Virus Ebola – Những điều cần biết

Theo ITar Tass số bệnh nhân tử vong trong trận dịch Ebola ở Tây Phi đã tăng lên 887 và 1603 ca nhiễm bệnh (số liệu ngày 4/8/2014)

Virus Ebola đã được tìm thấy ở khỉ châu Phi, Tinh tinh và các loài linh trưởng. Một chủng nhẹ hơn của Ebola đã được phát hiện ở loài khỉ và lợn ở Philippines. Loại virus này lây truyền từ động vật sang người. Các chuyên gia nghi ngờ rằng loại virus này lây truyền sang người thông qua chất dịch cơ thể một con vật bị nhiễm.

Virus Ebola1

Nguyên nhân nhiễm virus Ebola

Bệnh sốt xuất huyết Ebola (Ebola sốt) do một loại virus thuộc họ Filoviridae gây ra. Đã có ít nhất 5 loại virus Ebola được các nhà khoa học tìm thấy. Trong đó, có tới 4 loại đã được báo cáo là gây bệnh ở người, bao gồm: virus Ebola-Zaire, virus Ebola-Sudan, virus Ebola-Bờ Biển Ngà và Ebola-Bundibugyo. Các loại virus Ebola Reston gần đây đã được tìm thấy ở Philippines.

Những con đường lây truyền của virus Ebola

Ebola là loại virus rất dễ lây lan và do vậy rất khó kiểm soát. Một số đường lây chủ yếu như:

  1. Máu: Giết mổ hoặc ăn động vật bị nhiễm bệnh có thể lây lan virus. Các nhà khoa học khi làm việc với động vật bị nhiễm bệnh cũng đã bị nhiễm loại virus Ebola này.
  2. Sản phẩm chất thải: nước tiểu, phân của động vật thải ra môi trường có chứa virus
  3. Lây truyền từ người này sang người: Người bị nhiễm bệnh lây cho người lành trong quá trình tiếp xúc, chăm sóc hành ngày.

Hiện tại vẫn chưa có bằng chứng cho thấy virus Ebola có thể lây lan qua côn trùng cắn. Bệnh virus Ebola (trước đây gọi là sốt xuất huyết Ebola) là một bệnh thường gây tử vong nghiêm trọng, với tỷ lệ tử vong lên tới 90%.

Triệu chứng khi mắc virus Ebola

Thời gian ủ bệnh của bệnh nhân thường kéo dài khoảng 1 tuần hoặc thêm 1 tới 2 ngày, rất hiếm người có thời gian ủ bệnh lâu tới 2 tuần sau khi đã bị nhiễm bệnh, các triệu chứng của người mắc bệnh bao gồm: đột ngột sốt, suy nhược căng thẳng, đau cơ, nhức đầu và đau cổ họng. Tiếp theo là ói mửa, tiêu chảy, phát ban, suy giảm chức năng thận và gan, và trong một số trường hợp, cả hai chảy máu bên trong và bên ngoài. Virus Ebola lây lan qua tiếp xúc trực tiếp với máu, dịch tiết, bộ phận cơ thể hoặc chất dịch cơ thể khác của người bị nhiễm bệnh.

Điều trị virus Ebola

Hiện nay, vẫn chưa có vacxin và thuốc chủng ngừa cho Virus Ebola cho những người bị mắc bệnh trong đợt dịch này. Họ cần được sự chăm sóc đặc biệt để chiến đấu với căn bệnh khủng khiếp này.  Hiện tại, virus Ebola đã giết chết khoảng 55% những người bị nhiễm bệnh. (Theo báo cáo của WHO năm 2014)

Virus Ebola xuất hiện như thế nào?

Virus Ebola lần đầu tiên được xác định ở Sudan và Cộng hòa Dân chủ Congo. Bệnh thường xảy ra trong các vụ dịch ở các khu vực nhiệt đới của châu Phi cận Sahara. Từ năm 1976 (khi nó được xác định đầu tiên) đến năm 2013, ít hơn 1.000 người mỗi năm đã bị lây nhiễm. Dịch bùng phát lớn nhất hiện nay ở Tây Phi  sau đó ảnh hưởng đến Guinea, Sierra Leone, Liberia và có khả năng Nigeria. Tính đến tháng 7 năm 2014 hơn 1.320 trường hợp đã được xác định nhiễm bệnh ở các vùng dịch này.

Đây là bệnh có tỷ lệ tử vong cao,  từ 50% đến 90% những người bị nhiễm virus bị tử vong và hiện chưa có vacxin phòng chống dịch bệnh. Do vậy công tác phòng chống bệnh là hết sức cần thiết. Bạn cần lưu ý những điều cơ bản sau để phòng ngừa Ebola:

  • Luôn giữ vệ sinh sạch sẽ nhất là khi sử dụng các dịch vụ công cộng.
  • Không tiếp xúc với động vật nghi nhiễm bệnh
  • Tăng cường hệ miễn dịch của cơ thế để chống lại sự xâm nhập của virus

Hotline Hướng dẫn mua hàng

Sản phẩm liên quan

Prev