Nguyệt san ở nữ giới - những điều cần quan tâm

Đối với nữ giới tuổi dậy thì thường bắt đầu ở giai đoạn 14 -17 tuổi. Từ giai đoạn này sức khỏe của nữ giới cần phải chú ý đến vấn đề sức khỏe sinh sản, nhất là vấn đề nguyệt san như rong kinh, thống kinh, rong huyết…

Nguyệt san ở nữ giới - những điều cần quan tâm 1

Rong kinh:

Rong kinh là chu trình kinh mất nhiều máu do chảy máu nhiều hoặc chảy máu kéo dài. Đa số phụ nữ hành kinh trong khoảng 5 ngày, nếu lâu hơn bạn có thể bị rong kinh. Trong đa số trường hợp, nguyên nhân không nghiêm trọng nhưng rong kinh có thể gây thiếu sắt dẫn đến thiếu máu. Nếu như thường xuyên bị rong kinh, nguy cơ thiếu máu, thiếu sắt rất cao. Trong trường hợp này cần uống bổ sung viên sắt để bảo đảm lượng máu cho cơ thể.

Thi thoảng bạn bị rong kinh bạn cần chú ý các nguyên nhân: Bạn có dùng thuốc tránh thai không? Thuốc tránh thai có thể gây rong kinh cho người sử dụng.

Nếu bạn nghi ngờ có thai (bị trễ kinh và có giao hợp trong 2 tháng vừa qua) mà bị rong kinh bạn cần kiểm tra vì bạn có thể bị xảy thai hoặc thai ngoài tử cung.

Nếu bạn bị rong kinh và đau bụng hơn bình thường trong thời gian hành kinh, bạn cần đi khám vì bạn có thể bị lạc nội mạc tử cung hoặc u xơ tử cung. Trường hợp này bạn cần đến bác sỹ để khám và được chẩn đoán.

Thống kinh:

Đau bụng kinh thường là đau co thắt và xuất hiện ở vùng bụng dưới hoặc sau lưng. Trong đa số trường hợp, đau bụng kinh không do rối loạn bên trong và không làm cản trở hoạt động hàng ngày. Tuy nhiên nếu bị đau dữ dội hoặc đau đột ngột cần khám bác sỹ ngay.

Thống kinh có những nguyên nhân như:

Nếu bị thống kinh và có một trong các triệu chứng sau: ra huyết trắng, đau bụng dưới giữa chu kỳ kinh, thân nhiệt từ 38 độ C trở lên thì có thể bạn bị viêm vùng chậu, viêm cơ quan sinh dục. Trường hợp này cần đến bác sỹ khám.

Mới đặt vòng hoặc ngưng thuốc tránh thai cũng có thể gây thống kinh.

Bạn bị thống kinh, bị đau khi giao hợp, bị ra huyết nhiều hơn thường lệ vào thời kỳ hành kinh cần chú ý đến nguyên nhân lạc nội mạc tử cung hoặc u xơ tử cung.

Khi bị thống kinh, bạn có thể sử dụng các biện pháp sau: chườm nước nóng lên bụng hoặc thắt lưng. Thư giãn cơ thể bằng tắm nước nóng. Ngủ đủ giấc và ăn đủ bữa và thư giãn trong thời gian kỳ kinh.

Cập nhật lúc: 07/06/2024
Loading...