Chữa táo bón bằng rau củ quả quanh ta

Táo bón là bệnh đường tiêu hóa khá phổ biến, điều trị bệnh này không khó và người bệnh có thể sử dụng trực tiếp các loại rau củ quả trong bữa ăn hàng ngày. Những loại rau củ quả này có tác dụng nhuận tràng rất tốt  giúp giảm rõ rệt bệnh táo bón.

Chữa táo bón bằng rau củ quả quanh ta 1

1. Khoai lang

Có thể sử dụng phần dùng lá, ngọn non và củ luộc hoặc nấu canh. Khoai lang có tác dụng nhuận tràng, bổ tỳ vị, giúp đi đại tiện dễ dàng hơn

2. Dưa bở

Dưa bở hay dân gian gọi là dưa ếch, là loại quả chỉ có vào mùa hè. Dưa bở có vị ngọt tính hàn, hơi độc, giúp nhuận tràng, thông tiểu tiện, bớt khát, trừ phiền. Có tác dụng chữa trị táo bón, trĩ rất tốt. Cách dùng: dưa bở thái lát mỏng dầm với đường hoặc ăn trực tiếp.

3. Rau Dền gai

Rau Dền gai có vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, chỉ huyết, lương huyết…thường dùng chữa kiết lỵ, bí đại tiểu tiện. Rau Dền gai nhiều chất xơ, có tác  dụng nhuận tràng, giúp tăng nhu động ruột, có tác dụng tốt trong chữa trị táo bón. Cách dùng: dùng lá và phần cây non luộc hoặc nấu canh ăn hàng ngày. Trong rau Dền gai có nhiều sắt nên rất tốt cho phụ nữ, những người cần bổ sung sắt.3. Rau Dền gai 1

4. Rau mùng tơi

Rau Mùng tơi có tính hàn, thanh nhiệt, thích hợp dùng cho mùa Hè. Trong rau Mùng tơi có các chất vitamin A3, B3, sắt, chất saponin…Ngoài là món ăn thông dụng, rau Mùng tơi có tác dụng rất tốt trong việc chữa trị bệnh táo bón. Cách dùng: dùng lá, thân non nấu canh, luộc ăn hàng này, hoặc uống sống, lá mồng tơi rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước cốt pha thêm một ít nước đun sôi để nguội uống một lần. Sau vài lần uống sẽ đại tiện dễ.

5. Rau Tàu Bay

Rau tàu bay hay còn có tên gọi khác là cải Trời có vị đắng, tình bình có tác dụng giải độc, tiêu viêm, tán uất… Dân gian dùng cải Tàu Bay để hạ nhiệt, kích thích tiêu hóa, lợi tiểu. Cải tàu bay nhiều chất xơ nên được dùng trong trị táo bón hiệu quả. Cách dùng: rau Tàu bay có thể dùng ăn sống, luộc hoặc nấu canh ăn hàng ngày.

Ngoài những loại rau củ quả trên, người bị bệnh táo bón nên uống nhiều nước hàn ngày, tăng cường rau xanh trong bữa ăn, tăng vận động đối với những người ít vận động, nhất là đối với những người làm việc văn phòng. Để hạn chế bệnh táo bón, bạn cần thường xuyên tập thể dục và ăn uống nhiều rau xanh.

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại thuốc trị táo bón khá hiệu quả. Bạn có thể tham khảo sản phẩm Ích nhuận Khang với nguồn gốc thảo dược và thành phần nguyên liệu tự nhiên có tác dụng hỗ trợ trị táo bón hiệu quả.

 

Cập nhật lúc: 07/06/2024
Loading...