Phòng ngừa đục thủy tinh thể

Đục thủy tinh thể là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa tại Việt Nam (70%). Nguyên nhân thường gặp là do lão hóa nhưng chế độ dinh dưỡng cũng có liên quan mật thiết tới sự phát triển bệnh đục thủy tinh thể. Vậy có những phương pháp nào để phòng ngừa bệnh?

Hiểu được bệnh đục thủy tinh thể

Thủy tinh thể là cấu trúc trong mắt có chức năng như một thấu kính giúp hội tộ ánh sáng trên võng mạc. Võng mạc là nơi cảm nhận ánh sáng và gửi tín hiệu thị giác lên não. Ở mắt bình thường, ánh sáng đi xuyên qua thủy tinh thể và hội tụ trên võng mạc. Thủy tinh thể phải trong suốt để tạo ảnh rõ nét.

Bệnh đục thủy tinh thể (cataract) là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mù trên thế giới và ở Việt Nam, thường gặp ở người trên 50 tuổi. Bệnh diễn tiến từ từ, biểu hiện ban đầu là giảm độ kính lão do xuất hiện cận thị chiết xuất; khi ra ánh sáng, mắt sẽ khó chịu nhưng không bị đau nhức. Sau đó, bệnh nặng hơn, mắt như nhìn qua một lớp kính mờ, thấy một điểm đen cố định trên nền mắt sáng; dần dần bệnh nhân không còn nhìn thấy gì. Việc điều trị bằng phẫu thuật sửa chữa cho kết quả tốt nhưng không phải lúc nào cũng đảm bảo kết quả và đủ điều kiện để mổ. Điều quan trọng là phải biết cách phòng ngừa đục thủy tinh thể từ những nguyên nhân gây bệnh đã xác định được.

Nguyên nhân đục thủy tinh thể thường gặp nhất là do lão hóa, thiếu oxy, tăng lượng nước, giảm protein. Các yếu tố nguy cơ gây bệnh bao gồm: tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, ánh sáng nhân tạo (đèn pha sân khấu, trường quay phim, đèn cao áp…), tiếp xúc với virus, vi trùng, chất độc của môi trường, khói (thuốc lá, máy xe, nhà máy…). Sự tiếp xúc này sẽ làm tổn thương tiềm tàng thành phần protein của thủy tinh thể, làm mất dần protein và dẫn đến đục.

Chế độ dinh dưỡng có liên quan mật thiết với sự hình thành đục thủy tinh thể. Chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa và chức năng gan tốt sẽ có tác dụng giúp phòng ngừa bệnh. Người bị đục thủy tinh thể có khuynh hướng thiếu vitamine C, đồng, mangan, kẽm. Beta-carotene giúp “dọn dẹp” tốt các gốc tự do – một tác nhân gây tổn hại mắt, bảo vệ mắt không bị những tổn thương liên quan đến ánh sáng. Còn taurin là một acid amin chính trong thủy tinh thể, có khả năng làm chậm sự khởi phát của bệnh

Trong giai đoạn đầu, người bệnh có thể đeo kính hỗ trợ, với nguồn chiếu sáng tốt để làm giảm những rối loạn thị giác do đục thủy tinh thể. Nhưng nếu đục thủy tinh thể nhiều, các biện pháp trên không còn tác dụng, bệnh nhân cần được phẫu thuật để cải thiện thị lực. Hiện nay, với trang thiết bị hiện đại, phẫu thuật đục thủy tinh thể rất an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, cũng đến lúc phải phẫu thuật để cải thiện thị lực. Hiện nay, phẫu thuật thủy tinh thể an toàn và rất hiệu quả.

Phòng ngừa đục thủy tinh thể

Chế độ ăn uống phòng ngừa bệnh đục thủy tinh thể

– Không hút thuốc lá; nếu đang hút thì nên ngưng hút thuốc.

– Chế độ ăn uống nên ăn nhiều đậu lăng (lentils), hành, tỏi, rau bina (spinach), bắp cải, giá, đậu và hạt tươi.

– Bên cạnh đó hạn chế ăn tảo, thực vật biển, sò ốc, sản phẩm từ sữa ít béo, chocolate, gà công nghiệp… vì đây là những nguồn chứa vanadium vốn độc hại cho mắt.

– Xét nghiệm xem có bị ngộ độc chì hay thủy ngân không? Phát hiện và điều trị suy giáp, đái tháo đường, rối loạn nước và điện giải, tăng cholesterol và triglycerid máu.

– Tẩy giun và khử độc gan định kỳ 16 tháng một lần.

– Không tiếp xúc trực tiếp với tia UV. Khi đi ra ngoài nắng nên đội mũ hoặc đeo kính để bảo vệ mắt.

– Nếu làm việc trong phòng có máy lạnh, phải giành thời gian cho mắt nghỉ ngơi, mỗi giờ nên nhắm mắt khoảng 2 phút, ra ngoài hít thở khí trời. Trong văn phòng nên có cây xanh để không khí được lọc trong lành.

Phòng ngừa đục thể tinh thể với Minh Nhãn Khang

minh-nhan-khang-duc-thuy-tinh-theChi tiết sản phẩm Minh Nhãn Khang

Minh Nhãn Khang là sản phẩm có công thức phối hợp toàn diện các thành phần chống thoái hóa, chống oxy hóa và các thành phần dinh dưỡng cho mắt. Trong đó: α-Lipoic acid, Quercetin là chất chống o xy hóa mạnh, giúp phục hồi các chất chống o xy hóa khác có ở thủy tinh thể; Lutein và Zeaxanthin là nguồn dinh dưỡng cho mắt, đồng thời là chất chống o xy hóa chuyên biệt chống lại các gốc tự do gây tổn thương điểm vàng; Hoàng đằng rất có ích để ngăn chứng đục thủy tinh thể do biến chứng tiểu đường. Vitamin B2 là tiền chất để tạo ra glutathion(GSH). GSH làm ngừng tiến triển bệnh đục thủy tinh thể; Kẽm là thành phần của nhiều loại enzym, cấu thành các màng sinh học của tế bào. Giác mạc mắt là nơi có nồng độ kẽm cao nhất trong cơ thể. Thiếu kẽm có thể gây ra phù giác mạc, dẫn tới mờ và đục giác mạc.

Đức Nam (tổng hợp)

Hotline Hướng dẫn mua hàng
Chủ đề: Đục thủy tinh thể

Sản phẩm liên quan

Prev