Đậu xanh là loại hạt có công dụng giải nhiệt giải độc rất tốt vì có vị ngọt, tínhh hàn, rất thích hợp cho việc chế biến các món ăn vào mùa hè nắng nóng.
Đậu xanh có tác dụng thanh nhiệt, giải độc (Ảnh minh họa)
- Khi bị trúng độc thức ăn, lấy nước ngâm nở hạt đỗ, xong nghiền thành bột, pha nước nguội đổ vào cho người bệnh uống.
- Khi ăn nhầm phải các thức ăn có chất độc có thể dùng bột đỗ xanh hòa với nước mát cho người bệnh uống 1 cốc, làm cho người bệnh miệng nôn trôn tháo ra chất độc, đồng thời dùng 100 gam đỗ xanh, 100 gam cam thảo sống cho ít nước vào xoong đun lên lấy nước uống, ngày 2 lần, có thể giải trừ được trúng độc thức ăn.
2. Chữa bí tiểu tiện: khi bí tiểu tiện có thể ăn canh đỗ xanh. Nếu đau rát bỏng ở đường niệu, có thể dùng 500 gam đỗ xanh giã lấy nước, cho thêm đường vào uống.
3. Chữa bệnh cảm nhiễm đường niệu: ép giã đỗ xanh lấy nước để uống sẽ thấy tác dụng ngay.
4. Chữa trúng độc hơi than: khi buồn nôn và nôn mửa do trúng độc hơi than, có thể nấu canh đỗ xanh lên ăn, hoặc có thể lấy 30 gam bột đỗ xanh hòa vào với nước sôi uống cũng có tác dụng hỗ trợ trong giải độc hơi than.
5. Chữa trúng nóng, sốt
- Dùng lượng đỗ xanh vừa phải nấu canh, cho thêm chút đường đỏ để ấm ăn. Khi trẻ bị sốt, cũng nấu canh đỗ xanh cho ăn, không hạn chế lượng ăn vào.
- Dùng 60 gam đỗ xanh nấu canh thật nhừ, vớt đỗ ra, cho vào đó mấy cái hoa mướp tươi, đun tiếp cho sôi để ấm ăn, có thể chống được nóng, hạ sốt.
- Dùng 30 gam đỗ xanh nấu với 9 gam ma hoàng để ăn.
- Ngoài ra, những người thường có chứng đau đầu do nóng não và mắt đỏ, họng đau cũng có thể dùng vỏ hạt đỗ xanh khô là ruột gối cũng rất tốt.
7. Chữa say nắng: Đậu xanh 100g , vo sạch, cho vào nồi, đổ ngập nước đun sôi qua, chắt lấy nước, để nguội rồi uống. Lưu ý: không nấu quá kỹ sẽ làm mất tác dụng.
8. Chữa lên sởi: 15g vỏ đậu xanh, sắc với nước chia ra uống thay nước hàng ngày. Để dễ uống có thể bỏ thêm một chút đường. Uống đều đặn cho đến khi bệnh khỏi. Hoặc lấy 15 g bột đậu xanh, 30 g bột hoạt thạch nghiền vụn, trộn đều để xoa lên những chỗ bị rôm sảy.
9. Chữa đái tháo đường: Đậu xanh 200g, lê 2 quả, củ cải 250g, nấu thành món ăn hàng ngày.
10. Chữa ho, khản cổ: Giá đỗ xanh từ 300-500g, rửa sạch, giã nát, đổ thêm chút nước đun sôi để nguội vào, chắt lấy nước uống.
11. Buồn nôn: Dùng 16g đậu xanh, đường phèn 16g, sắc nước uống. Hoặc dùng 100 hạt đậu xanh, hồ tiêu 10 hạt, trộn đều rồi nghiền mịn, pha vào nước sôi để uống.
12. Phụ nữ ra huyết trắng quá nhiều: Đậu xanh 500g, mộc nhĩ đen 100g, trộn lẫn sau đó nghiền thành bột mịn pha nước uống ngày hai lần.
13. Chữa dị ứng sơn: Lấy 100 g đậu xanh, 50 g hạt bo bo, táo tàu 7 quả. Tất cả rửa sạch, cho thêm chút nước vào ninh nhừ, cho 50 g đường trắng. Uống liên tục trong 4-5 ngày mỗi ngày uống 1 lần.
14. Trúng độc chì: Dùng 120g đậu xanh, 15g cam thảo, sắc với nước, ngày uống hai lần, cần uống liên tục trong 15 ngày. Trong quá trình điều trị, nên uống bổ sung vitaminC.