Những điều bạn nên biết về bệnh viêm màng não

Viêm màng não là bệnh viêm nhiễm ở màng não, là màng bảo vệ của não bộ. Bệnh có thể do nhiều loại virut và vi khuẩn gây ra có thể gây nhiễm trùng máu, khi đó khuẩn cầu màng não sinh sôi trong máu, tấn công hệ miễn dịch và gây tổn hại cho cơ quan nội tạng. Hiện tại chưa rõ nguyên nhân khởi phát của bệnh.

Những điều bạn nên biết về bệnh viêm màng não 1

Các triệu chứng thông thường của bệnh viêm màng não

Ở trẻ nhỏ:

  • Trẻ khóc ré lên hoặc rên rỉ.
  • Không chịu bú và hay quấy khóc
  • Thóp căng phồng
  • Da xanh xao, nổ mụn nhọt

Ở trẻ lớn:

  • Nhức đầu nặng và sợ ánh sáng chói
  • Cổ cứng
  • Sốt
  • Lừ đừ, lú lẫn, đau nhức giống  cúm

Ở mọi lứa tuổi:

Nổi nhiều nốt đỏ hoặc nâu nhỏ xíu hoặc nhiều mảng bầm tím lớn không lặn khi dùng ly ấn vào

Thời gian ủ bệnh: Thời gian ủ bệnh của viêm màng não do vi khuẩn từ 2-10 ngày và của viêm màng não do virut có thể lên đến 3 tuần

Các dạng viêm màng não

Viêm màng não mô cầu:

Đây là một trong những thể nặng nhất của viêm màng não do vi khuẩn, có thể dẫn đến nhiễm khuẩn huyết. Có nhiều loại bệnh viêm màng não do mô cầu: nhiễm vi khuẩn type B thường gặp ở Mỹ và các nước Phương Tây hơn, Type C thường gây ra các đợt dịch, Type A thường xảy ra ở các nước châu Á.

Viêm màng não phế cầu:

Đây là một thể bệnh rất nặng khác của viêm màng não do vi khuẩn. Bệnh đặc biệt xảy ra ở trẻ dưới 2 tuổi và liên quan đến nhiễm khuẩn huyết, tai, phổi. Bệnh thường gây ra biến chứng lâu dài. Vacxin thường được dùng cho trẻ 2,4,6 tháng tuổi và tiêm nhắc lại trong thời gian từ 12 đến 18 tháng.

Viêm màng não do Hemophilus influenza B (Hib):

Ở thể bệnh này ngày nay ít gặp hơn.

Viêm màng não do Hemophilus influenza B (Hib): 1

Cách điều trị bệnh viêm màng não

  1.  Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu bị viêm màng não cần đưa ngay đến bác sỹ.
  2. Viêm màng não hay xuất hiện ở những gia đình có người hút thuốc lá vì vậy cần tránh cho trẻ tiếp xúc với khói thuốc để an toàn cho trẻ. Về mặt thời tiết, trẻ thường bị viêm màng não vào mùa nóng –nhất là trẻ dưới 5 tuổi, do vậy các bậc phụ huynh cần có chế độ chăm sóc tốt cho trẻ vào mùa này và phải đưa trẻ đi tiêm phòng để ngừa bệnh.

Cập nhật lúc: 07/06/2024
Loading...