Lupus ban đỏ ở thai phụ

Lupus ban đỏ hay gặp ở nữ giới trong độ tuổi từ 20-40. Nếu chị em mắc phải bệnh Lupus trong giai đoạn thai kỳ thì có thể tăng gấp đôi nguy cơ tiền sản giật (Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Arthritis Care & Research (Mỹ))

Theo các chuyên gia, tiên sản giật là chứng bệnh nguy hiểm đặc trưng bởi tình trạng cao huyết áp và mức protein trong nước tiểu có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như đột quỵ, co giật, suy cơ quan và có thể gây tử vong ở người mẹ và/hoặc em bé.

Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy rằng, các thai phụ sử dụng thuốc antirheumatic giảm nhẹ bệnh lupus (DMARDs) được biết có liên quan với sự gia tăng nguy cơ tiền sản giật. Các loại thuốc này được sử dụng để điều trị bệnh lupus và các bệnh tự miễn dịch khác như viêm khớp dạng thấp, tuy nhiên rất hiếm trường hợp bác sĩ chỉ định sử dụng cho chị em trong thời kỳ mang thai.

Thai phụ bị lupus dễ gặp tiền sản giật 1

Ảnh minh họa:Internet

Trong cuộc nghiên cứu, Kristin Palmsten – người chủ trì cuộc nghiên cứu và các cộng sự ở Trường Y tế Công cộng Harvard (Mỹ) đã xem xét dữ liệu gần 307.000 trường hợp mang thai ở tỉnh British Columbia (Canada) và phát hiện rằng, nguy cơ bị chứng tiền sản giật cao hơn liên quan với việc sử dụng thuốc DMARDs có thể được giải thích bởi mức độ nghiêm trọng của bệnh tự miễn dịch trong số người sử dụng.

Nhóm thuốc DMARDs bao gồm methotrexate (tên thương hiệu là Rheumatrex và Trexall), hydroxychloroquine (Plaquenil, Quineprox), etanercept (Enbrel) và adalimumab (Humira).

Nhà nghiên cứu Palmsten cho biết, hiểu được cách thức sử dụng của của các loại thuốc này tác động như thế nào đến phụ nữ bị bệnh tự miễn dịch là rất quan trọng, đặc biệt là trong thời kỳ mang thai.

Các nhà nghiên cứu kết luận: “Phát hiện của chúng tôi củng cố thêm các bằng chứng trước đó cho rằng, các thai phụ bị bệnh lupus tăng gấp đôi nguy cơ phát triển chứng tiền sản giật. Tuy nhiên, cần tiến hành thêm các cuộc nghiên cứu nữa để xác nhận những phát hiện này, và nghiên cứu nên tập trung vào việc sử dụng DMARDs và chứng tiền sản giật ở phụ nữ mang thai với các bệnh tự miễn dịch cụ thể khác”.

Mặc dù phát hiện mối liên quan giữa bệnh lupus với chứng tiền sản giật ở phụ nữ mang thai, nhưng nghiên cứu đã không chứng minh được mối quan hệ trực tiếp giữa hai việc này.

Theo: Afamily

Cập nhật lúc: 07/06/2024
Loading...