• z4769300509172_1b144d407b0e3d8db39a12b9b2cd1e84
 • banner-lohha2
 • Flash2
 • Flash3
 • Flash4

Mắc u xơ tử cung khi mang thai có nguy hiểm không?

U xơ tử cung là căn bệnh lành tính nhưng nếu mắc phải trong quá trình mang thai thì phụ nữ bị u xơ tử cung sẽ rất nguy hiểm, ảnh hưởng xấu đến sản phụ và thai nhi cả trong quá trình phát triển và ra đời.

Mắc u xơ tử cung khi mang thai có nguy hiểm không? 1

Đây là dạng u lành tính phát triển từ các xơ cơ của tử cung.

 • U xơ tử cung của phụ nữ thường là lành tính : ở Châu Âu khoảng 20% phụ nữ bị u xơ tử cung ở độ tuổi 30 và 40% ở độ tuổi 50. Tỉ lệ này tăng ở những  phụ nữ người da đen.
 • Có yếu tố di truyền trong gia đình.
 • U xơ tử cung không bao giờ có ở trẻ chưa dậy thì và u xơ sẽ ổn định sau khi mãn kinh. U xơ phát triển do nhiều yếu tố và đặc biệt ảnh hưởng do oestrogene và nội tiết tố tăng trưởng.
 • Đây là dạng u rắn, chắc và đa dạng về kích thước (có thể chỉ vài mm hoặc vài cm), có khối u nặng vài gram và cũng có khối u lên tới 1000grs.
 • Tử cung có thể chỉ có 1 u xơ, nhưng nhìn chung đến 90% trường hợp có đa u xơ với các kích thước lớn bé khác nhau.

Những nguy hiểm khi mắc u xơ tử cung trong thời kỳ mang thai:

Ảnh hưởng đến em bé:

Trong thai kỳ, do nồng độ estrogen của người mẹ được sản xuất ra nhiều nên các khối u xơ tử cung thường phát triển to ra nhanh chóng. Nếu u nằm ở vị trí thấp hay ở cổ tử cung thì sẽ ảnh hưởng đến thai nhi trong quá trình đi ra.

Trong thời kỳ mang thai, u xơ tử cung sẽ mềm đi nhiều, có thể bị ép dẹp lại, và đây là yếu tố thuận lợi cho cuộc chuyển dạ. Tuy nhiên, nếu nằm ở vị trí thấp, nó có thể cản trở việc đứa trẻ ra chào đời.

Trong thai kỳ, u xơ tử cung dưới phúc mạc có cuống có thể bị đẩy lên cao trên ổ bụng hoặc chui vào túi cùng Douglas và dễ bị xoắn, bị kẹt trong túi cùng.

U xơ tử cung có thể gây các biến chứng trong thai kỳ như đau bụng âm ỉ hoặc đau nhẹ, có xuất huyết nhẹ. Các u nằm trong cơ tử cung dễ bị hoại tử do tắc nghẽn một mạch máu nuôi khối u, hoặc do u xơ bị chèn ép không to ra được. Biến chứng này ít có biểu hiện nên người bệnh khó biết; đôi khi có đau bụng, sốt nhẹ. Chỉ điều trị bằng thuốc thường là các triệu chứng sẽ hết.

Nguy hiểm cho thai phụ nếu có u xơ tử cung

Các biến chứng ít gặp: xuất huyết trong khối u hoặc xuất huyết vào trong ổ bụng; xoắn u xơ có cuống hoặc xoắn cả tử cung có mang khối u xơ; có dấu hiệu bất thường ở đường tiểu thường là do bàng quang bị kéo lên cao; nhiễm khuẩn hoại tử do vi khuẩn yếm khí trong thời kỳ hậu sản (hiếm xảy ra nhưng thường rất nặng).

U xơ cổ tử cung có thể gây hiếm muộn do làm thay đổi lớp nội mạc tử cung, không thuận lợi cho sự làm tổ của trứng thụ tinh. Nó cũng có thể chèn ép, làm gập vòi trứng hoặc làm bít lỗ cổ tử cung. Với những người đã mang thai, nó có thể làm sẩy thai liên tiếp do lớp nội mạc không phát triển đầy đủ, và do buồng tử cung bị chèn ép, không phát triển to ra được. Sẩy thai trên tử cung có u xơ thường gây xuất huyết nhiều vì dễ sót rau và tử cung co hồi kém.

U xơ tử cung cũng có thể gây sinh non, dễ làm cho ngôi thai bất thường, rau bám ở vị trí bất thường (rau tiền đạo, rau cài răng lược). Nó cũng làm kéo dài cơn chuyển dạ. Những khối u to, nằm ở vị trí tiền đạo có thể làm cho sản phụ không sinh được, phải mổ. Khi sổ rau, sản phụ có u xơ tử cung dễ băng huyết do sót rau hoặc do tử cung co hồi kém.

Trong thời kỳ hậu sản, thường là u xơ sẽ nhỏ lại, không gây biến chứng gì. Tuy nhiên, cũng có khi nó gây biến chứng nhiễm khuẩn, nhất là đối với các u xơ dưới niêm mạc. Những u xơ có cuống dễ gây biến chứng xoắn do ổ bụng rỗng đột ngột.

Vì vậy, những thai phụ có u xơ tử cung cần được theo dõi chặt chẽ trong thai kỳ, phòng ngừa sẩy thai, sinh non bằng cách nghỉ ngơi nhiều, dùng thuốc chống co bóp tử cung. Nếu sẩy, nên nạo kiểm tra buồng tử cung để tránh sót rau.

>> Xem thêm: Nguyên nhân gây u xơ tử cung

Thủy Trần (tổng hợp)

Hotline Hướng dẫn mua hàng
Chủ đề: U xơ tử cung
 • Bình luận mặc định
 • Bình luận Facebook

Ý kiến của bạn

Ý kiến của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.