Đãng trí, hay quên: Chớ nên chủ quan

Chứng đãng trí hay mất trí nhớ là hiện tượng kém dần của trí nhớ và nhận thức do suy thoái não bộ, là căn bệnh thường gặp ở người có tuổi. Ngày nay, do áp lực công việc, học tập, stress… độ tuổi mắc bệnh ngày càng trẻ hoá. Theo thống kê mới nhất, có đến 20-30 % trường hợp gặp vấn đề về trí nhớ ở độ tuổi rất trẻ chỉ dưới 30 tuổi.

20-30 % trường hợp gặp vấn đề về trí nhớ ở độ tuổi rất trẻ, chỉ dưới 30 tuổi

20-30 % trường hợp gặp vấn đề về trí nhớ ở độ tuổi rất trẻ, chỉ dưới 30 tuổi. (Ảnh minh họa)

Triệu chứng “ TỐ CÁO”  bạn đang mắc chứng đãng trí

Triệu chứng và diễn biến của bệnh:

Cấp độ 1:

Quên đồ đạc, quên thời gian: hay quên đồ đạc, chìa khóa, điện thoại, quên tên bạn, đối tác ngay sau khi họ vừa giới thiệu…Quên lịch hẹn, quên ngày quan trọng và nguy hiểm hơn là quên luôn cả đón con…

Cấp độ 2:

Quên hành động, nhầm lẫn về phương hướng: như cắm nồi cơm quên bật nút nấu, gửi xe ở bãi mà cứ cắm nguyên chìa khóa, quên khóa cửa khi ra khỏi nhà, bảo rẽ trái thì rẽ phải, bảo rẽ phải lại quay ra rẽ trái…

Cấp độ 3:

Quên từ, khó diễn đạt, khó đưa ra quyết định: cạn từ, bí từ, không tìm được từ ngữ thích hợp để diễn đạt suy nghĩ, không tự tin khi giao tiếp, lăn tăn, suy nghĩ mãi vấn không đưa ra quyết định làm gì cho đúng….

Cấp độ 4:

Mất trí nhớ ngắn hạn, lẫn: là quên sự việc xảy ra gần như ăn rồi bảo chưa ăn, bạn trả tiền rồi bảo chưa trả, sếp giao việc rồi bảo chưa giao…

Chủ quan dễ tiến triển thành bệnh nặng

Một thực tế, những người có các triệu chứng trên thường rất “thờ ơ” với bệnh đãng trí. Những người trẻ tuổi sẽ nghĩ rằng “Chỉ là nhớ nhớ quên quên thì có gì phải đi khám bệnh”, người có tuổi lại nghĩ cho rằng căn bệnh hiển nhiên của người già thì chẳng thể can thiệp được. Họ không biết rằng chứng đãng trí đơn giản ngày hôm nay nếu không được phòng ngừa, điều trị sẽ nặng dần lên rồi tiến triển thành bệnh mất trí nhớ trong tương lai (Alzheimer), lúc đó khả năng phục hồi là rất thấp và hầu như không thể. Người bệnh chỉ sống trung bình từ 4-8 năm từ khi phát hiện bệnh.

Theo số liệu thống kê từ viện sức khỏe quốc gia Hoa Kỳ (NIH, USD) có đến 50% các trường hợp đãng trí, hay quên chuyển thành Alzheimer, sa sút trí tuệ chỉ sau 1 đến vài năm. Chứng hay quên nếu điều trị kịp thời ở giai đoạn nhẹ thì khá đơn giản và không tốn kém nhưng khi đã chuyển sang bệnh lý thần kinh thì việc điều trị vừa cực kỳ phức tạp lại cho kết quả rất khiêm tốn.

Theo NIH, 50% các trường hợp đãng trí, hay quên chuyển thành Alzheimer, sa sút trí tuệ chỉ sau 1 vài năm

Theo NIH, 50% các trường hợp đãng trí, hay quên chuyển thành Alzheimer, sa sút trí tuệ chỉ sau 1 vài năm. (Ảnh minh họa)

Lời khuyên, giải pháp đẩy lùi  đãng trí, hay quên

Thay đổi thói quen sinh hoạt:

  • Ghi chép: để nhớ tốt cả núi công việc cần làm và rất nhiều mối quan hệ phải quan tâm, hãy ghi chép chúng. Nó là công cụ ép buộc não bộ “nhập tâm” và giúp bạn có thể kiểm soát, bao quát công việc tốt nhất. Hãy ghi ra giấy từng công việc cụ thể, thời gian, địa điểm thực hiện, và xếp thứ tự ưu tiên, bạn sẽ dễ dàng giải quyết và không bỏ sót chúng.

Hãy ghi chép lại những công việc cần làm, cần nhớ nếu bạn không muốn quên hay bỏ sót chúng

Hãy ghi chép lại những công việc cần làm, cần nhớ. (Ảnh minh họa)

  • Ngăn nắp, khoa học: sắp đặt mọi thứ đúng vị trí của nó một cách ngăn nắp, gọn gàng không chỉ khiến bạn bớt được thời gian tìm kiếm khi cần mà còn tránh cho bạn bị rối tung lên và phân tán tư tưởng.
  • Nghỉ ngơi, thư giãn: chứng sa sút trí nhớ có quan hệ mật thiết với tình trạng thiếu ngủ và stress vì vậy bạn cần ngủ đủ giấc, nghỉ ngơi, thư giãn đúng cách. Đi dạo ở nơi có nhiều cây xanh sẽ tốt hơn nhiều việc nằm dài trên sofa xem tivi vì trong khi dạo chơi, máu được cung cấp thêm ôxy, giúp não hoạt động mạnh hơn.
  • Tránh xa tác nhân gây bệnh: rượu, bia, thuốc lá, thức ăn nhanh, chất kích thích.

Sử dụng sản phẩm dự phòng

Phòng ngừa và “chặn đứng” các biểu hiện suy giảm trí nhớ ngay từ sớm là yếu tố tiên quyết để dự phòng và tránh các diễn tiến xấu, biến chứng nguy hiểm của bệnh sau này. Hãy sử dụng các sản phẩm có công dụng giúp tăng cường tuần hoàn não, hạn chế lão hóa và bảo vệ sự toàn vẹn tế bào thần kinh. Những sản phẩm có nguồn gốc thảo dược sẽ phát huy tác dụng ổn định và an toàn trong thời gian dài. Bạn nên sử dụng ngay khi bắt đầu xuất hiện biểu hiện đãng trí, hay quên, giúp hạn chế quá trình thoái hoá tổn thương não bộ, ngăn chặn các triệu chứng tiến triển thành bệnh Alzheimer và sa sút trí tuệ.

Sản phẩm dành cho bạn

Sản phẩm dành cho bạn 1Lohha Trí Não 

Thực phẩm chức năng Lohha Trí Não với Thạch Tùng thân gập kết hợp cùng các thảo dược Cao Bạch Phục Linh, Cao Lá Dâu, Cao Câu Kỷ Tử, Cao Hoài Sơn… có tác dụng giúp tăng cường hoạt động của trí não, hỗ trợ giảm các triệu chứng sa sút trí tuệ, teo não tuổi già như: giảm trí nhớ, giảm khả năng ngôn ngữ, rối loạn hành vi.

Lý do bạn nên chọn Lohha Trí Não

  • Hỗ trợ tăng cường hoạt động của trí não
  • Hỗ trợ giảm  các triệu chứng của hội chứng sa sút trí tuệ, teo não tuổi già như: : giảm trí nhớ, giảm khả năng ngôn ngữ, giảm rối loạn chức năng và các rối loạn hành vi

Để hiểu rõ hơn về sản phẩm Lohha Trí Não, bạn có thể truy cập VÀO ĐÂYĐể được bác sỹ chuyên khoa tư vấn trực tiếp bạn vui lòng gọi vào số hotline: 093 618 5995 để được hỗ trợ

 

Sản phẩm dành cho bạn 2

Cập nhật lúc: 07/06/2024
Loading...