• z4769300509172_1b144d407b0e3d8db39a12b9b2cd1e84
 • banner-lohha2
 • Flash2
 • Flash3
 • Flash4

Vô sinh thứ phát – Nguyên nhân, triệu chứng, cách phòng và điều trị

Vô sinh thứ phát hiện nay được coi là một trong những căn bệnh của thời hiện đại. Tỷ lệ các ca vô sinh thứ phát trong những năm gần đây đang gia tăng một cách đáng báo động đặc biệt là tỷ lệ vô sinh thứ phát ở nữ giới tăng khoảng 15-20%. Bài viết dưới đây sẽ giúp quý vị và các bạn hiểu rõ hơn về nguyên nhân, triệu chứng, cách phòng và điều trị vô sinh thứ phát.

Vô sinh thứ phát  Khi nào cần đến gặp bác sỹ

1. Vô sinh thứ phát là gì?

Có hai dạng vô sinh cơ bản là vô sinh nguyên phát và vô sinh thứ phát. Vô sinh nguyên phát được định nghĩa là trong đó cặp vợ chồng chưa có thai lần nào. Vô sinh thứ phát là trong đó cặp vợ chồng đã có ít nhất một lần mang thai, sinh sẩy hoặc phá thai kế hoạch… rồi quá thời hạn một năm sau muốn có thai mà vẫn không có thai trở lại

Nước ta là một trong những nước có tỷ lệ nạo phá thai cao hàng đầu thế giới, lứa tuổi vị thành niên chiếm tỷ lệ đáng kể (20%). Tình trạng nạo phá thai có thể gây nguy cơ vô sinh, hiếm muộn rất cao. Tình trạng nạo phá thai trong độ tuổi vị thành niên có nguy cơ gây vô sinh, hiếm muộn rất cao. Hiện nay nhiều bạn trẻ vẫn xem việc phá thai là chuyện bình thường nhưng hậu quả mà nó mang lại có ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe như viêm, nhiễm nấm, tổn thương vòi trứng… Vì thế, rất nhiều phụ nữ sau vài lần nạo thai đã bị tắc vòi trứng hoặc viêm, dính buồng tử cung làm mất khả năng mang thai.

2. Nguyên nhân gây vô sinh thứ phát

Vô sinh thứ phát  Khi nào cần đến gặp bác sỹ

Hiện nay, vô sinh thứ phát được xem là một trong những căn bệnh của thời hiện đại. Tỷ lệ các ca vô sinh thứ phát trong những năm gần đây gia tăng. Cụ thể, theo thống kê của Bệnh viện Phụ sản Trung ương Hà Nội, tỷ lệ vô sinh thứ phát ở nữ tăng khoảng 15 – 20%.

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới vô sinh thứ phát nhưng những nguyên nhân sau là phổ biến:

 • Nạo phá thai là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến vô sinh thứ phát ở phụ nữ.
 • Bên cạnh đó việc quan hệ tình dục sớm, sống không chung thủy, quan hệ tình dục không đúng cách, nghiện máy tính, điện thoại, lạm dụng chất kích thích… đều có thể dẫn đến viêm tắc vòi trứng làm cho tỷ lệ vô sinh thứ phát gia tăng nhanh.
 • Thông thường, phụ nữ dễ bị vô sinh thứ phát hơn nam giới vì sau lần sẩy thai, sinh nở hoăc nạo hút thai gây tổn thương và bộ phận sinh dục nữ dễ bị viêm nhiễm, nhất là các bệnh viêm nhiễm ở tử cung.
 • Viêm nhiễm đường sinh dục thường mang đến hậu quả là gây tắc hai ống dẫn trứng. Khi ống dẫn trứng bị tắc, đường đi của tinh trùng bị cản lại nên noãn có phóng ra cũng không thể thụ tinh. Khi tử cung bị viêm nhiễm, lớp niêm mạc phủ bên trong buồng tử cung bị tổn thương không thuận lợi cho việc phôi làm tổ tại đó sau khi được di chuyển vào buồng tử cung. Những trường hợp viêm niêm mạc tử cung không được điều trị dứt điểm để thành mạn tính làm cho lớp niêm mạc này bị tổn hại nhiều hơn, tử cung không còn được niêm mạc bao bọc khiến hai mặc tử cung dính vào nhau, tử cung bị dính, phôi thai không thể làm tổ.
 • Các dị dạng tử cung, u xơ tử cung, tiền căn phẫu thuật vùng chậu, viêm vùng chậu… cũng có thể làm tăng nguy cơ vô sinh cho chị em.
 • Những u nang buồng trứng tiềm ẩn ngay trong thời kỳ mang thai lần trước giờ mới lộ diện hay những rối loạn bất kỳ nào đó ở buồng trứng bỗng xuất hiện cũng có thể khiến cho noãn không phát triển hoặc làm cho trứng không đủ chín, hay chín mà không rụng gây nên vô sinh.
 • Tiền sử nữ giới có đốt lạnh hay đốt điện cổ tử cung làm phá hủy các tế bào tiết chất nhầy, tiền căn nạo thai, sẩy thai, tổn thương cổ tử cung sau sinh gây chít ép hoặc hở cổ tử cung hoặc viêm nhiễm cổ tử cung đều làm ảnh hưởng tới khả năng sống của tinh trùng.

Nguyên nhân vô sinh thứ phát ở nam giới:

Nguyên nhân gây vô sinh thứ phát ở nam giới thường là do rối loạn trong quá trình sinh tinh, trưởng thành của tinh trùng. Suy tuyến sinh dục nguyên phát, thứ phát, nhiễm trùng đường sinh dục, quai bị, dãn tĩnh mạch thừng tinh, tiếp xúc với các hoá chất, tia xạ làm tinh trùng yếu, giảm hoặc không có tinh trùng.

Bên cạnh đó, nhiều người bị rối loạn chức năng tính dục như các rối loạn chức năng cương dương vật (bất lực), và rối loạn về phóng tinh (xuất tinh ngược dòng) cũng làm giảm khả năng có thai. Bất thường về cấu trúc của cơ quan sinh dục như không có ống dẫn tinh, tắc ống dẫn tinh, tinh hoàn ẩn, hay dãn tĩnh mạch thừng tinh sẽ gây giảm hoặc không có tinh trùng.

Trong các nguyên nhân gây vô sinh nam, bất thường về tinh trùng chiếm khoảng 90% và nguyên nhân do rối loạn tình dục chiếm khoảng 5%. Tuy nhiên, với cuộc sống ngày càng công nghiệp hóa như hiện nay, tỷ lệ này không chỉ dừng lại ở mức 5% như trước đây. Các rối loạn hoạt động tình dục ở nam giới bao gồm giảm ham muốn tình dục, rối loạn cương dương vật, rối loạn phóng tinh và chứng giao hợp đau. Trong số các rối loạn nói trên, rối loạn cương dương vật và rối loạn phóng tinh là hai yếu tố có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới nhiều nhất. Xuất tinh sớm , trong trường hợp nặng cũng ảnh hưởng không ít đến hoạt động sinh sản của người nam.

Phòng và điều trị vô sinh thứ phát

Để tránh tình trạng vô sinh thứ phát, ngoài việc cân nhắc về tuổi tác của người mẹ để có thai, điều kiện kinh tế gia đình, các cặp vợ chồng không nên kéo dài khoảng cách giữa hai lần sinh con, thời gian lý tưởng là từ 3 – 5 năm

Trong vòng một năm, nếu vợ chồng sinh hoạt tình dục và không sử dụng bất kỳ phương pháp tránh thai nào nhưng lại không có thai, cả hai nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra.

Với những trường hợp vợ hoặc chồng mắc bệnh nan y, cần phải điều trị lâu dài và có khả năng ảnh hưởng đến việc thụ thai, bạn có thể nhờ biện pháp lưu giữ tinh trùng để có thể sử dụng khi cần.

Hiện nay, việc điều trị vô sinh thứ phát không quá khó. Điều quan trọng là các cặp vợ chồng cần nhận biết và đi khám sớm. Tùy vào tình trạng sức khỏe, tuổi tác của mỗi cặp vợ chồng, bác sĩ sẽ đưa ra hướng điều trị phù hợp để họ có cơ hội sinh thêm con. Hiện đã có những kỹ thuật điều trị đơn giản có thể thực hiện ở tuyến y tế cơ sở giúp phụ nữ bị vô sinh thứ phát điều trị như chữa viêm nhiễm đường sinh dục bằng cách đặt thuốc âm đạo, đốt lộ tuyến cổ tử cung. Đối với nam giới, nếu không thành công bằng cách điều trị nội khoa, các bác sĩ sẽ chuyển sang kỹ thuật lấy tinh trùng bằng phẫu thuật.

Theo: giadinh.net

Hotline Hướng dẫn mua hàng
Chủ đề: Bệnh vô sinh , Điều trị bệnh vô sinh
 • Bình luận mặc định
 • Bình luận Facebook

Ý kiến của bạn

Ý kiến của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.