Dấu hiệu đặc trưng của bệnh viêm xoang

Thực tế đời sống cho thấy, bệnh viêm xoang ngày càng có xu hướng gia tăng do yếu tố môi trường bị ô nhiễm, khói bụi. Nhận biết những dấu hiệu đặc trưng của bệnh viêm xoang là cơ sở quan trọng trong việc chữa trị bệnh.

Dấu hiệu đặc trưng của bệnh viêm xoang 1

Bệnh viêm xoang và phân loại

Một trong những căn bệnh khá phổ biến tại Việt Nam, đó chính là bệnh viêm xoang. Bệnh này chiếm đến 30% tỷ lệ bệnh nhân khám chữa tai mũi họng và ngày càng có xu hướng gia tăng.

Bệnh viêm xoang là gì? Khái niệm này được hiểu là chỉ một bệnh xảy ra do viêm ở các xoang cạnh mũi – nguyên nhân chủ yếu là bởi nhiễm trùng. Viêm xoang được phân loại theo cấp tính và mạn tính.

Các loại viêm xoang cấp tính theo thứ tự thường gặp đó là:

Viêm xoang hàm, viêm xoang sàng,viêm xoang trán,  viêm xoang bướm, viêm nhiều xoang một lúc.

Dấu hiệu đặc trưng của bệnh viêm xoang

Với những triệu chứng cơ bản như hắt hơi, sổ mũi, nghẹt mũi, người ta thường nhầm lẫn giữa viêm xoang và viêm mũi dị ứng. Sau đây là một số dấu hiệu đặc trưng của  bệnh viêm xoang, giúp bạn phát hiện bệnh sớm:

 • Ngứa mũi và hắt hơi liên tục là một trong những dấu hiệu đặc trưng của bệnh viêm xoang. Tình trạng này thường đi kèm với cảm giác đau đầu , các cơ mặt bị co giật khi người bệnh hắt hơi.
 • Chảy nước mũi ở cả hai bên mũi. Đầu tiên, nước mũi có dịch trong suốt giống như viêm mũi dị ứng. Tuy nhiên vài ngày bị bệnh, dịch mũi sẽ chuyển biến về màu sắc, chuyển sang màu vàng nâu hoặc xanh, dịch mũi khá đặc.
 • Nghẹt mũi: Xoang bị tắc do dịch mũi chảy nhiều. Mũi có thể bị nghẹt ở một bên hoặc cả hai bên mũi.
 • Nguyên nhân bị bệnh của viêm xoang thường là do vi khuẩn xâm lấn hoặc viêm nhiễm. Khác hẳn với viêm mũi dị ứng là do thời tiết, khói bụi, nấm mốc, phấn hoa hay thực phẩm lạ, hải sản,..v…v..

Điều trị bệnh viêm xoang

Chữa trị bằng Tây y

 • Giữ nhiệt độ trong nhà vừa phải, xông mũi bằng hơi nước nóng, uống nước nhiều để làm loãng các chất tiết. Nếu viêm xoang do vi trùng, bác sĩ có thể cho bạn uống một đợt kháng sinh từ 10 – 14 ngày. Thuốc chống sổ mũi có thể giúp mủ và chất nhầy thoát ra, nhưng cũng phải cẩn thận khi dùng vì có thể gây hại nhiều hơn lợi khi làm khô mũi quá mức và các chất không thoát ra ngoài được.
 • Có thể rửa xoang bằng phương pháp Proetz. Bệnh nhân cảm thấy dễ chịu chỉ sau vài lần thực hiện.
 • Gây tê và chọc xoang để thoát các chất ứ đọng và phải mổ xoang trong trường hợp vẹo vách ngăn.

Chữa trị bằng một số bài thuốc Đông y

Kim Ngân Hoa

 • Vị ngọt, tính hàn. Có tác dụng tốt trong việc chữa bệnh viêm xoang. Ngoài ra, Kim Ngân hoa còn có thể chữa mụn nhọt, mẩn ngứa, phát ban hay thấp khớp.
 • Bài thuốc: Kim ngân hoa 16g, ké đầu ngựa 16g, chi tử 8g, mạch môn 12g, hy thiên thảo 16g, ngư tinh thảo 16g hoặc bài thuốc tân di 12g, hoàng cầm 12g, sơn chi 12g, thạch cao 40g, tri mẫu 12g, kim ngân hoa 16g, mạch môn 12g, dấp cá 20g. Nếu sợ lạnh, sốt, nhức đầu bỏ hoàng cầm, mạch môn, thêm ngưu bàng 12g, bạc hà 12g. Sắc với nước, uống 3 lần/ngày

Hoắc Hương

 • Tác dụng: kháng khuẩn mạnh, chống lại sự xâm lấn của nhiều vi khuẩn mạnh. Hoắc Hương kết hợp với mật lợn điều trị viêm xoang rất tốt, chữa trị hiệu quả cho nhiều người sử dụng.
 • Cách dùng: Mật lợn cần chế biến nhanh, tránh bị hỏng. Lấy dịch mật, lọc để loại sỏi, cặn, cô cách thủy hoặc sấy để giảm lượng nước thành dạng sền sệt. Khi sấy chỉ cần giữ ở nhiệt độ 60-70 độ C, không nên sấy ở nhiệt độ quá cao, mật sẽ bị cháy. Thân và lá Hoắc Hương rửa sạch, đem sấy khô rồi tán thành bột. Lấy 120g bột Hoắc hương trộn đều với mật lợn đã chế biến cho vừa đủ để làm viên. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 3g với nước ấm. Dùng liên tục từ 2-4 tuần

Cây cứt lợn

 • Vị đắng, tính hàn, bố máu. Chữa viêm xoang và các bệnh như thấp khớp, tê mỏi gối,..v…v.
 • Cách dùng: Dùng 1 lá hoa cứt lợn, 2 lá khế tươi, 2 lá bạc hà. Giã nát rồi cuộn vào gạc, nhét lỗ mũi. Mỗi bên mũi 15 phút.

 

Trên đây là một số phương pháp nhằm cải thiện tình trạng bệnh viêm xoang ở người. Ngoài ra nếu việc sử dụng bài thuốc còn khó khăn trong việc tìm các thành phần đã có sản phẩm Xoang Bách Phục. Đây là sản phẩm kết hợp hoàn hảo giữ các thảo dược như Kim Ngân Hoa, Kinh Giới Tuệ, Hoắc Hương… giúp hỗ trợ điều trị với các trường hợp viêm xoang, viêm xoang mạn tính, viêm mũi dị ứng.

Theo Lohha.com.vn

Cập nhật lúc: 07/06/2024
Loading...