu vi khuẩn gây ra. Siêu vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể thống qua đường thở là tổn thương niêm mạc mũi, họng. Khi bị cúm trẻ có triệu chứng đau cơ, sốt, người mệt mỏi. Những tác động tiêu cực này khiến trẻ chán ăn, biếng ăn, quấy khóc. Khi phát hiện cúm phụ huynh cần đưa trẻ đến bác sỹ để điều trị kịp thời, tránh những biến chứng xấu sảy ra.

Để phòng tránh bệnh cho trẻ trong mùa này, các bậc phụ huynh nên chú ý tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ bằng chế độ dinh dưỡng hợp lý, chú ý các hoạt động vui chơi của trẻ giúp trẻ khỏe mạnh. Ngoài ra, các bậc phụ huynh có thể cho trẻ uống các sản phẩm giúp tăng cường miễn dịch, các sản phẩm hỗ trợ hệ tiêu hóa để tránh tình trạng trẻ bị tiêu chảy.

Cập nhật lúc: 07/06/2024
Loading...