Đau vai gáy - bệnh lí xương khớp không thể xem thường

Đau vai gáy là thuật ngữ chỉ vùng đau ở vai và sau cổ. Đau vai gáy thường do 3 nguyên nhân chính là các nguyên nhân về cơ học, do nhiễm lạnh và các bệnh lý về xương khớp.

Nếu như đau vai gáy do các nguyên nhân cơ học như nằm ngủ sai tư thế, vận động mạnh…và do nhiễm lạnh có thể phòng tránh và chữa trị bằng việc thay đổi thói quen sinh hoạt thì đau vai gáy do các bệnh lý về xương khớp, cần phải điều trị bệnh lý cơ xương khớp kết hợp với điều trị triệu chứng đau mỏi vai gáy thì mới khỏi dứt điểm được bệnh.

Sau đây, chúng ta sẽ tìm hiểu rõ hơn về một số bệnh lý xương khớp tiêu biểu gây ra tình trạng đau vai gáy.

  1. Thoái hóa cột sống cổ

Thoái hóa cột sống cổ là việc các đốt sống ở vùng cổ bị bào mòn qua năm tháng, không còn đủ sức để chống đỡ trọng lượng cơ thể nữa gây nên tình trạng thoái hóa.

Các biểu hiện của việc thoái hóa đốt sống cổ là bệnh nhân thường có những cơn đau nhức cổ, vai gáy, đau lan ra bả vai, cánh tay, thậm chí đau kéo lên đỉnh đầu, nhức hốc mắt… Thoái hóa cột sống cũng khiến các cử động ở cổ bị hạn chế, có thể cảm giác cứng gáy, đau khi ấn vào các gai xương và các mỏm ngang của cột sống cổ. Một số trường hợp nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến tủy sống và dây thần kinh liên chi, gây tê bì bàn tay, bàn chân. Nếu để lâu không chữa trị có thể dẫn đến teo cơ, bại liệt.

tải xuống

Thoái hóa đốt sống cổ thường xảy ra ở tuổi trung niên (từ 40 tuổi). Để hạn chế hoặc làm chậm quá trình thoái hóa, cần hạn chế các động tác xấu như xoay cổ đột ngột kêu thành tiếng “rắc, rắc”, bẻ cổ khi massage hay các môn nhảy dễ chấn thương cổ… ; tập tăng cường các cơ quanh cột sống cổ, dùng một số loại thảo dược có thành phần giúp làm chậm và giảm đau do thoái hóa đốt sống cổ.

  1. Thoát vị đĩa đệm chèn thần kinh vận động

Thoát vị đĩa đệm là hiện tượng đĩa đệm bị lệch ra khỏi vị trí giữa 2 đốt sống, chèn ép lên các rễ thần kinh xung quanh gây lên hiện tượng đau nhức vùng cột sống từ cổ xuống thắt lưng.

Biểu hiện của bệnh lý thoát vị đĩa đệm chèn dây thần kinh là đau cột sống cổ kèm tê hai tay liên tục kéo dài từ cổ xuống vai cánh tay, cẳng tay và bàn tay. Ngoài ra, đau vùng cổ xuất hiện teo cơ vùng vai hay cánh tay, cẳng tay có hay không có cảm giác tê cũng là biểu hiện của bệnh lý thoát vị đĩa đệm chèn thần kinh vận động.

Thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm chèn ép dây thần kinh lúc đầu chỉ sinh ra biểu hiện đau, tê, tuy nhiên nếu để lâu không được điều trị, bệnh chuyển biến xấu hơn có thể dẫn đến tình trạng teo cơ, liệt vĩnh viễn…Do đó, khi có một hoặc đồng thời các biểu hiện trên,  bạn nên đến bệnh viện ngay để được chụp chiếu, khám xét từ đó có thể xác định chính xác nguyên nhân bệnh để có biện pháp điều trị kịp thời, phù hợp: dùng thuốc hoặc phẫu thuật

  1. Viêm bao khớp vai

Viêm bao khớp vai là tình trạng đau quanh khớp ở vùng vai, nguyên nhân là do tổn thương các phần mềm quanh khớp gồm gân, cơ dây chằng, viêm bao khớp, sụn khớp và màng dịch họa.

viêm bao khớp vai

Viêm bao khớp vai gây ra tình trạng đâu âm ỉ xung quanh các khớp vai, lúc đầu là những cơn đau nhẹ xung quanh vai.  Khi bệnh phát triển có thể gây ra chứng viêm và co thắt bao khớp gây đau và hạn chế vận động của khớp vai.

Do đó, khi xuất hiện một trong các biểu hiện: đau nhức cả bàn tay suốt ngày đêm,  các cơ bàn tay teo thây rõ , vận động các ngón tay khó khăn, móng tay mỏng, giòn, dễ gãy…bệnh nhân cần đến bệnh viện chụp chiếu, thăm khám, xác định tình trạng bệnh chính xác và điều trị kịp thời.

Trên đây là một số nguyên nhân chính gây nên tình trạng đau vai gáy. Biểu hiện chung là xuất hiện các cơn đau, nhức ở phần cơ, xương xung quanh vùng cổ, vai, gáy. Việc phát hiện kịp thời để đưa ra phương án điều trị chính xác là vô cùng quan trọng, tránh tình trạng để lâu có thể dẫn đến các biến chứng nặng không mong muốn như teo cơ, liệt…

 

Cập nhật lúc: 07/06/2024
Loading...