Các phương pháp điều trị vô sinh ở nữ giới

Để điều trị vô sinh thì tùy theo nguyên nhân gây bệnh, các bác sỹ sẽ lựa chọn những phương pháp điều trị thích hợp. Dưới đây là một số phương pháp trong điều trị vô sinh nữ.

Các phương pháp điều trị vô sinh ở nữ giới 1

Giao hợp quanh điểm phóng noãn

Đây là phương pháp đơn giản, thường áp dụng cho các bệnh nhân còn trẻ tuổi, nguyên nhân vô sinh đơn giản, hiếm muộn chưa rõ nguyên nhân.

Phương pháp này thường dùng các phương tiện để xác định được thời điểm phóng noãn như siêu âm theo dõi nang noãn, thử nước tiểu, thử máu để xác định LH, xem chất nhầy cổ tử cung… Thời gian thực hiện khoảng 2 tuần, chi phí thấp.

Gây phóng noãn

Là phương pháp dùng thuốc uống hoặc tiêm để gây sự phát triển nang noãn và phóng noãn ở những phụ nữ rối loạn phóng noãn hay không phóng noãn. Thời gian thực hiện khoảng 2-3 tuần.

Bơm tinh trùng vào buồng trứng kết hợp với kích thích buồng trứng:

Phương pháp này thường chỉ định cho các cặp vợ chồng bị vô sinh chưa rõ nguyên nhân, tinh trùng ít, yếu nhẹ, lạc nội mạc tử cung… Thời gian thực hiện khoảng 2 tuần.

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)

Thực hiện cho các trường hợp bệnh nhân bị tổn thương, tắc 2 vòi trứng, lạc nội mạc tử cung nặng, tinh trùng bất thường mức độ vừa, hay thất bại 4 chu kỳ bơm tinh trùng vào buồng tử cung.

Các bước cơ bản trong qui trình thụ tinh trong ống nghiệm gồm:

  • Tiêm thuốc kích thích buồng trứng ,
  • Chọc hút lấy trứng,
  • Cho thụ tinh trứng với tinh trùng trong labo,
  • Chuyển phôi vào buồng tử cung, hỗ trợ sau chuyển phôi.

Thời gian thực hiện từ 2 – 7 tuần tùy theo phác đồ kích thích buồng trứng sử dụng.

Trưởng thành noãn trong ống nghiệm (IVM):

Thường thực hiện cho các trường hợp bị buồng trứng đa nang có kèm với các nguyên nhân vô sinh khác như tắc vòi trứng, tinh trùng ít, yếu, thất bại với gây phóng noãn, nguy cơ hay tiền sử bị quá kích buồng trứng khi dùng thuốc gây phóng noãn.

Điều trị vô sinh nữ bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm

Điều trị vô sinh nữ bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm

Phương pháp này thường sử dụng rất ít thuốc kích thích buồng trứng, chọc hút lấy trứng non trong các nang noãn nhỏ ở buồng trứng, nuôi trưởng thành trứng bên ngoài cơ thể, thụ tinh với tinh trùng chồng tạo phôi, chuyển phôi vào buồng tử cung người vợ.

Ưu điểm của phương pháp này là thời gian thực hiện ngắn, khoảng 1 tuần, an toàn không quá kích buồng trứng.

Tiêm tinh trùng vào bào tương noãn (ICSI):

Áp dụng cho các trường hợp tinh trùng bất thường nặng, rất nặng hay không có tinh trùng do bế tắc.

Kỹ thuật này khá giống thụ tinh trong ống nghiệm, chỉ khác ở quá trình tạo phôi, vì tinh trùng quá ít và yếu, phải dùng dụng cụ đặc biệt thông qua hệ thống kính hiển vi có vi thao tác để bắt tinh trùng và tiêm tinh trùng vào bào trứng. Thời gian thực hiện từ 2 – 7 tuần.

Thụ tinh trong ống nghiệm với trứng người cho:

Áp dụng cho bệnh nhân lớn tuổi có số trứng còn lại trong buồng trứng rất ít, chất lượng trứng kém hay suy buồng trứng sau phẫu thuật, hóa trị, xạ trị do ung thư hay suy buồng trứng vô căn, các trường hợp thất bại thụ tinh trong ống nghiệm nhiều lần.

Trứng sẽ được xin từ buồng trứng người cho trẻ tuổi

Khi bị vô sinh, chị em ngại đến bệnh viện nên hay làm theo các phương pháp truyền miệng như ăn món này nhanh có con, ăn món kia giúp trị vô sinh… Tuy nhiên, hiện chưa có loại thức ăn nào được chứng minh có hiệu quả trong điều trị hiếm muộn do nữ, hoặc nếu có, cũng chưa rõ liều lượng và thời gian ăn bao lâu thì đạt kết quả.

Theo: phukhoa.info

Cập nhật lúc: 07/06/2024
Loading...