Thoái hóa điểm vàng ướt là gì?

Thoái hóa điểm vàng ướt cùng với thoái hóa điểm vàng khô là một trong hai loại thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác. Thoái hóa điểm vàng ướt tuy ít phổ biến nhưng ảnh hưởng nghiêm trọng hơn thoái hóa điểm vàng khô. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thoái hóa điểm vàng ướt.

Thoái hóa điểm vàng ướt là gì? 1

1. Thoái hóa điểm vàng ướt là gì?

Thoái hóa điểm vàng ướt là bệnh về mắt mãn tính, là nguyên nhân gây mất thị lực ở trung tâm của lĩnh vực tầm nhìn. Thoái hóa điểm vàng ướt được đánh dấu bởi sưng do bị rò rỉ mạch máu ảnh hưởng đến điểm vàng, ở trung tâm võng mạc – lớp mô bên trong bức thành phía sau của nhãn cầu

Thoái hóa điểm vàng ướt là một trong hai loại thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác. Thoái hóa điểm vàng khô là phổ biến hơn nhưng ít nghiêm trọng hơn. Thoái hóa điểm vàng ướt đa phần bắt đầu từ thoái hóa điểm vàng khô. Người ta cũng không biết rõ ràng những gì gây ra thoái hóa ướt điểm vàng phát triển.

Do đó, việc phát hiện sớm và điều trị thoái hóa điểm vàng ướt có thể giúp giảm mức độ mất thị lực, và trong một số trường hợp có thể cải thiện tầm nhìn.

2. Triệu chứng thoái hóa điểm vàng ướt

2. Triệu chứng thoái hóa điểm vàng ướt 1

Hình ảnh bị mờ, biến dạng

Thường xuất hiện và tiến triển nhanh. Các dấu hiệu và triệu chứng có thể là:

– Hình ảnh bị biến dạng, lượn sóng, méo mó, dấu hiệu ô cửa hoặc đường tìm kiếm lệch hoặc hình ảnh xuất hiện nhỏ hơn hay xa hơn so với thực tế.

– Thị lực trung tâm giảm

– Cường độ hay độ sáng của màu sắc cũng giảm

– Cũng được xác định tại chỗ hoặc điểm mù trong lĩnh vực tầm nhìn.

Các dấu hiệu trên có thể đột ngột xuất hiện, nhanh chóng xấu đi, ảo giác của các hình dạng hình học, động vật hoặc người trong các trường hợp thoái hóa điểm vàng tiến triển.

Do đó, cần đi khám mắt khi:

– Cảm thấy những thay đổi trong khung tầm nhìn

– Khả năng xem màu sắc và chi tiết bị suy yếu

– Những thay đổi này có thể là dấu hiệu đầu tiên của thoái hóa điểm vàng, đặc biệt nếu tuổi lớn hơn 50.

3. Nguyên nhân gây thoái hóa điểm vàng ướt:

Người ta vẫn chưa biết rõ những gì gây ra thoái hóa điểm vàng ướt. Tình trạng này hầu như luôn luôn phát triển trong những người đã có hình thức thoái hóa điểm vàng khô. Nhưng bác sỹ không thể dự đoán người sẽ phát triển thoái hóa điểm vàng ướt mà nó nghiêm trọng hơn và tiến triển nhanh hơn so với thoái hóa điểm vàng khô.

Tuy không xác định rõ nguyên nhân nhưng những yếu tố sau có thể là nguy cơ dẫn đến phát triển bệnh:

  • Tuổi cao: Nguy cơ thoái hóa điểm vàng tăng lên theo độ tuổi. Thoái hóa điểm vàng phổ biến nhất ở những người trên 60 tuổi.
  • Di truyền: Nếu ai đó trong gia đình bị thoái hóa điểm vàng, tỷ lệ phát triển thoái hóa điểm vàng cao hơn.
  • Mầu da trắng: Thoái hóa điểm vàng ở người da trắng phổ biến hơn các chủng tộc khác, đặc biệt là sau tuổi 75.
  • Giới tính: Phụ nữ có nhiều khả năng hơn nam giới phát triển thoái hóa điểm vàng.
  • Hút thuốc lá: Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ thoái hóa điểm vàng.
  • Béo phì: Thừa cân làm tăng cơ hội sớm hoặc thoái hóa điểm vàng trung gian sẽ tiến triển nặng hơn.
  • Ăn trái cây và rau quả ít: Một chế độ ăn uống bao gồm trái cây và rau quả có thể làm tăng nguy cơ thoái hóa điểm vàng.
  • Bị huyết áp cao: Bệnh có ảnh hưởng đến hệ thống tuần hoàn, chẳng hạn như huyết áp cao, có thể làm tăng nguy cơ thoái hóa điểm vàng.
  • Có cholesterol máu cao: Mức cholesterol cao trong máu có liên quan với tăng nguy cơ thoái hóa điểm vàng.

4. Phân loại thoái hóa điểm vàng ướt

Thoái hóa điểm vàng ướt có thể phát triển theo những cách khác nhau:

Mất thị lực gây ra bởi sự tăng trưởng bất thường mạch máu loại neovascularization choroidal, thoái hóa điểm vàng ướt phát triển khi các mạch máu mới bất thường phát triển từ màng mạch – lớp của mạch máu võng mạc, lớp khoác bên ngoài của mắt được gọi là màng cứng – dưới và thành phần điểm vàng của võng mạc. Những mạch máu bất thường bị rò rỉ chất lỏng hoặc máu giữa các màng mạch và điểm vàng. Chất lỏng cản trở chức năng của võng mạc và gây mờ thị lực trung tâm. Ngoài ra, những gì nhìn thấy khi nhìn thẳng về phía trước trở thành lượn sóng hoặc cong, và điểm trống ngăn một phần của lĩnh vực tầm nhìn.

Tầm nhìn tổn thất gây ra bởi chất lỏng tích tụ ở phía sau của mắt. Một loại thoái hóa điểm vàng ướt, được gọi là bong biểu mô sắc tố võng mạc, xảy ra khi chất lỏng thoát ra từ màng mạch và thu được giữa các màng mạch và một lớp mỏng tế bào được gọi là biểu mô sắc tố võng mạc (RPE ). Choroidal máu bất thường tăng trưởng thường không nhìn thấy khi RPE được tách ra. Thay vào đó, chất lỏng bên dưới RPE gây ra trông giống như vỉ hoặc một vết sưng dưới hoàng điểm.

5. Xét nghiệm và chẩn đoán

Có các phương pháp xét nghiệm chẩn đoán bệnh thoái hóa điểm vàng ướt: thử nghiệm cho các khuyết tật trong trung tâm tầm nhìn; kiểm tra lại mắt để tìm xuất hiện đốm gây ra bởi drusen vàng ở những người bị thoái hóa điểm vàng; chụp động mạch; chụp cắt lớp vi tính gắn kết quang học…

6. Điều trị thoái hóa điểm vàng

Chủ yếu là tập trung vào ngăn chặn sự tiến triển của bệnh. Các loại thuốc để ngăn chặn sự tăng trưởng bất thường của mạch máu.

Thuốc có thể giúp ngừng sự tăng trưởng của các mạch máu mới bằng cách ngăn chặn những tác động của tăng trưởng, tín hiệu cơ thể sẽ gửi để tạo ra các mạch máu mới. Những loại thuốc này được coi là điều trị đầu tiên cho tất cả các giai đoạn của thoái hóa điểm vàng ướt.

Các loại thuốc sẽ được tiêm trực tiếp vào mắt. Có thể tiêm lặp lại mỗi bốn tuần để duy trì tác dụng có lợi của thuốc. Trong một số trường hợp, có thể hồi phục thị lực một phần như các mạch máu co lại và dịch dưới võng mạc hấp thụ, cho phép các tế bào võng mạc lấy lại một số chức năng.

Sử dụng tia laser để phá hủy các mạch máu bất thường (quang đông)

Trong thời gian điều trị bằng laser, bác sĩ sử dụng một chùm tia laser năng lượng cao để tiêu diệt bất thường, các mạch máu bị rò rỉ dưới hoàng điểm. Thủ tục được sử dụng để ngăn chặn thiệt hại thêm cho điểm vàng và tiếp tục ngăn chặn mất tầm nhìn càng lâu càng tốt.

Laser điều trị được sử dụng để điều trị thoái hóa điểm vàng ướt trong các tình huống cụ thể. Nó thường không phải là một lựa chọn nếu có mạch máu bất thường thuộc trung tâm của điểm vàng. Ngoài ra, điểm vàng bị hư hỏng nhiều, khả năng thành công thấp hơn. Do những hạn chế, chỉ có một tỷ lệ phần trăm nhỏ những người có thoái hóa điểm vàng ướt là chỉ định tốt để điều trị laser.

Sử dụng ánh sáng để kích hoạt một loại thuốc tiêm (liệu pháp quang động)

6. Điều trị thoái hóa điểm vàng 1

Liệu pháp quang động được sử dụng để điều trị trực tiếp mạch máu bất thường dưới hố mắt. Hố mắt là một phần của mắt nằm ở trung tâm của điểm vàng và mắt khỏe mạnh cung cấp tầm nhìn sắc nét nhất. Quang trị liệu sử dụng tia laser không phải nóng như loại được sử dụng trong điều trị bằng laser.

Ánh sáng từ tia laser được sử dụng trong liệu pháp quang động kích hoạt một loại thuốc gọi là verteporfin (Visudyne), bác sĩ tiêm vào tĩnh mạch ở cánh tay. Thuốc tập trung trong các mạch máu bất thường trong mắt. Khi ánh sáng trực tiếp vào mắt, thuốc sẽ trở nên kích hoạt vào tổn thương bất thường mạch máu.

Quang trị liệu có thể ngăn chặn sự mất mát của tầm nhìn hoặc ít nhất là làm chậm tốc độ mất thị lực. Sau khi thủ tục, sẽ cần phải tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp và đèn sáng mạnh trong một vài ngày, cho đến khi thuốc hết tác dụng.

Lối sống và các biện pháp khắc phục

Điểm vàng bị thoái hóa không ảnh hưởng đến tầm nhìn bên (ngoại vi) và thường không gây mù hoàn toàn. Nhưng nó có thể giảm bớt hoặc loại bỏ tầm nhìn trung tâm – quan trọng đối với lái xe, đọc và nhận ra khuôn mặt của người. Có thể được giúp khi làm việc với một chuyên gia phục hồi chức năng tầm nhìn hoặc nhà trị liệu nghề nghiệp có thể hỗ trợ trong việc thích nghi để thay đổi tầm nhìn.

Cách để đối phó với thay đổi tầm nhìn có thể bao gồm:

Hỏi bác sĩ mắt để kiểm tra kính mắt. Tối ưu hóa tầm nhìn khi nhận được các ống kính theo toa thích hợp nhất. Ống kính hai tròng có thể hữu ích.

Sử dụng kính lúp. Một loạt các thiết bị phóng đại có thể giúp đọc và công việc khác, chẳng hạn như may. Ống kính lúp truyền thống cầm tay là một trong những lựa chọn. Những loại khác, chẳng hạn như ống kính lúp đặc biệt giống như kính, có thể có sẵn từ bác sĩ nhãn khoa, tại các cửa hàng hoặc từ một chuyên gia phục hồi chức năng tầm nhìn. Một tùy chọn khác có thể là hệ thống truyền hình mạch kín sử dụng một máy quay phim để phóng to tài liệu đọc và phát lên một màn hình video.

Thay đổi màn hình hiển thị trên máy tính. Điều chỉnh kích thước phông chữ trong thiết lập máy tính. Điều chỉnh màn hình để hiển thị độ tương phản.

Chọn thiết bị đặc biệt làm cho tầm nhìn thấp. Một số đồng hồ, radio, điện thoại và các thiết bị khác. Các tiện ích khác có thể nói cho biết thời gian hay thông tin quan trọng khác. có thể tìm thấy dễ dàng hơn để xem truyền hình trên TV với một màn hình lớn hơn.

Sử dụng đèn sáng trong nhà. Điều này sẽ giúp đọc sách và các hoạt động khác.

Sử dụng thận trọng khi lái xe. Đầu tiên, hãy kiểm tra với bác sĩ để xem nếu lái xe vẫn an toàn dựa vào thị lực hiện tại. Một số tình huống đòi hỏi phải thận trọng hơn, chẳng hạn như lái xe ban đêm, trong giao thông phức tạp hay trong thời tiết xấu.

Hãy xem xét các lựa chọn đi lại khác. Sử dụng phương tiện giao thông công cộng hoặc yêu cầu các thành viên trong gia đình giúp đỡ, đặc biệt là lái xe đêm.

7. Phòng chống

Các biện pháp sau đây có thể giúp tránh thoái hóa điểm vàng:

Khám mắt thường xuyên. Hãy hỏi bác sĩ mắt, thường xuyên trải qua khám mắt thường xuyên. Một cuộc khám mắt có thể xác định thoái hóa điểm vàng.

Quản lý bệnh khác. Ví dụ, nếu có bệnh tim mạch hoặc huyết áp cao, uống thuốc và làm theo hướng dẫn của bác sĩ để kiểm soát.

Không hút thuốc lá. Hút thuốc có nhiều khả năng phát triển thoái hóa điểm vàng hơn là không hút thuốc. Hãy hỏi bác sĩ để được giúp đỡ để bỏ hút thuốc.

Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh. Nếu cần giảm cân, giảm số lượng calo ăn và tăng số lượng tập thể dục nhận được mỗi ngày. Nếu có một trọng lượng khỏe mạnh, làm việc để duy trì nó bằng cách thực hiện hầu hết các ngày trong tuần.

Chọn một chế độ ăn uống giàu trái cây và rau quả. Chọn một chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ một loạt các loại trái cây và rau quả. Những loại thực phẩm chứa các vitamin chống oxy hóa làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng khô.

Bao gồm cá trong chế độ ăn uống. Axit béo Omega-3, được tìm thấy trong cá, có thể làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng khô. Các loại hạt, như quả óc chó, cũng có chứa axit béo omega-3.

Theo: Minh Nhãn Khang

Cập nhật lúc: 07/06/2024
Loading...