Dưỡng chất không thể thiếu cho bà bầu

Việc bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng trong thời gian mang bầu là vô cùng cần thiết. Nếu thiếu một trong các dưỡng chất có thể gây những biến chứng sau này cho trẻ và mẹ. Các chất cần thiết không thể thiếu cho các bà bầu đó là:

Dưỡng chất không thể thiếu cho bà bầu 1

Bông cải xanh giàu Acid folic

Acid folic

Khi mang bầu, do nhu cầu tạo các tế bào mới cho thai, nhau thai và hồng cầu nên cơ thể người phụ nữ cần rất nhiều axid folic. Khi bị thiếu acid folic, người phụ nữ sẽ có nguy cơ sẩy thai cao hơn hoặc gây dị tật ở thai nhi, nhau bong non. Đặc biệt ở ống thần kinh như: lộ tủy sống phần thắt lưng ra ngoài da, gai cột sống chẻ đôi, thoát vị não…

Hơn nữa, việc thiếu Acid folic trong thời gian mang bầu cũng mang đến cho trẻ nguy cơ mắc chứng bệnh tự kỉ. Trong một nghiên cứu về các bà mẹ ở California mới đây cho thấy, những trẻ bị tự kỉ thường nhận được ít acid folic từ thực phẩm hoặc các nguồn cung cấp khác ở những giai đoạn sớm của thai kì hơn những đứa trẻ bình thường. Các nhà khoa học Đại học California khảo sát các bà mẹ của 429 trẻ chưa đến trường bị chứng tự kỉ rối loạn quang phổ và 278 bà mẹ có con phát triển bình thường về chế độ ăn của họ và các thực phẩm chức năng họ đã dùng trước và trong thai kì.

Các nghiên cứu trên cho thấy việc cung cấp từ sớm và đủ nhu cầu axit folic cho bà mẹ mang thai có thể làm giảm 70% các nguy cơ gây ra bởi sự thiếu hụt axit folic đối với thai nhi của bạn. Theo các báo cáo khoa học trên tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Mỹ cho biết, bổ sung acid folic ít nhất 600microgram/ngày ở tháng đầu của thai kì có thể giảm 38% thai kì có thể giảm 38% nguy cơ sinh con bị chứng tự kỉ.

Acid folic có nhiều trong các loại rau có lá to, bắp cải, măng tây, bông cải xanh và trắng, cam, chuối, cật, trứng…

Sắt

Tỉ lệ theo nhiều thống kê đã nghiên cứu cho thấy phụ nữ mang thai thiếu máu, thiếu sắt lên đến 50%. Bị thiếu máu không chỉ ảnh hưởng không tốt đến thai phụ mà còn gây ra nhiều hậu quả xấu cho bé sau này.

Thiếu máu, thiếu sắt là tình trạng cơ thể không có đủ lượng sắt cần thiết để tạo hemoglobin-một protein quan trọng của hồng cầu. Ở phụ nữ mang thai, lượng sắt cần mỗi ngày tăng gấp bốn lần (60mg/ngày). Lượng sắt này dùng dự trữ để phục vụ nhu cầu tăng thể tích máu cũng như cung cấp hemoglobin cho thai nhi. Thai phụ thiếu sắt dẫn đến thai nhi có nguy cơ bị khuyết tật ống dây thần kinh (nứt đốt sống, thai vô sọ…). Thai nhi cũng cần sắt để phát triển hồng cầu, các mạch máu và cơ. Nếu thiếu sắt, thai phụ có thể sinh non, trẻ có cân nặng lúc sinh thấp. Đó là lý do phụ nữ nói chung và bà mẹ mang thai nói riêng cần thiết bổ sung sắt đầy đủ trong độ tuổi sinh đẻ và giai đoạn thai kỳ.

Sắt 1

Chăm sóc tốt cho trẻ từ trong bụng mẹ là bảo vệ tương lai cho trẻ

Canxi

Canxi là một khoáng chất quan trọng dùng để hỗ trợ nhu cầu phát triển của thai nhi. Canxi rất cần thiết trong sự tăng trưởng xương, duy trì xương và răng khỏe mạnh. Nó cũng đóng vai trò quan trọng trong đông máu, gửi các tín hiệu thần kinh, co thắt cơ bắp, phát triển hormone và ổn định nhịp tim của thai nhi.

Theo một nghiên cứu năm 2010 được công bố trong “Tạp chí Dinh dưỡng” ghi nhận: Sự thiếu hụt canxi ở mẹ có thể đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển bệnh tim mạch ở thai nhi và làm tăng nguy cơ cao huyết áp ở trẻ sơ sinh.

Khoảng 2/3 lượng canxi bào thai được chuyển giao từ người mẹ cho em bé sau tuần thứ 30 của thai kỳ, chủ yếu từ chế độ ăn uống của người mẹ, phần còn lại từ nguồn dự trữ của mẹ. Những đứa trẻ sinh ra từ thai phụ được cung cấp đầy đủ canxi sẽ có mật độ khoáng xương cao hơn những đứa trẻ sinh ra từ thai phụ không được bổ sung canxi.

Việc cung cấp đầy đủ lượng canxi sẽ giúp giảm bớt sự co thắt cơ bắp của thai phụ trong thời gian mang thai. Các nghiên cứu gần đây trên thế giới cũng ghi nhận được hiệu quả của việc bổ sung canxi trong việc làm giảm nguy cơ tăng huyết áp trong thai kỳ. Prenatal Formula

Minh Thư

Cập nhật lúc: 07/06/2024
Loading...