Bệnh phổi phế quản tắc nghẽn – Những biến chứng nguy hiểm

Bệnh phổi phế quản tắc nghẽn là do có tổn thương ở đường thông khí làm giảm lưu lượng thở. Bệnh phổi phế quản tắc nghẽn nằm trong nhóm bệnh gây tàn phế nhiều nhất ở người già. Bệnh phổi phế quản tắc nghẽn mãn tính gây ra các biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng người bệnh như: tâm phế mạn, loạn nhịp tim, đa hồng cầu thứ phát, rối loạn giấc ngủ, giảm oxy máu, tắc mạch phổi, tràn khí màng phổi tự phát suy hô hấp cấp. Dưới đây là chi tiết một số biến chứng nguy hiểm của bệnh bạn nên biết.

Bệnh phổi phế quản tắc nghẽn – Những biến chứng nguy hiểm 1

1. Tắc mạch phổi

Là một biến chứng đáng lưu ý của bệnh phổi phế quản tắc nghẽn. Bệnh nhân tắc mạch phổi thường có triệu chứng thở nhanh, trên 30 lần/phút. Để xác định chính xác bệnh cần dùng phương pháp chụp mạch.

2. Suy hô hấp cấp

Làm một biến chứng hay gặp của bệnh phổi phế quản tắc nghẽn. Khi bị suy hô hấp cấp sẽ xảy ra giảm oxy máu động mạch. Nguyên nhân của suy hô hấp cấp thường do nhiễm khuẩn hô hấp.

3. Rối loạn thở khi ngủ

Những năm gần đây người ta chú ý đến hiện tượng ngừng thở khi ngủ (trên 10 giây). Nguyên nhân gây ra là do thiếu oxy máu ban đêm. Khi có các biểu hiện: mất ngủ ban đêm (vật vã, trằn trọc), rối loạn trí tuệ và nhân cách, rối loạn tình dục, buồn ngủ ban ngày, nhức đầu buổi sáng, buồn nôn.

4. Tràn khí màng phổi tự phát

Đây là một biến chứng ít gặp của bệnh phổi phế quản tắc nghẽn tuy nhiên đây là biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh này. Nếu không chẩn đoán và xử trí kịp thời khi có biểu hiện tràn khí màng phổi có thể gây ra tử vong cho người bệnh.

5. Gây rối loạn nhịp tim

5. Gây rối loạn nhịp tim 1Bệnh phổi phế quản tắc nghẽn gây rối loạn nhịp tim.

Các rối loạn nhịp tim liên quan tới rối loạn chuyển hóa do duy hô hấp cấp: giảm oxy máu, tăng Co2 máu, hạ kali máu, hạ calci máu, hạ magie…Rối loạn nhịp tim gây ảnh hưởng tới sức khỏe cho người bệnh.

Bệnh phổi phế quản tắc nghẽn còn gây ra tình trạng Tâm phế mạn, đa hồng cầu thứ phát có ảnh hưởng lớn sức khỏe người bệnh. Gây ra rối loạn tuần hoàn cơ thể.

Khi phát hiện bệnh phổi phế quản tắc nghẽn, người bệnh cần được chữa trị kịp thời. Ngoài việc dùng thuốc, người bệnh cần vệ sinh phế quản bằng cải thiện thanh thải không khí. Giữ không khí trong lành, không được sử dụng thuốc lá, tránh tuyệt đối hít phải khói bụi ô nhiễm. Bổ sung lượng nước đầy đủ cho cơ thể.

 

Cập nhật lúc: 07/06/2024
Loading...