Cải thiện tình trạng rối loạn tiêu hóa cho trẻ nhỏ

Hỏi:Con em năm nay đã được 3 tuổi. Cháu bị rối loạn tiêu hóa kéo dào đã gần một năm nay và rất còi cọc. Cháu thường đi ngoài ra phân sống có lúc lại loãng hay vón cục, do tình trạng rối loạn tiêu hóa kéo dài khiến cháu lười ăn da danh xa, gầy yếu và hay quấy khóc. Em đã cho uống kháng sinh nhưng vẫn không đỡ. Em rất lo lắng, không biết làm sao để cải thiện tình trạng rối loạn tiêu hóa này?

 

Ngọc Phượng , Hà Nội

Cải thiện tình trạng rối loạn tiêu hóa cho trẻ nhỏ 1

Trả lời:

Xin chào bạn Ngọc Phượng!

Trẻ nhỏ là đối tượng dễ mắc bệnh rối loạn tiêu hóa nhất bởi hệ tiêu hóa còn non yếu, hệ miễn dịch chưa hoàn thiện khó bảo vệ trẻ khỏi sự xâm lấn của các loại vi khuẩn gây hại.

Nguyên nhân rối loạn tiêu hóa

Muốn trị bệnh cần biết rõ nguồn gốc, nguyên nhân gây bệnh. Trẻ có thể bị rối loạn tiêu hóa bởi các lý do sau:

  • Hệ vi sinh sinh lý của trẻ bị mất cân bằng: Sự gia tăng của vi khuẩn trong hệ tiêu hóa của trẻ khiến cho hệ vi sinh sinh lý của trẻ bị mất cân bằng, dẫn đến rối loạn chức năng tiêu hóa của trẻ.
  • Trẻ có sức đề kháng yếu: Cơ thể yếu do ăn uống không hợp lý, chế độ dinh dưỡng không đảm bảo sự phát triển cho trẻ.
  • Trẻ bị nhiễm khuẩn từ thức ăn, đồ chơi, tay chân: Đồ chơi là thứ trẻ thường xuyên tiếp xúc, cần phải đảm bảo sạch sẽ. Đồ chơi bẩn sẽ khiến trẻ bị lây nhiễm những vi khuẩn có hại trong quá trình tiếp xúc. Ngoài ra, thực phẩm không vệ sinh, tay chân trẻ không được sạch sẽ cũng khiến trẻ có nguy cơ mắc rối loạn tiêu hóa.
  • Trẻ dùng thuốc kháng sinh trong thời gian dài: Kháng sinh có thể tiêu diệt vi khuẩn có hại đồng thời nó cũng tiêu diệt vi khuẩn có lợi. Chính vì vậy, chị cho bé uống nhiều kháng sinh, có thể làm cho sức đề kháng của trẻ bị ảnh hưởng và suy giảm. Cần cân nhắc thật kỹ hoặc hỏi ý kiến bác sĩ trước khi cho trẻ sử dụng.
  • Chế độ dinh dưỡng cho trẻ không hợp lý: Khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa, cũng một phần là do chế độ dinh dưỡng của trẻ không hợp lý. Quá chua, quá mặn hoặc quá mỡ, ít rau xanh và chất xơ,..v…v..
  • Trẻ mắc các bệnh khác: Có thể do một số bệnh trẻ đã mắc từ trước như viêm đường hô hấp viêm phế quản, viêm phổi,..v..v.. Các bệnh này có thể biến chứng thành bệnh rối loạn tiêu hóa ở trẻ.

Cải thiện rối loạn tiêu hóa cho trẻ

Theo như tình trạng của con chị, đúng là bé đang mắc rối loạn tiêu hóa. Chị nên đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế để trẻ được các bác sĩ giàu kinh nghiệm khám và tư vấn phương pháp trị liệu hợp lý.

Ngoài ra chị có thể tham khảo một số biện pháp sau đây nhằm cải thiện tình trạng rối loạn tiêu hóa cho trẻ:

Kiểm tra lại chế độ dinh dưỡng của trẻ:  Nếu quá chua, quá mặn, quá béo hoặc ít rau xanh, ít chất xơ  thì bạn cần thay đổi ngay. Một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, phù hợp với giai đoạn phát triển của trẻ sẽ giúp trẻ tăng sức đề kháng, phát triển tốt hơn.

Vệ sinh sạch sẽ đồ chơi, tay chân của trẻ thường xuyên: Giữ vệ sinh cá nhân cho trẻ và tẩy sạch đồ chơi sẽ giúp trẻ hạn chế tiếp xúc với vi khuẩn, bảo vệ sức khỏe cho trẻ. Tập thói quen cho trẻ rửa tay trước khi ăn, giữ tay chân luôn sạch sẽ.

Loại bỏ những thực phẩm lạ, không hợp vệ sinh hoặc bị hỏng: Tuyệt đối không cho trẻ sử dụng những thực phẩm kể trên. Cần loại bỏ và chú ý theo dõi việc ăn uống của trẻ.

Tẩy giun định kỳ: Tẩy giun cho bé từ trên 2 tuổi 6 tháng một lần để giảm tác hại của giun gây ra, trong đó có tình trạng rối loạn tiêu hóa

Sử dụng một số loại men tiêu hóa: Cho trẻ sử dụng một số loại thực phẩm hỗ trợ tiêu hóa tốt như sữa chua, ăn nhiều rau xanh, uống nhiều nước. Ngoài ra, có thể sử dụng một số loại men tiêu hóa theo hướng dẫn của bác sĩ.

Chúc bé luôn khỏe mạnh!

Cập nhật lúc: 07/06/2024
Loading...