Triệu chứng vô sinh ở chị em

Theo thống kê mới đây, trong số những cặp vợ chồng gặp khó khăn trong vấn đề thụ thai thì phụ nữ chiếm khoảng 60%. Nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới có thể là do rối loạn rụng trứng, những sự cố vòi trứng, lạc nội mạc tử cung, những bất ổn tử cung… Nhận biết được các triệu chứng của bệnh vô sinh có thể giúp chị em có biết mình bị vô sinh hay không để có cách chữa trị kịp thời.

Các dấu hiệu, triệu chứng vô sinh ở nữ giới

Có những khiến khuyết ở bộ phận sinh sản:

Những khiếm khuyết này có thể là buồng trứng của người phụ nữ bị xoắn, xuất hiện nang buồng trứng hoặc buồng trứng nằm sai vị trí… do đó khả năng tinh trùng của đối tác đến gặp trứng và thụ tinh được là rất khó.

Rối loạn kinh nguyệt:

Kinh nguyệt hàng tháng kéo dài hoặc quá hoặc ngắn quá, kinh nguyệt không đều… đều là sự biểu hiện của sự rối loạn nội tiết và các hormone giới tính nữ. Ngoài ra, sự phát triển chưa hoàn thiện của trứng, noãn cũng như sự viêm nhiễm của niêm mạc tử cung cũng dẫn tới rối loạn kinh nguyệt. Điều này làm giảm đáng kể khả năng thụ thai.

Vô kinh:

Thông thường, nữ giới trên 18 tuổi mà chưa có kinh hoặc đã có kinh mà bị tắt kinh quá 6 tháng liên tiếp được coi là vô kinh. Vô kinh có thể do rất nhiều lý do như: rối loạn chức năng tuyến yên, dị tật bẩm sinh đướng sinh dục (không có tử cung, không có âm đạo), không rụng trứng, suy buồng trứng…

Sảy thai hoặc nạo hút thai:

Nếu thai nhi của bạn bị sẩy khi chưa đầy 140 ngày kể từ thời điểm thụ thai, gọi là hiện tượng sẩy thai. Các nghiên cứu chỉ ra rằng gần 30% phụ nữ từng bị sẩy thai hoặc sẩy thai liên tiếp 3 lần có khả năng bị hiếm muộn – vô sinh.

Rối loạn kinh nguyệt là một trong những biểu hiện vô sinh ở phụ nữ

Rối loạn kinh nguyệt là một trong những biểu hiện vô sinh ở phụ nữ

Thống kinh:

Là hiện tượng đau bụng dưới lúc có kinh. Cơn đau nặng nhẹ tùy theo thể trạng có thể từng người. Đau bụng kinh thường do khí huyết lưu thông kém, dẫn tới huyết ứ làm cho kinh xuống bị trở ngại, không thông sẽ gây nên đau vùng bụng, nhất là vùng bụng dưới. Hoạt động bất thường của tử cung cũng gây nên thống kinh như: tắc nghẽn tại cổ tử cung, nhiễm trùng, u xơ cổ tử cung, viêm vùng chậu… Điều này đã ảnh hưởng lớn tới khả năng thụ thai của nữ giới.

Dịch âm đạo bất thường:

Âm đạo tiết nhiều dịch bất thường, dịch có màu vàng, xanh… kèm theo mùi hôi khó chịu là những biểu hiện của viêm nhiễm, nấm âm đạo, viêm nội mạc tử cung hoặc các bệnh về đường tình dục khác.

Sự mất cân bằng về hoóc môn:

Triệu chứng này dẫn tới những tác động không tưởng đến chu kỳ kinh nguyệt, quá trình rụng trứng của người phụ nữ. Ở nữ giới, sự mất cân bằng nói trên biểu hiện ở sự tăng cường kích thích tố nam (hoóc môn nam).

Tuyến vú phát triển kém:

Nữ giới đến tuổi trưởng thành, dưới tác động của tiết tố estrogen trong cơ thể, vùng ngực của nữ giới phát triển và dần hoàn thiện. Nhưng nếu quá 18 tuổi mà tuyến vú ở nữ giới còn chưa phát triển (ngực lép), nguyên nhân rất có thể bắt nguồn từ việc tiếu nội tiết tố nữ estrogen. Việc thiếu loại tiết tố này sẽ dẫn tới hoạt động kém của buồng trứng và khả năng thụ thai trong trường hợp này là rất khó.

Các dấu hiệu khác:

Như viêm nhiễm vùng chậu, u xơ tử cung, chứng hẹp cổ tử cung, các bệnh lây qua đường tình dục… cũng giúp bạn nhận biết mình có thể mắc chứng vô sinh – hiếm muộn hay không.

Theo: phukhoa.info

Cập nhật lúc: 07/06/2024
Loading...