Biến chứng ở bàn chân do bệnh tiểu đường

Như chúng ta đã biết bệnh tiểu đường gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm tới rất nhiều các cơ quan trong cơ thể trong đó biến chứng ở bàn chân là biến chứng thường gặp của căn bệnh này. Có khoảng 10-30% trường hợp bệnh nhân phải cắt cụt chi do biến chứng này.

Biến chứng ở bàn chân do bệnh tiểu đường 1

Những tai biến nguy hiểm

Theo Bác sỹ Nguyễn Trần Kiên, Trưởng khoa Chăm sóc bàn chân, Bệnh viện Nội tiết TƯ Hà Nội cho biết: loét bàn chân là biến chứng thường gặp ở người đái tháo đường. Nguyên nhan gây loét đa phần do bệnh tiểu đường gây tắc động mạch chân, gây hoại tử khô, sau đó nhiễm trùng gây hoại tử ướt. Khoảng 10-30% bị loét bàn chân bị cắt chi; nhưng cũng không giải quyết được triệt để bởi tỷ lệ tái cắt chi và nguy cơ tử vong sau khi cắt sẽ cao. Bàn chân là vị trí mà biến chứng đái tháo đường dễ xảy ra. Nguyên nhân do tổn thương vi mạch máu và tổn thương các sợi dây thần kinh ngoại biên gây ra.

Bệnh ở chân thường gặp do tiểu đường

Theo các chuyên gia, bệnh của bàn chân liên quan tới tiểu đường hay gặp bao gồm:

Nhiễm nấm ở bàn chân

Tiểu đường khiến hệ miễn dịch cả da bị suy yếu, hệ thống mạch máu nuôi dưỡng bị kém làm tăng nguy cơ nhiễm nấm. Các bệnh nhiễm nầm có thể gặp là nấm móng, nấm gót chân.

Các dấu hiệu nhận ra là: móng chân, thường là ngón cái, bị đổi màu, bề mặt móng kém sáng bóng, dày và dễ mủn. Rìa móng xuất hiện các đám tổn thương là các sùi có màu trắng hoặc vàng, đôi khi có mủ.

Loét bàn chân:

Thông thường ít khi bàn chân tự loét mà phải có một sự cố nào đó như mụn, nhọt, vết thương, chấn thương, lội nước hay đơn giản chỉ là đi giày quá chật. Vết thương càng ngày càng bị nhiễm trùng, loét ăn sâu và rộng. Nguyên nhân do đường máu quá cao làm chậm sự liền vết thương, gây tổn thương mạch máu. Vết thương ở bàn chân dễ dàng “ăn” sâu đến xương, lộ gân có nguy cơ hỏng gân, hoại tử xương, phải cắt cụt.

Khô da:

Đây là hiện tượng phổ biến ở người bệnh đái tháo đường. Lý do là vì da nghèo nuôi dưỡng lại do tổn thương thần kinh, thay đổi chuyển hóa, lớp mỡ dưới da bị tiêu thụ sạch nên da trở nên thô ráp và kém sáng khỏe. Da trở nên khô, nứt nẻ, hay bị bong vảy. Cẳng chân và bàn chân teo tóp, không mỡ màng. Da bên ngoài rất dễ bong vảy trắng.

Viêm dây thần kinh:

Bàn chân của người bệnh cũng có nguy cơ bị bệnh viêm dây thần kinh do đái tháo đường. Lý do là vì bệnh này làm tổn thương lớp màng bọc nuôi dưỡng dây thần kinh ngoại vi đi đến chân. Người bệnh có biểu hiện tê bì, da khô nứt nẻ. Một số người có cảm giác lạnh ở bàn chân.

Với vết thương ở người mắc đái tháo đường, phải điều trị bệnh gốc là kiểm soát đường huyết và điều trị vết thương theo một chế độ đặc biệt. Không được nặn, bóp, chọc thủng các vết thương, vết bỏng hay nốt mụn ở bàn chân. Giữ vệ sinh và lựa chọn giày dép phù hợp.

Các dấu hiệu, triệu chứng

  • Móng chân bị đổi màu
  • Da có dấu hiệu khô
  • Bị rối loạn cảm giác tại bàn chân
  • Hay đau mỏi chân không đi được xa
  • Sưng phồng bất thường và kéo dài tại bàn chân
  • Xuất hiện quá nhiều nốt chai chân.

Xem thêm : Điều trị biến chứng ở chân do tiểu đường

Thông tin hữu ích

Các biến chứng của bệnh tiểu đường

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hộ Tạng Đường là sự kết hợp độc đáo giữa các dược liệu có tác dụng hỗ trợ giảm và ổn định đường huyết, giảm cholesterol máu, phòng ngừa và cải thiện các biến chứng của tiểu đường

Nam Sơn

Cập nhật lúc: 07/06/2024
Loading...