5 bài tập thể dục cho người bị bệnh khớp

Những người bị khớp thường nhận được lời khuyên phải vận động nhiều để tăng độ đàn hồi cho khớp. Tuy nhiên nếu vận động quá mức sẽ khiến tốc độ bào mòn ở các mô sụn xảy ra nhanh hơn. Khiến khớp càng bị đau và đẩy nhanh quá trình thoái hóa.

1. Đi bộ: 11. Đi bộ:

Lời khuyên dành cho người thoái hóa khớp là dành từ 15 phút đến 20 phút mỗi ngày để đi bộ. Số bước hợp lý từ 500 bước đến 1000 bước/ ngày. Người bị thoái hóa khớp không nên đi bộ với tốc độ nhanh để tránh gây ra những tổn thương không đáng có cho khớp. Khi đi bộ có thể sử dụng máy đếm bước đi bộ để có thời gian và đo mức độ vận động hợp lý.

Đi bộ là dạng vận động nhẹ nhàng vừa tránh trường hợp bị cứng khớp buổi sáng, tạo sự linh hoạt cho khớp.

2. Xoay các khớp nhẹ nhàng vào mỗi buổi sáng

Khi ngủ dậy nên vận động xoay nhẹ nhàng các khớp: khớp cổ tay, khớp cổ, khớp gối, vùng eo – hông, khớp vai. Tập các động tác này thường xuyên sẽ giảm tình trạng thoái hóa khớp và cứng khớp.

3. Đi bơi

3. Đi bơi 1

Bơi sẽ giúp cơ thể thư giãn thoải mái, các vận động của hoạt động bơi nhẹ nhàng cũng sẽ tốt cho người bị thoái hóa khớp. Một tuần đi bơi từ 2-3 lần sức khỏe sẽ được cải thiện rõ rệt. Đồng thời lực tác động của nước là một biện pháp trị liệu tốt cho các khớp.

4. Đạp xe

Đạp xe cũng là phương thức vận động tốt cho khớp. Mỗi ngày đạp xe  từ 5 km đến 10km sẽ giúp các khớp toàn cơ thể được vận động nhẹ nhàng. Chú ý chọn loại xe đạp vừa với khổ người, tạo được tư thế ngồi, vận động thoái mái nhất khi đạp xe. Đối với người bị khớp không nên đạp xe quá nhanh để tránh tạo ra vận động quá mức cho khớp.

4. Đạp xe 1

5. Tập Yoga

Tập Yoga cũng mang lại những lợi ích cho khớp. Những động tác Yoga nhẹ nhàng sẽ khiến cơ thể linh hoạt và giảm khả năng bị thoái hóa khớp do ít vận động. Không những vậy Yoga còn tốt cho sức khỏe toàn cơ thể nói chung.

Cập nhật lúc: 07/06/2024
Loading...