Lưu ý cần biết khi dùng Calci

Calci là thành phần chính của bộ xương. Xương chắc khỏe khi cơ thể được cung cấp đủ calci. Calci bổ sung cho cơ thể theo nhiều cách khác nhau: qua thực phẩm hàng ngày như tôm, cua, cá, sữa…hoặc qua uống bổ sung Calci trực tiếp từ viên, dung dịch calci.

Việc uống canxi cũng phải biết cách, nếu không uống vào cơ thể lại đào thải ra hết. Vì thế khi bổ sung Calci cho cơ thể, người sử dụng cần lưu ý những điểm sau:

— Đừng dùng thuốc canxi lúc bụng đói, nhất là trước khi đi ngủ vì lượng chất chua được bài tiết suốt đêm trong dạ dày sẽ cản trở tiến độ hấp thu chất vôi. Ngược lại, nên dùng thuốc canxi giữa bữa ăn với khẩu phần càng nhiều rau cải càng tốt để mượn chất xơ trong thức ăn làm xe tải cho chất vôi xuống đến ruột non. Nên uống canxi vào buổi sáng, sau bữa ăn khoảng 1h vì ánh nắng có thể làm tăng khả năng hấp thụ canxi.

– Nên dùng thuốc canxi có thêm vitamin D vì sinh tố này thúc đẩy tiến trình hấp thu chất canxi qua màng ruột.

– Không nên dùng thuốc canxi chung với sữa vì sữa làm giảm khả năng hấp thu canxi, cạnh tranh với canxi trong quá trình hấp thu.

– Không cần dùng thuốc canxi với liều caovì cơ thể chỉ cần một lượng vừa đủ canxi. Lượng canxi thừa sẽ tích lũy lại trong cơ thể gây ra bệnh sỏi thận, giòn xương…

– Giảm tối đa thực phẩm có nhiều phốtpho (P), như nước ngọt có ga, lạp xưởng, thịt xông khói…, trong lúc dùng thuốc canxi vì khoáng tố này, cũng như thuốc lá, rượu bia, thuốc corticoid, là khắc tinh của canxi.

-Khi uống Calci nên uống nhiều nước và tăng cường vận động để tăng cường hấp thu calci vào cơ thể. Muốn canxi được giữ lại trong xương cần vận động. Uống thuốc canxi mà không thể dục thể thao thà đừng uống tốt hơn.

– Uống Calci có thể gây nóng cho cơ thể, do vậy người sử dụng nên ăn nhiều thực phẩm có tính mát: như ăn nhiều rau xanh, hoa quả…

Cũng đừng quên là thuốc canxi có thể làm mất tác dụng của một số thuốc tim mạch và kháng sinh. Do đó, không nên dùng chung hay tốt nhất là dùng thuốc canxi cách các thuốc khác khoảng 2 tiếng đồng hồ.

Một số dấu hiệu nhận biết cơ thể thiếu calci:


– Cơ thể mệt mỏi, buồn bã chân tay. Lúc này calci không được cung cấp đầy đủ cho cơ thể. Cơ thể phái lấy Calci từ xương phục vụ cho quá trình hình thành, cấu tạo tế bào.
– Đối với trẻ em, nhất là trẻ sơ sinh, khi cơ thể thiếu Calci tóc sẽ bị rụng hình vành khăn.
– Người hay bị chuột rút (vọp bẻ)
Những trường hợp này nên bổ sung calci ngay cho cơ thể. Thiếu calci sẽ dẫn đến loãng xương, nhất là nữ giới sau tuổi 30, vấn đề này cần phải được quan tâm nhiều hơn.

Cập nhật lúc: 07/06/2024
Loading...