Ngăn ngừa hiệu quả biến chứng bệnh tiểu đường

Mắc bệnh tiểu đường thường để lại rất nhiều các biến chứng nguy hiểm như: độtquỵ, suy thận, giảm thị lực, tổn thương thần kinh, hoại tử chi… Vậy làm cách nào để có thể ngăn ngừa hiệu quả?

1. Nguyên nhân gây biến chứng của bệnh tiểu đường

Nguyên nhân chính gây nên các biến chứng của bệnh tiểu đường đó là do đường huyết tăng cao kéo dài, thúc đẩy quá trình hình thành các mảng xơ vữa mạch máu, tổn thương tế bào của các cơ quan và ức chế hệ thống miễn dịch bảo vệ cơ thể. Từ đó gây nên những tổn hại nguy hiểm đến sự tuần hoàn của hầu như tất cả các cơ quan trong cơ thể, làm hại các dây thần kinh và tăng nguy cơ bị bệnh tim mạch.

Chế độ ăn uống khoa học giúp khống chế bệnh tiểu đường.

Chế độ ăn uống khoa học giúp khống chế bệnh tiểu đường.

2. Ngăn ngừa biến chứng hiệu quả

Để ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường thì việc giữ lượng đường trong máu ở mức ổn định đóng vai trò quan trọng. Chỉ số đường huyết các gần mức bình thường thì nguy cơ biến chứng càng giảm.

Vùng đường huyết an toàn đối với những bệnh nhân bị bệnh tiểu đường là 5,0 – 6,2 mmol/l trước khi ăn, 6 – 9 mmol/l sau bữa ăn 2 giờ và 6,0 – 8,3 mmol/l trước lúc đi ngủ. Đặc biệt, bệnh nhân tiểu đường phải giữ mức đường huyết không vượt quá 19mmol/l, nếu vượt qua con số trên, các biến chứng nghiêm trọng có thể xuất hiện bất cứ lúc nào.

Kiểm soát chỉ số HbA1c

Biến chứng tiểu đường vẫn có thể xuất hiện dù hàm lượng đường trong máu của bệnh nhân luôn được kiểm soát trong giới hạn an toàn. Bởi đường huyết chỉ cho biết lượng đường máu ngay tại thời điểm đo mà không phải là kết quả toàn diện một quá trình diễn biến lâu dài của đường huyết. Do đó, người bệnh cần theo dõi HbA1c – chỉ số giúp kiểm soát đường huyết trong vòng ba tháng gần nhất để ngăn chặn những biến chứng tiểu đường. Người mắc bệnh tiểu đường nên thực hiện xét nghiệm HbA1c 3-6 tháng một lần. Lượng đường kiểm soát tốt nhất khi chỉ số HbA1c dưới 6.5%.

Khi HbA1c giảm, nguy cơ các biến chứng cũng giảm tương ứng. Nếu chỉ số HbA1c cao trên 7.0%, chứng tỏ bệnh nhân tiểu đường đã hoặc sắp có biến chứng rất nặng. Theo hai nghiên cứu quy mô lớn là UKPDS và DCCT cho thấy, nếu giảm HbA1c

Chú ý chế độ dinh dưỡng

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, chế độ ăn uống khoa học là vấn đề then chốt giúp khống chế bệnh cũng như nhiều biến chứng nghiêm trọng từ tiểu đường.

Một chế độ ăn lành mạnh bao gồm các loại thực phẩm ít chất béo, calorie, bổ sung rau xanh, trái cây và thịt nạc trắng. Chất xơ đóng vai trò quan trọng trong quá trình ngăn ngừa biến chứng tiểu đường, bởi chất xơ có khả năng hạ thấp hàm lượng đường trong máu một cách hiệu quả.

Thông tin thêm

Hộ tạng đường: Phòng ngừa, hỗ trợ điều trị đái tháo đường

Sản phẩm Hộ Tạng Đường là sự kết hợp độc đáo giữa các dược liệu quý có tác dụng điều hoà đường huyết, bảo vệ các cơ quan trong cơ thể với Alpha lipoic acid – một chất chống oxy hoá mạnh, làm giảm và ngăn ngừa tổn thương do biến chứng của tiểu đường. Hộ Tạng Đường phòng ngừa và hỗ trợ điều trị biến chứng tiểu đường, hỗ trợ điều hoà đường huyết, hỗ trợ điều hoà huyết áp và giảm cholesterol máu ở bệnh nhân tiểu đường. >> Xem chi tiết

Theo: Dantri.vn

Cập nhật lúc: 07/06/2024
Loading...