Chữa rối loạn tiêu hóa cho trẻ từ dinh dưỡng

Làm cách nào chữa trị rối loạn tiêu hóa cho trẻ bằng dinh dưỡng? Trên thực tế, nguyên nhân khiến cho trẻ mắc phải  các bệnh về đường tiêu hóa, chủ yếu là do chế độ dinh dưỡng không phù hợp. Việc chữa trị bắt đầu từ dinh dưỡng của trẻ được coi là giải pháp tối ưu giúp trẻ mau khỏi bệnh.

Chữa rối loạn tiêu hóa cho trẻ từ dinh dưỡng 1

Rối loạn tiêu hóa là gì?

Rối loạn tiêu hóa là sự co thắt thất thường ở các cơ vòng trong hệ tiêu hóa. Ai cũng có thể trở thành đối tượng của bệnh rối loạn tiêu hóa, đặc biệt là trẻ em. Hệ miễn dịch non nớt, hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện đồng thời các bậc phụ huynh chưa thực sự quan tâm đến vệ sinh cho trẻ khiến trẻ dễ có nguy cơ các bệnh về đường tiêu hóa.

Dinh dưỡng cho trẻ, tiềm ẩn nguy cơ rối loạn tiêu hóa

Nguyên nhân chủ yếu khiến trẻ bị bệnh rối loạn tiêu hóa chính là do chế độ ăn uống của trẻ không đảm bảo. Khi trẻ bắt đầu ăn dặm, việc giữ vệ sinh trong ăn uống của trẻ rất quan trọng đồng thời bậc làm cha mẹ cần phải chú ý việc ăn uống của trẻ.

Những vấn đề thường gặp ở trẻ do dinh dưỡng:

  • Trẻ ăn phải thức ăn lạ, không rõ nguồn gốc, không đảm bảo vệ sinh, dễ bị vi khuẩn xâm lấn đường ruột
  • Chế độ dinh dưỡng không phù hợp hoặc thiếu chất dinh dưỡng. Khẩu phần ăn của trẻ có thể quá chua, quá mặn hoặc quá mỡ đều có thể là nguy cơ khiến trẻ bị rối loạn tiêu hóa.
  • Thực đơn không có sự cân đối. Trẻ ăn quá no, quá nhiều dẫn đến tình trạng chướng bụng, nặng bụng đầy hơi, khó tiêu.

Xử lý rối loạn tiêu hóa cho trẻ từ dinh dưỡng

Xử lý rối loạn tiêu hóa cho trẻ từ dinh dưỡng 1

Để có thể xử lý rối loạn tiêu hóa, các mẹ nên thực hiện theo các hướng dẫn sau đây:

  • Nâng cao chất lượng các bữa ăn của trẻ. Hãy lắng nghe lời khuyên của bác sĩ hoặc tìm đọc một số sách hướng dẫn cách cân đối dinh dưỡng trong khẩu phần ăn của trẻ. Trẻ cần được ăn đầy đủ chất bao gồm chất đạm, chất bột đường, chất béo, ngoài ra ngoài có các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu khác.
  • Chế biến thức ăn phù hợp với từng giai đoạn phát triển của trẻ. Nếu trẻ đang trong giai đoạn ăn dặm cần nấu thức ăn chín kỹ và mềm. Không cho trẻ ăn những thức ăn dai, cứng khi mà trẻ chưa đủ răng khiến cho trẻ nhai và nuốt khó, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa còn non nớt của trẻ.
  • Cho trẻ ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng từ thức ăn, sữa,.. khiến cho tế bào ruột sinh sản và phát triển khỏe mạnh giúp trẻ tiêu hóa và hấp thu tốt hơn.
  • Bổ sung rau xanh, củ quả tươi, chất xơ vào khẩu phần ăn của trẻ giúp trẻ tiêu hóa tốt hơn, tránh bị rối loạn tiêu hóa. Cho trẻ uống đủ 2 lít nước/ ngày để hệ tiêu hóa hoạt động trôi chảy.
  • Tiêm chủng cho trẻ theo định kỳ nhằm giúp trẻ chủ động hạn chế và phòng ngừa bệnh. Ngoài ra, khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa, các bậc cha mẹ không nên ép trẻ ăn quá nhiều mà chỉ nên cho trẻ ăn một lượng phù hợp. Thức ăn cần chú ý nầu chín kỹ, thật mềm và nhuyễn để trẻ dễ ăn, dễ nuốt và tốt cho việc tiêu hóa

Trên đây là một số biện pháp giúp các bậc phụ huynh có thể chữa rối loạn tiêu hóa cho trẻ từ dinh dưỡng. Ngoài ra, các bậc phụ huynh nên tích cực chủ động phòng ngừa rối loạn tiêu hóa cho trẻ bằng cách giữ vệ sinh cá nhân cho trẻ, đảm bảo đồ chơi và các vật dụng sạch sẽ trước khi trẻ tiếp xúc và hãy nhớ tẩy giun cho trẻ định kỷ 6 tháng/lần.

Ngọc Ngà

Cập nhật lúc: 07/06/2024
Loading...