Vì sao trẻ dễ mắc các bệnh về tiêu hóa?

Ai cũng có thể trở thành đối tượng của các bệnh rối loạn tiêu hóa từ phụ nữ đến đàn ông, từ người già đến người trẻ… Thế nhưng trẻ em được coi là đối tượng dễ mắc các bệnh về tiêu hóa nhất. Tại sao lại như vậy? Căn nguyên là do đâu?

333

Như chúng ta đã biết, rối loạn tiêu hóa tức là sự co thắt bất thường của các cơ vòng trong hệ tiêu hóa . Điều này khiến người mắc bệnh hết sức khó chịu, ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống sinh hoạt.

Lý do trẻ là đối tượng hàng đầu mắc bệnh tiêu hóa

Trẻ em thường là đối tượng dễ mắc các bệnh về tiêu hóa nhất. Nguyên nhân là do hệ tiêu hóa, hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, còn non yếu. Ruột của trẻ em dài hơn ruột của người lớn, thành ruột khá mỏng, đường tiêu hóa bị nhiễm trùng đồng nghĩa với việc chất độc dễ thông qua thành ruột xâm nhập vào máu, gây ra hiện tượng ngộ độc. Biểu hiện cụ thể chính là hiện tượng tiêu chảy, táo bón, nôn trớ thất thường, đau bụng ở trẻ.

Ngoài ra, hệ thần kinh của trẻ chưa hoàn thiện dẫn đến việc trẻ rất dễ bị các tác nhân bên ngoài làm cho rối loạn tiêu hóa. Các tác nhân ngoài chính là đồ chơi bẩn, đồ ăn bẩn, thực phẩm lạ, độc hại…v…v.. mà trẻ chưa ý thức được việc nên hay không nên tiếp xúc.

Chính vì vậy, khi trẻ còn nhỏ, các bậc phụ huynh nên chú ý, quan tâm sát sao tới chế độ dinh dưỡng – nghỉ ngơi của trẻ, giữ vệ sinh cho trẻ thường xuyên, đề phòng các bệnh về đường tiêu hóa.

Biện pháp phòng ngừa các bệnh rối loạn tiêu hóa ở trẻ

Vệ sinh cá nhân cho trẻ thường xuyên và sạch sẽ. Các bậc cha mẹ cũng nên hướng dẫn trẻ cách giữ vệ sinh cá nhân, không tiếp xúc những chất bẩn, chất độc hại. Vệ sinh đồ chơi của trẻ 2 lần/ tuần.

Bổ sung nhiều chất xơ từ rau xanh và củ quả tươi vào khẩu phần ăn của trẻ. Đặc biệt là cần uống nhiều nước mỗi ngày, đảm bảo cho hệ tiêu hóa được vận động suôn sẻ.

444

Cho trẻ uống nhiều nước mỗi ngày giúp phòng ngừa tiêu hóa

Đối với trẻ bị tiêu chảy nên cho trẻ uống bổ sung Kẽm. Kẽm có thể góp phần giúp giảm thời gian và độ nặng của tiêu chảy, đồng thời giúp giảm nguy cơ tiêu chảy trong thời gian tới.

Lập chế độ dinh dưỡng phù hợp. Chế độ dinh dưỡng đầy đủ dưỡng chất thiết yếu sẽ tăng sức đề kháng cho trẻ. Cho ăn đúng giờ, đúng lúc, chế độ ăn phù hợp với lứa tuổi.

Tẩy giun định kỳ cho trẻ: 6 tháng một lần.

Đưa trẻ đi khám Khi phát hiện trẻ có những dấu hiệu triệu chứng của các bệnh về đường tiêu hóa, bạn nên đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế để được khám chữa kịp thời.

Theo lohha.com.vn

Hotline Hướng dẫn mua hàng
Chủ đề: Rối loạn tiêu hóa ở trẻ

Sản phẩm liên quan

Prev