• z4769300509172_1b144d407b0e3d8db39a12b9b2cd1e84
 • banner-lohha2
 • Flash2
 • Flash3
 • Flash4

Viêm xương khớp và những điều cần biết

Khớp đóng vai trò quan trọng trong cơ thể. Dưới tác động co giãn của các cơ, khớp chuyển động giúp con người vận động thực hiện các sinh hoạt, làm việc hàng ngày. Khớp vận động được dễ dàng, không đau đớn nguyên nhân là do có lớp sụn, dịch nhầy và độ đàn hồi của các dây chằng tốt. Ở Việt Nam, tỷ lệ người bị viêm khớp khá cao và tốc độ tăng cao vào thời điểm thay đổi thời tiết, chuyển mùa như hiện nay.

Viêm xương khớp và những điều cần biết 1

Khớp khỏe mạnh và khớp bị viêm.

Không phụ thuộc vào loại viêm khớp, triệu chứng phổ biến cho tất cả các rối loạn viêm khớp là: đau, sưng, cứng khớp, đau liên tục xung quanh khớp. Rối loạn viêm khớp như lupus và khớp dạng thấp cũng có thể ảnh hưởng đến các cơ quan khác trong cơ thể với một loạt các triệu chứng như: Mệt mỏi, đau nhức cơ thể, ngủ kém, yếu cơ…Viêm khớp nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây ra các khuyết tật. Viêm khớp thường xảy ra ở người trung niên, cao tuổi và hiếm xảy ra ở trẻ em, người trẻ tuổi.

3 dạng chính của viêm xương khớp : viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp và xói mòn xương.

Dạng 1: Viêm xương khớp

Đây là dạng phổ biến nhất của viêm khớp. Viêm xương khớp xảy ra ở tất các khớp, không căn cứ về tần suất hoặc tải trọng của khớp đó (khớp gối, khớp hang…) Viêm xương khớp chủ yếu xảy ra ở người già và nhất là phụ nữ tuổi trung niên trở đi.

Dạng 2: Viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp do tác động của rối loạn hệ miễn dịch xảy ra ở tế bào miễn nhiễm. Viêm khớp dạng thấp ảnh hưởng nhiều nhất ở lớp sụn tại đầu các khớp. Hậu quả của viêm khớp dạng thấp có thể dẫn đến xói mòn lớp sụn, xương ở hai đầu khớp đối lập. Viêm khớp dạng thấp thường xảy ra ở các khớp ngón tay, khuỷu tay, cổ tay và đầu gối. Viêm khớp dạng thấp chủ yếu xảy ra ở người trên 20 tuổi. Nếu không được điều trị kịp thời viêm khớp dạng thấp có thể gây hậu quả, biến chứng nghiêm trọng cho người bệnh.

Dạng 3: Xói mòn xương

Là một trong những hậu quả của viêm khớp dạng thấp. Một trong những nguyên nhân chính của sự xói mòn xương ở các khớp trong viêm khớp dạng thấp là viêm hoạt dịch, gây ra bởi việc sản xuất các cytokine gây viêm và kích hoạt thụ thể của yếu tố nhân kappa B ligand (RANKL), một loại protein bề mặt tế bào có trong tế bào TH17 và nguyên bào xương.

Dạng 3: Xói mòn xương 1Viêm khớp thường xảy ra với người trung niên và cao tuổi.

Viêm xương khớp là bệnh mãn tính và thường phát triển mạnh vào thời điểm thời tiết giao mùa. Để phòng và ngăn cản sự phát triển, tái phát của bệnh, người bị viêm xương khớp cần:

 •  Thực hiện chế độ luyện tập, vận động hợp lý như đi bộ, tập thể dục dưỡng sinh…
 • Loại bỏ tư tưởng chủ quan khi bị bệnh: nhiều người bị viêm xương khớp nhưng suy nghĩ đây là bệnh mãn tính và không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống (đặc biệt ở giai đoạn đầu) nên không điều chỉnh cân nặng hợp lý, không chú ý đến việc vận động hợp lý để tạo linh hoạt cho các khớp. Thậm chí không sử dụng thuốc điều trị triệt để. Cân nặng không hợp lý gây ra tải trọng lớn cho các khớp sẽ khiến khớp bị tổn thương nhiều hơn.
 • Phải có biện pháp phòng ngừa vào các thời điểm bệnh dễ tái phát. Ví dụ khi thời tiết chuyển mùa.
 • Dùng các phương pháp vật lý trị liệu: chườm nóng lạnh, xoa bóp, massage tại các khớp bị đau.
 • Đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý. Bổ xung các chất có lợi cho khớp: Tăng lượng thực phẩm giàu vitamin D, calci trong bữa ăn như tôm, cua, cá, sữa… uống bổ sung glucosamine, chondroitin, uống các sản phẩm bổ sung collagen typ 2, acid Hyaluronic…

Hiện nay có nhiều loại sản phẩm chức năng hỗ trợ cho người bị viêm xương khớp rất tốt

Hotline Hướng dẫn mua hàng
 • Bình luận mặc định
 • Bình luận Facebook

Ý kiến của bạn

Ý kiến của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.