Nguyên nhân gây tình trạng viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng hiện đã và đang trở thành nỗi ám ảnh của không ít con người. Tại  Việt Nam, viêm mũi dị ứng chiếm khoảng 32% các bệnh lý về tai mũi họng. Tuy nhiên, một thực tế đáng lo ngại rằng vẫn còn khá nhiều người đọc chưa biết về nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này. Bài viết sẽ là câu trả lời cho những thắc mắc của chính các bạn!

Nguyên nhân gây tình trạng viêm mũi dị ứng 1

Khái niệm viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng là khái niệm dùng để chỉ hiện tượng mũi bị viêm, sưng tấy do dị ứng với các tác nhân trong và ngoài cơ thể như bụi, khói, lông, tơ, thời tiết,..v..v.. Đây là một loại bệnh miễn dịch, không nguy hiểm đến tính mạng, tuy nhiên bệnh gây ra khó chịu cho người mắc, ảnh hưởng đến cuộc sống học tập và làm việc thường ngày.

Viêm mũi dị ứng ngày càng trở thành một căn bệnh phổ biến ở trên thế giới cũng như ở Việt Nam.

Nguyên nhân viêm mũi dị ứng

1.      Yếu tố di truyền

Trong các thế hệ gia đình, có người bị viêm mũi dị ứng. Bố mẹ bị viêm mũi dị ứng thì đến 65%, sinh con ra, người con có thể mắc viêm mũi dị ứng. Có thể nói, yếu tố di truyền là một trong những nguyên nhân lớn gây nên chứng viêm mũi dị ứng.

2.      Do tiếp xúc với các dị nguyên

Con người ta bị dị ứng với một dị nguyên nào đó, thế nhưng phải ở trong một môi trường có chứa dị nguyên đó thì nhất định sẽ có nguy cơ bị viêm mũi dị ứng.

Dị nguyên có hai loại là dị nguyên ngoại sinh và dị nguyên nội sinh. Thường gặp nhất là trường hợp dị ứng do tiếp xúc với các dị nguyên ngoại sinh như sau:

 • Các loại phấn hoa, nấm mốc, bụi nhà,…v..v..
 • Lông súc vật như lông mèo, lông chó, lông vũ và các côn trùng
 • Các hóa chất, mỹ phẩm, khói thuốc, sơn, dầu diesel….
 • Có trường hợp dị ứng với một số loại thực phẩm như tôm, cua, sứa,..và các loại hải sản khác.
 • Dị ứng với các thuốc như penicillin, aspirin,…
 • Do công việc thường xuyên tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, khói bụi.

2.      Do tiếp xúc với các dị nguyên 1

Phấn hoa, một trong những dị nguyên của bệnh viêm mũi dị ứng

Dị nguyên nội sinh là những dị nguyên được hình thành ngay trong cơ thể người bệnh . Trong điều kiện nhất định, một loại protein nào đó trong cơ thể trở thành protein lạ đối với cơ thể.

3.      Do bị viêm nhiễm

Khi cơ thể bị viêm nhiễm, vi khuẩn xâm nhập và tiết ra ngoại độc tố. Đến khi vi khuẩn chết đi, nó cũng tiết ra nội độc tố. Cơ thể có thể bị dị ứng với các loại độc tố này.

Viêm nhiễm phổ biến nhất là viêm nhiễm vùng răng miệng, viêm nhiễm vùng mũi họng, trở thành tác nhân gây ra viêm mũi dị ứng.

4.      Do các dị tật

Một số dị hình dị tật ở mũi như gai vách ngăn, vẹo vách ngăn,…cũng có thể là nguyên nhân gây ra bệnh dị ứng ở mũi.

4.      Do các dị tật 1

Ảnh minh họa: Vẹo vách ngăn mũi

Phương pháp phòng tránh viêm mũi dị ứng

 • Để phòng tránh viêm mũi dị ứng, việc đầu tiên chính là tránh xa các dị nguyên hoặc hạn chế tiếp xúc với nó. Ví dụ như đeo khẩu trang khi làm việc ở nơi khói bụi, hóa chất, môi trường bị ô nhiễm trầm trọng; Tránh xa những nơi công cộng có mùi thuốc lá, khói bụi nhiều,..v..v..v
 • Giữ môi trường nơi ở sạch sẽ, tránh xa khói bụi, ô nhiễm.
 • Ăn nhiều thực phẩm tăng sức đề kháng cho cơ thể. Đồng thời tránh xa những loại thực phẩm bị dị ứng như các loại hải sản,..v..v..
 • Vệ sinh mũi bằng nước ấm hoặc nước muối sinh lý thường xuyên, sạch sẽ, tránh hít khói bụi, khói thuốc lá.
 • Có thể tiến hành phẫu thuật mũi với một số trường hợp như viêm mũi có polip, thoái hóa cuống mũi, lệch vách ngăn, gai vách ngăn.
 • Đối với người mẫn cảm cần chú ý phòng tránh phấn hoa, nấm mốc, nước hoa, thức ăn lạ, nhiều gia vị, nhiệt độ thay đổi.
 • Tránh stress, tránh các chất kích thích và giảm sử dụng thuốc aspirin.

Riêng đối với trường hợp người đã mắc bệnh viêm mũi dị ứng thì nên sử dụng sản phẩm Xoang Bách Phục. Xoang Bách Phục có tác dụng rất tốt trong việc hỗ trợ điều trị các trường hợp viêm xoang, viêm mũi dị ứng cấp tính mãn tính. Giúp phòng ngừa các trường hợp viêm xoang, viêm mũi dị ứng tái phát. Để biết thông tin chi tiết và giá sản phẩm Xoang Bách Phục xin vui lòng xem tại link: https://lohha.com.vn/san-pham/xoang-bach-phuc/

Ngọc Ngà

Cập nhật lúc: 07/06/2024
Loading...