• z4769300509172_1b144d407b0e3d8db39a12b9b2cd1e84
  • banner-lohha2
  • Flash2
  • Flash3
  • Flash4

VITAMIN B5

Vitamin B5 hay Axit Pantothenic được gọi là vitamin chống stress và có bằng chứng cho thấy nó có tác dụng trong điều trị chứng trầm cảm và lo âu. Trên thực tế, một số bác sĩ sẽ khuyên bệnh nhân bị căng thẳng kinh niên dùng đơn thuốc có bổ sung axit pantothenic.

VITAMIN B5 1

Tác dụng của Vitamin B5

Vitamin B5 là loại vitamin  cần thiết để tạo ra các hoocmon và các tế bào hồng cầu khỏe mạnh, chuyển hóa carbohydrate và chất béo thành năng lượng, góp phần hình thành các kháng thể, và được cho là một chất tăng cường khả năng chịu đựng.

Ngoài ra còn có một số bằng chứng cho thấy một loại enzyme chuyển hóa từ vitamin B5, coenzyme A, được sử dụng trong cai nghiện và đào thải các loại thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu và các loại thuốc có hai ra ngoài cơ thể.

h2>Vitamin B5 được tìm thấy ở đâu?

Vitamin B5 có nhiều trong thịt, sữa, trứng, sữa chua, các loại ngũ cốc nguyên hạt, các loại rau quả như bông cải xanh….Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, không giống như các vitamin nhóm B khác, axit pantothenic không có trong các loại thực phẩm đã qua chế biến. Ngoài ra, rất nhiều axit pantothenic bị mất khi thực phẩm được đóng hộp, làm đông lạnh, hoặc chế biến.

Nếu thiếu Vitamin B5?

Thiếu hụt vitamin B5 có thể gây ra mệt mỏi, khó ngủ, nhức đầu, buồn nôn, và sự khó chịu trong dạ dày, kết quả của chứng teo tuyến thượng thận. Tuy nhiên việc uống bổ sung vitamin B5 khá dễ dàng. Có thể bổ sung B5 bằng cách uống thuốc chứa axit pantothenic được gọi là calcium pantothenate, dưới dạng viên hoặc viên nang.

Một dạng khác của axit pantothenic là panthoderm có trong kem bôi da và nước thơm để làm lành vết cắt, vết xước, và bỏng nhẹ (một số người tin rằng vitamin B5 giúp vết thương lành nhanh hơn thông qua khả năng kích thích các tế bào phát triển).

 

  • Bình luận mặc định
  • Bình luận Facebook

Ý kiến của bạn

Ý kiến của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.