Đi ngoài ra máu là biểu hiện của bệnh gì?

Đi ngoài ra máu là biểu hiện của nhiều bệnh khác nhau. Đây có thể là biểu hiện nhất thời của một số bệnh đường tiêu hóa nhưng cũng có thể dấu hiệu của các bệnh mạn tính nguy hiểm đang âm thầm phá hoại cơ thể bạn từng ngày. Hãy cùng tìm hiểu xem nguyên nhân của đi ngoài ra máu là gì nhé.

tải xuống

Bệnh trĩ

Bệnh trĩ hình thành do giãn quá mức các đám rối tĩnh mạch trĩ. Các đám rối này nằm ở quanh ống hậu môn – trực tràng (trĩ nội) hoặc ngay dưới da hậu môn (trĩ ngoại. Búi trĩ nằm trên đường di chuyển của phân từ trong lòng đại trực tràng- qua ống hậu môn đi ra ngoài, do đó, sự di chuyển của khối phân rất dễ gây chà xát lên các búi trĩ vốn đã bị giãn quá mức, làm máu thoát mạch. Từ đó dẫn đến biểu hiện chảy máu khi đi đại tiện. Chảy máu là biểu hiện rất phổ biến và thường gặp sớm nhất trong bệnh trĩ. Máu chảy trong bệnh trĩ là máu đỏ tươi, có thể gặp ở các mức độ khác nhau như máu dính trên giấy vệ sinh, máu chảy nhỏ giọt hoặc thành tia hoặc thậm chí là đại tiện ra máu cục.

Bệnh lỵ

Bệnh lỵ cũng là nguyên nhân khá thường gặp dẫn đến đi ngoài ra máu. Hai nguyên nhân thường gặp nhất của bệnh lỵ là do amip Entamoeba histolytica (lỵ amip) và trực khuẩn enterobacteria shigella (hay lỵ trực trùng). Đối với bệnh lỵ, máu thường có kèm theo nhầy, tính chất khác nhau đôi chút tùy thuộc vào tác nhân gây bệnh. Đặc biệt là người bệnh sẽ kèm theo các triệu chứng sốt, đau bụng, mót rặn nhiều…

Nứt kẽ hậu môn

Nứt kẽ hậu môn không phải nguyên nhân phổ biến nhưng có thể gây chảy máu khi đi đại tiện. Bệnh đặc trưng bởi vết loét nông giống vết rách dọc nằm ở ống và rìa ống hậu môn. Triệu chứng điển hình của bệnh là rất đau khi đi đại tiện, đặc biệt là khi có táo bón làm khối phân rắn. triệu chứng này có thể khiến người bệnh sợ đi đại tiện. Ngoài ra, bệnh có thể gây chảy máu tại vị trí tổn thương khi đi đại tiện do rặn đại tiện và sự chà xát vào thương tổn nứt kẽ.

di-ngoai-ra-mau-2.jpg

Viêm đại trực tràng

Viêm loét đại trực tràng gây ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Triệu chứng điển hình thường gặp là các cơn đau quặn bụng, mót rặn nhiều. Bệnh nhân có thể kèm theo sốt. Đi đại tiện có thể ra máu với tính chất khác nhau từ máu đỏ tươi đến đỏ thẫm tùy thuộc vào vị trí ổ loét.

Xuất huyết tiêu hóa

Xuất huyết tiêu hóa có thể gặp trong nhiều trường hợp. Nếu xuất huyết nặng bệnh nhân có thể nôn ra máu tươi, có biểu hiện choáng ngất do mất máu. Tuy nhiên, nếu xuất huyết tiêu hóa diễn ra âm thầm, bệnh nhân có thể chỉ gặp triệu chứng đi ngoài phân đen, do máu đổ vào lòng ống tiêu hóa ở đoạn trên (như dạ dày, tá tràng, …) và bị oxy hóa ở trong lòng ống tiêu hóa nên xuất hiện trong phân có màu đen.

 

Ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng là bệnh lý ác tính ở đoạn cuối của ống tiêu hóa (ruột kết và trực tràng). Đây cũng là một trong các nguyên nhân có thể gặp của đi ngoài ra máu. Đi ngoài ra máu trong bệnh ung thư đại trực tràng thường đi kèm với các biểu hiện như gầy sút, chán ăn, mệt mỏi… Khi có các biểu hiện này, người bệnh cần thăm khám chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị sớm.

Như vậy, chảy máu khi đi đại tiện là biểu hiện có thể gặp của rất nhiều bệnh khác nhau. Tuy nhiên, tính chất máu chảy và các triệu chứng đi kèm khác nhau trong các nguyên nhân trên. Người bệnh cần lưu ý rằng là biểu hiện bất thường và không nên chủ quan. Mặc dù bệnh ở vị trí khá tế nhị, nhưng cần được quan tâm và điều trị kịp thời để tránh tiến triển nặng dần theo thời gian gây ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống và khó khăn cho việc điều trị.

Nguồn: Cotripro.vn 

 

 
Cập nhật lúc: 07/06/2024
Loading...