• z4769300509172_1b144d407b0e3d8db39a12b9b2cd1e84
  • banner-lohha2
  • Flash2
  • Flash3
  • Flash4

Lysine

Lysine là một trong 12 axit amin thiết yếu trong cơ thể con người. Nó giúp tăng cường hấp thụ và duy trì canxi, ngăn cản sự bài tiết khoáng chất này ra ngoài cơ thể. Vì vậy, lysine có tác dụng tăng trưởng chiều cao, ngăn ngừa bệnh loãng xương. Nhưng cơ thể không tự sản xuất ra nó mà nó sẽ được cung cấp trong quá trình ăn uống.

Lysine 1

Lysine là  một acid amin thiết yếu. Điều đó có nghĩa là nó là cần thiết cho sức khỏe con người, nhưng cơ thể không thể sản xuất nó. Bạn có để có được lysine từ thực phẩm bổ sung. Các axit amin như lysine là các khối xây dựng của protein. Lysine là quan trọng cho sự tăng trưởng thích hợp, và nó đóng một vai trò thiết yếu trong sản xuất carnitine, chịu trách nhiệm chất dinh dưỡng để chuyển đổi các axit béo thành năng lượng và giúp hạ thấp cholesterol. Lysine giúp cơ thể hấp thụ canxi, và nó đóng một vai trò quan trọng trong sự hình thành collagen, một chất quan trọng cho xương và các mô liên kết bao gồm da, gân và sụn.

Hầu hết mọi người nhận được đủ lysine trong chế độ ăn uống của họ, mặc dù vận động viên, người ăn chay không ăn các loại đậu, cũng như bệnh nhân bỏng có thể cần nhiều hơn. Không đủ lysine có thể gây ra rối loạn mệt, buồn nôn, choáng váng, mất cảm giác ngon miệng, kích động, đôi mắt đỏ ngầu, tăng trưởng chậm, thiếu máu, và sinh sản. Đối với người ăn chay, các loại đậu (đậu, đậu Hà Lan và đậu lăng) là những nguồn tốt nhất của lysine.

Sự quan trọng của Lysine trong một số bệnh

Herpes Simplex Virus (HSV)

Một số nghiên cứu đã tìm thấy rằng uống lysine trên cơ sở thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa sự bùng phát của các vết loét lạnh và herpes sinh dục. Lysine có tác dụng kháng virus bằng cách ngăn chặn hoạt động hoặc arginine, thúc đẩy HSV sao chép. Một xem xét thấy rằng uống lysine là hiệu quả hơn để ngăn chặn một đợt bùng phát HSV hơn là giảm mức độ nghiêm trọng và thời gian dịch bệnh bùng phát. Một nghiên cứu tìm thấy rằng uống lysine vào đầu của một ổ dịch herpes không làm giảm triệu chứng.

Loãng xương

Lysine giúp cơ thể hấp thụ canxi và làm giảm lượng canxi bị mất trong nước tiểu. Bởi vì canxi là rất quan trọng cho sức khỏe của xương, các nhà nghiên cứu nghĩ rằng lysine có thể giúp ngăn ngừa mất xương liên quan đến loãng xương. Phòng thí nghiệm nghiên cứu cho rằng lysine trong sự kết hợp với L-arginine (một amino acid khác) làm cho xương các tế bào xây dựng tích cực hơn và tăng cường sản xuất collagen. Nhưng không có nghiên cứu đã kiểm tra xem lysine giúp ngăn ngừa loãng xương ở người.

Thực phẩm chứa nhiều Lysine

Thực phẩm giàu protein là nguồn cung cấp tốt lysine. Điều đó bao gồm thịt (đặc biệt là thịt đỏ, thịt lợn và gia cầm), pho mát (đặc biệt là parmesan), một số loài cá (chẳng hạn như cá tuyết và cá mòi), các loại hạt, trứng, đậu nành (đặc biệt là đậu phụ, chất protein đậu nành và bột đậu tương đã khử chất béo), spirulina , và cỏ cà ri hạt giống. Men bia, đậu và các cây họ đậu khác, và các sản phẩm từ sữa cũng chứa lysine……

Lysine là có sẵn trong viên nén, viên nang, kem, và các chất lỏng, và thường được bán theo hình thức L-lysine.

Những chú ý khi bổ sung Lysine

  • Lysine được bổ sung qua đường ăn uống được coi là an toàn nhất, khi dùng bổ sung Lysine qua đường uống trực tiếp thì phải theo sự chỉ dẫn của bác sỹ, bởi nếu bổ sung Lysine quá liều sẽ dẫn đến sỏi mật.
  • Những người có bệnh thận và gan nên hỏi ý kiến bác sỹ trước khi bổ sung Lysine
  • Phụ nữ mang thai và cho con bú không nên dùng bổ sung Lysine mà không có sự tư vấn của các bác sỹ.

  • Bình luận mặc định
  • Bình luận Facebook

Ý kiến của bạn

Ý kiến của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.