Thực phẩm cho người xơ gan

Theo y học phương Đông dinh dưỡng, chế độ ăn hàng ngày tác động lớn trong việc hỗ trợ điều trị bệnh. Chỉ  cần bảo đảm chế độ dinh dưỡng hợp lý bệnh tật có khả năng thuyên giảm rõ rệt, đặc biệt là vớ các bệnh đường tiêu hóa, bệnh gan, các bệnh nội tiết…Đối với bệnh xơ gan khi thực hiện chế độ ăn hợp lý tiến triển của bệnh chậm lại và khả năng phục hồi chức năng gan tốt hơn khi áp dụng các phác đồ điều trị.

Thực phẩm cho người xơ gan 1Rượu là một trong những thực phẩm nguy hại nhất đối với gan

Không sử dụng đồ uống có cồn, tuyệt đối kiêng rượu bia.

Gan thực hiện chức năng chuyển hóa giải độc rượu bằng một loại men xúc tác tên là NICOTINTAMID – ADENIN – DINUCLEOTID (viết tắt là NAD). Khi có rượu vào cơ thể, gan sẽ sản xuất ra loại men NAD này. Tuy nhiên, nó chỉ tạo ra được một số lượng hạn chế, vừa đủ cho việc chuyển hóa một phần lượng rượu nhất định trong một thời gian ngắn. Nếu uống với một lượng rượu quá nhiều, gan sẽ không kịp sản xuất ra đủ lượng men NAD cần thiết để chuyển hóa giải độc rượu. Do vậy, lượng rượu thừa sẽ bị ứ đọng lại trong cơ thể, gây độc cho nhiều cơ quan nội tạng, đặc biệt gan là thành phần bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Không nên sử dụng dầu mỡ động vật trong bữa ăn.

Những thức ăn nhiều dầu mỡ sẽ gây khó tiêu cho người bệnh. Những dầu mỡ đã chiên đi chiên lại sinh ra những độc tố aldehyde, fatty acid oxide…không tốt cho sức khỏe người bệnh.

Không sử dụng các thức ăn sẵn, đóng hộp.

các đồ ăn này chứa nhiều chất bảo quản sẽ không có lợi cho hoạt động của gan và sức khỏe chung của cơ thể vì khả năng đào thải độc tố của Gan suy giảm, chức năng gan ít được thực hiện.

Không nên ăn các thức ăn cay, nóng , thức uống có chất kích thích.

Không nên ăn ớt, gừng, hành…khi phát hiện bệnh xơ gan.

Người bệnh xơ gan nên uống nhiều nước để làm mát cơ thể và tăng lượng rau xanh và hoa quả tươi  trong khẩu phần ăn hàng ngày để bảo đảm lượng vitamin khoáng chất cho cơ thể. Bệnh nhân xơ gan cần chú ý không thức khuya, thực hiện chế độ sinh hoạt điều độ, tránh tức giận, stress.

Cập nhật lúc: 07/06/2024
Loading...