Nguyên nhân dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ

Trẻ bỗng nhiên bị trướng bụng, đầy hơi, đại tiện bất thường? Đau bụng và thường xuyên quấy khóc? Rất có thể bạn và bé đang phải đối mặt với căn bệnh rối loạn tiêu hóa thường thấy ở trẻ nhỏ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân căn cơ của căn bệnh này bạn nhé!

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ 1Trẻ bị rối loạn tiêu hóa nên quấy khóc

Rối loạn tiêu hóa là một trong những căn bệnh thường thấy ở trẻ nhỏ. Bởi lẽ ở giai đoạn này, hệ tiêu hóa còn chưa hoàn thiện, hệ thống miễn dịch còn non yếu, chính bởi vậy sẽ bị xâm lấn bởi các vi khuẩn có hại cho đường ruột.

Rối loạn tiêu hóa là gì?

Rối loạn tiêu hóa là hội chứng co thắt không đều ở cơ vòng hệ thống tiêu hóa làm trẻ nhỏ bị đau bụng và thay đổi vấn đề đại tiện.

Biểu hiện của rối loạn tiêu hóa ở trẻ chính là chứng trướng bụng, đầy hơi và dẫn đến “đánh hơi” nhiều. Ngoài ra còn là hiện tượng đau cơ vùng bụng dai dẳng, liên tục. Bé bị nôn trớ, có thể bị sốt vì nhiễm khuẩn, quấy khóc nhiều, người mệt mỏi, hốc hác chán ăn và có biểu hiện mất nước.

Nguyên nhân gây bệnh rối loạn tiêu hóa

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa bởi rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Bậc làm cha làm mẹ , ai cũng sẽ không khỏi lo lắng và nhất định muốn tìm ra nguyên nhân, giúp trẻ chữa trị và mau khỏi bệnh. Chúng tôi xin được chia sẻ tới các bà, các mẹ một số nguyên nhân chủ yếu dưới đây:

Hệ vi sinh sinh lý của trẻ bị mất cân bằng

Trong cơ thể của chúng ta luôn tồn tại song song vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại. Hệ vi sinh vật đường ruột là nơi mà vi khuẩn có lợi duy trì lượng khuẩn gây hại ở mức kiểm soát. Tuy nhiên, khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa là lúc hệ vi sinh sinh lý bị mất cân bằng, tức là có sự gia tăng về số lượng vi khuẩn gây hại trong hệ tiêu hóa.

Trẻ có sức đề kháng yếu

Sức đề kháng của trẻ bị suy giảm, do không được tiêm phòng đầy đủ cũng như không được ăn uống đủ chất, rèn luyện thân thể nhằm gia tăng sức đề kháng cho cơ thể. Cha mẹ nên tạo một chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, giúp nâng cao sức đề kháng của trẻ

Trẻ bị nhiễm khuẩn từ thức ăn, đồ chơi, tay chân

Trẻ bị nhiễm khuẩn từ thức ăn, đồ chơi, tay chân 1

Đồ chơi của trẻ là vật trẻ nhỏ tiếp xúc hàng ngày. Đồ chơi, tay chân cũng như thức ăn mà trẻ nhỏ sử dụng không đảm bảo vệ sinh cũng là một nguyên nhân quan trọng dẫn đến sức đề kháng của trẻ bị suy giảm, tạo cơ hội cho bệnh rối loạn tiêu hóa phát triển.

Trẻ dùng thuốc kháng sinh trong thời gian dài.

Thuốc kháng sinh có hai mặt: một mặt nó triệt tiêu vi khuẩn có hại nhưng mặt khác, nó cũng tiêu diệt những vi khuẩn có lợi cho cơ thể. Chính vì vậy, nếu bạn quá lạm dụng thuốc kháng sinh cho trẻ nhỏ trong thời gian dài, trẻ sẽ bị mất cân bằng sinh thái đường ruột dẫn đến rối loạn tiêu hóa

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ không hợp lý

Chế độ dinh dưỡng cũng là một trong những căn cơ quan trọng của bệnh rối loạn tiêu hóa. Một chế độ dinh dưỡng đầy đủ sẽ mang lại cho trẻ sức khỏe tốt, phát triển toàn diện về mặt thể chất cũng như trí não. Tuy nhiên, một chế độ ăn thiếu dưỡng chất như chua quá, mặn quá, nhiều mỡ quá, ít rau xanh và chất đạm,..v..v.. cũng có thể nên gây rối loạn tiêu hóa nghiêm trọng ở trẻ.

Trẻ mắc các bệnh khác

Một số bệnh mà trẻ mắc phải từ trước đó mà chưa được chữa trị một cách triệt để như viêm phế quản, viêm đường hô hấp cấp, viêm phổi,..v..v.. Các bệnh này có thể biến chứng thành bệnh rối loạn tiêu hóa ở trẻ.

Biện pháp chữa bệnh

Biết được nguyên nhân gây bệnh, sẽ gia tăng khả năng chữa trị bệnh. Để chữa trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ, bạn nên tẩy giun định kỳ, cải thiện chế độ ăn uống cho trẻ, lập một chế độ dinh đưỡng khác đầy đủ hơn. Ngoài ra, việc giữ vệ sinh thân thể, vệ sinh đồ chơi hay bất cứ món đồ gì mà trẻ sử dụng,..v..v..cũng là một cách để phòng tránh bệnh rối loạn tiêu hóa. Bạn cũng có thể cho trẻ sử dụng men vi sinh cần thiết và có ích cho trẻ nhỏ.

Ngọc Ngà

Cập nhật lúc: 07/06/2024
Loading...