Nguyên nhân gây u xơ tử cung

U xơ tử cung thường gặp ở chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, sau thời kỳ mãn kinh hiếm khi bị u xơ tử cung. U xơ tử cung không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng cuộc sống cũng như khả năng sinh đẻ của chị em. Cùng tìm hiểu những nguyên nhân gây nên căn bệnh này:

Nguyên nhân gây u xơ tử cung 1

Vị trí khối u xơ tử cung:

U xơ tử cung có thể xuất hiện ở:

Dưới niêm mạc tử cung: chiếm khoảng 5% các trường hợp, gây nên các triệu chứng rong huyết, dễ đưa đến chỉ định căt tử cung dù kích thước nhỏ. Tỉ lệ hóa ung thư thường xảy ra ở loại u này. Trên lâm sàng có thể phát hiện ra loại này bằng cách dùng muỗng nạo thăm dò lòng tử cung..

U trong lớp cơ tử cung: có thể rất to làm biến dạng hình thể tử cung.

U dưới phúc mạc: có thể có cuống dài hay nằm lọt giữa hai là phúc mạc của dây chằng rộng, gây khó khăn cho việc chẩn đoán và phẩu thuật.

U xơ cơ ở eo tử cung: tại ví trí đặc biệt này, u xơ rất dễ gây biến chứng chèn ép niệu quản.

Nguyên nhân gây bệnh u xơ tử cung:

Bệnh u xơ cổ tử cung là một loại bệnh liên quan đến tử cung, bệnh có thể gây ra những hậu quả hết sức nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ. Các yếu tố sau có thể là nguyên nhân gây nên bệnh:

Quan hệ quá thường xuyên, sảy thai và sinh nở : thông thường là do viêm nhiễm khi sinh nở, sảy thai, tác động của các thiết bị tiểu phẫu, quan hệ tình dục gây tổn thương cổ tử cung, mầm bệnh sẽ đi vào và gây viêm nhiễm. Ngoài ra quan hệ tình dục thường xuyên cũng là nguyên nhân dẫn đến u xơ cổ tử cung. Có 1/ 3 trường hợp bệnh nhân không có biểu hiện rõ ràng, cho dù xuất hiện những triệu chứng bệnh viêm nhiễm rất nhẹ, âm đạo xuất huyết một ít vì vậy người bệnh thường dễ bỏ qua chứng bệnh u xơ cổ tử cung.

Viêm loét cổ tử cung : Bệnh u xơ cổ tử cung và viêm loét cổ tử cung có liên quan tới nhau, do viêm cổ tử cung mãn tính trong thời gian dài tác động lên niêm mạc tử cung gây tăng sản, hơn nữa tử cung có chức năng tự nhiên là loại bỏ những vật bất thường làm cho niêm mạc của cổ tử cung tăng sinh dần dần hình thành u xơ ở mặt ngoài tử cung, u xơ có màu đỏ, cấu trúc mềm và rõ nét, tác động vào rất dễ chảy máu, đôi khi còn phát triển lên thành nhiều u xơ.

Do viêm nhiễm : Thông thường mọi người đều cho rằng tác động lâu dài của các bệnh viêm nhiễm gây ra bệnh, viêm nhiễm trong thời gian dài có thể khiến cho niêm mạc tử cung tăng sinh quá mức, cộng với việc bài tiết của tử cung khiến cho niêm mạc tăng sinh dần dần hình thành u xơ ở miệng ngoài tử cung

Do rối loạn nội tiết tố : Đặc biệt là có liên quan đến estrogen quá cao, estrogen thúc đẩy sự phát triển của âm đạo, tử cung, buồng trứng, đồng thời nội mạc tử cung tăng sinh nên xuất hiện kinh nguyệt. Ngoài ra nó còn thúc đẩy sự tích tụ mỡ dưới da, giữ nước và natri trong cơ thể, lắng đọng canxi trong xương. Hơn nữa estrogen cho dù là tiết ra quá nhiều hay quá ít thì đều không tốt, đặc biệt là estrogen quá cao thì có thể dẫn đến các bệnh ung thư.

Một số yếu tố nguy cơ có thể gây u xơ tử cung:

Yếu tố di truyền. Béo phì, những phụ nữ béo phì thường có nguy cơ bị u xơ tử cung cao hơn. Các trường hợp có kinh sớm, trước 12 tuổi. Những người cường oestrogen, thường kết hợp với bệnh nhân tiểu đường, u sợi tuyến vú…

Cập nhật lúc: 07/06/2024
Loading...