• z4769300509172_1b144d407b0e3d8db39a12b9b2cd1e84
  • banner-lohha2
  • Flash2
  • Flash3
  • Flash4

Trăm bệnh do rượu mà thành…

Đã bao giờ bạn uống rượu bia chưa? Có thường hay sử dụng nó không? Bạn thường xuyên phải làm việc trên bàn tiệc? Bạn đã nghe mọi người nhắc đến hậu quả nặng nề mà rượu gây ra cho cơ thể? Người ta thường hay nhắc đến câu: càng “ thăng hoa” lắm càng “ thăng thiên” nhiều. Câu nói này có thật đúng ? Hãy cùng chúng tôi điểm qua các tác hại khó lường mà rượu gây ra dưới đây nhé!

Trăm bệnh do rượu mà thành... 1Uống rượu bia gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới gan.

1. Rượu làm giảm ham muốn tình dục và khả năng thụ thai

Ở nam giới: Rượu làm khoảng 54% nam giới không thể cương cứng, khoảng 5-25% gặp khó khăn trong việc xuất tinh, 31-45% mất đi ham muốn tình dục khi uống bia, rượu.

Ở nữ giới: rượu làm thay đổi mức độ estrogen và progesterone, gây nguy cơ sinh non cao và là nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh.

2. Rượu làm viêm tụy

Theo thống kê: 2/3 trường hợp viêm tụy mạn tính xuất hiện ở những người có tiền sử uống nhiều rượu. Có 7/10 ca viêm tụy mãn tính có nguyên nhân uống rượu trong thời gian dài. Hệ quả kế tiếp là bệnh tiểu đường do tụy không sản sinh hoặc sản sinh không đủ Insulin. Hãy dừng ngay việc uống rượu nếu bạn bị chẩn đoán viêm tụy cấp.

3. Tổn thương gan do rượu

Tổn thương gan do rượu được chia làm ba giai đoạn kế tiếp nhau là: gan nhiễm mỡ, viêm gan do rượu, xơ gan và ung thư gan.

Gan nhiễm mỡ

40% người thường xuyên uống rượu với mức trên bình thường có biêu hiện gan nhiễm mỡ. Nhưng nếu ngừng uống rượu kịp thời có thể phục hồi cấu trúc và chức năng gan.

Viêm gan do rượu

Hình ảnh lâm sàng ở những bệnh nhân viêm gan do rượu rất thay đổi từ không có triệu chứng nào đến tổn thương gan nặng nề có thể gây tử vong. Tỷ lệ tử vong trung bình sau 30 ngày nhập viện là 15%. Nhưng  trong một số trường hợp nặng có thể tử vong đến 50% trường hợp nhập viện. Có khoảng 2/3 bệnh nhân viêm gan do rượu nặng có thể tiến triển thành xơ gan. 1/4 bệnh nhân viêm gan do rượu ở mức độ bình thường tiến triển thành xơ gan  trong  những năm sau đó. Ngừng rượu là phương pháp điều trị quan trọng nhất đối với người viêm gan do rượu.

Xơ gan, ung thư gan

Chỉ cần uống mỗi ngày 30gr ethanol thì nguy cơ xơ gan đã tăng cao. Trong giai đoạn sớm của quá trình tạo xơ trong gan các tổn thương gan có thể hồi phục nhưng nếu bước sang giai đoạn xơ gan thực thụ các tổn thương gan không thể hồi phục được nữa. Một điều đáng chú ý, nếu như xơ gan do rượu không được phát hiện sớm và không ngừng rượu thì tỷ lệ phát triển thành ung thư gan rất cao. Tỷ lệ ung thư gan của người dung nạp nhiều hơn 80gr ethanol/ ngày cao hơn 4.5 đến 7.3 lần so với người dung nạp dưới 40 gr/ngày.

4. Gout

Gout được biết đến như “ bệnh của nhà giàu” bởi chế độ ăn có quá nhiều dinh dưỡng. Tuy nhiên các nhà khoa học mới đây lại đưa ra những lý lẽ cho rằng chính việc sử dụng nhiều đồ uống có cồn lâu ngày mới là thủ phạm lớn nhất của căn bệnh này.

Mỗi tuần bạn uống đều đặn 2 đến 4 cốc bia thì nguy cơ mắc bệnh Gout sẽ tăng lên 25%, còn nếu bạn uống nỗi ngày ít nhất 2 cốc bia thì nguy cơ tăng lên 200% so với người không uống. Những người uống nhiều rượu mạnh cũng chung số phận tương tự. Uống một hớp rượu mạnh trong 1 tháng bạn đã có nguy cơ mắc Gout. Nguy cơ này sẽ tăng lên 60% nếu mỗi ngày bạn uống 2 hớp rượu mạnh trở lên. Tuy nhiên nghiên cứu cho thấy uống rượu vang vừa phải không tăng nguy cơ mắc bệnh gout.

4. Gout 1Uống rượu cũng là nguyên nhân gây  bệnh Gout.

5. Tổn thương, nhiễu loạn mô não

Uống rượu có thể gây ra những biến đổi về tâm trạng cũng như hành vi của bạn bao gồm trạng thái trầm cảm, kích thích, giảm trí nhớ, rối loạn hành vi thậm chí có thể gây nhồi máu não.

6. Đối với hệ tim mạch

Uống rượu nặng, thường xuyên có thể gây hư hại tim mạch như: loạn nhịp, bệnh cơ tim, đột quỵ chảy máu… 1/3 người trưởng thành ở Anh có chẩn đoán tăng huyết áp và một trong những nguyên nhân chung nhất ở những người này là thói quen uống rượu.

7. Đường ruột

Việc lạm dụng rượu bia có thể gây nên hội chứng viêm ruột, hội chứng ruột kích thích, viêm đau dạ dày…Hotline Hướng dẫn mua hàng
Chủ đề: Giải độc gan , Ung thư gan
  • Bình luận mặc định
  • Bình luận Facebook

Ý kiến của bạn

Ý kiến của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.