Giải đáp thắc mắc về bệnh hen suyễn

Hen suyễn là một bệnh lý thường gặp, là một bệnh lý mãn tính, trầm trọng và thường cũng là một biểu hiện về dị ứng, nhiều khi kéo dài nhiều năm tháng. Dưới đây là phần giải đáp một số thắc mắc về bệnh hen suyễn (căn bệnh chiếm khoảng 4-5% dân số).

Giải đáp thắc mắc về bệnh hen suyễn 1

1. Hen là gì ?

Hen là tình trạng các phế quản nhỏ bị hẹp do viêm nhiễm mãn tính khi các phế quản nhỏ bị hẹp, không khí qua đó khó khăn vì:

  • Co thắt của các cơ ở thành phế quản.
  • Sưng và phù nề lốp niêm mạc của phế quản.
  • Tiết nhiều chất nhầy vào trong lòng các phế quản.

Ngoài ra các yếu tố sau cũng làm khởi phát các cơn hen như: bụi nhà, mạt, phấn hoa, khói thuốc lá, các chất gây kích thích…

2. Cái gì gây ra hen ?

2. Cái gì gây ra hen ? 1

– Người sinh ra đã có cơ địa dễ bị hen. Thường trong gia đình những người này có người thân cũng bị hen, chàm, mày đay, viêm mũi dị ứng…. Ở người này, hen gây ra do dị ứng với bọ mạt, với bụi nhà, hen xảy ra quanh năm. Ở một số người khác lại dị ứng với phấn hoa, hen chỉ xảy ra theo mùa. Hen cũng có thể xảy ra khi tiếp xúc với một vài loại hóa chất (thí dụ SO2 , NH3 hoặc một số chất khác trong môi trường sản xuất (bột mì, sợi bông…).

– Nhiễm virút, nhất là virut hộp bào hô hấp (ispiratory Syncitral virus) cũng thường là nguyên nhân gây ra hen ở trẻ em, nhất là ở các cháu trong độ tuổi còn bú mẹ. Khi người mẹ đang mang thai lại hút thuốc lá, đứa trẻ sinh ra cũng tăng nguy cơ bị hen.

3. Hen có hay gặp không ?

Trên thế giới hiện có khoảng ngót hai trăm triệu người hen (chính xác 160 triệu người). Theo các thống kê có khoảng 4-5% người lớn và 20-30% trẻ em bị hen trong một giai đoạn nào của cuộc đời. Tại nhiều nước số người bị hen đã tăng gấp đôi trong vòng 30 năm qua do:

  • Môi trường sống bị ô nhiễm.
  • Đời sống bị căng thẳng
  • Ngày càng có nhiều các tiếp xúc với các vật dụng, kể cả các thuốc men là các hóa chất.

Mặc dầu hen hay gặp như vậy, không phải ai cũng bị hen cũng nặng. Ở trẻ em, khoảng 75% chỉ thỉnh thoảng bị cơn hen nhẹ. Khoảng 5% bị hen nặng và kéo dài.

4. Những triệu chứng của hen là gì ?

Thở rít, khò khè, ho, thở ngắn hơi, khó thở, nặng ngực. Những triệu chứng trên thay đổi tùy người và cũng tùy từng thời điểm. Nếu không được điều trị (hay điều trị không đúng cách) các triệu chứng trên có thể xuất hiện nhiều lần hay thỉnh thoảng khi tiếp xúc với các yếu tố gây cơn hen.

Ho là một triệu chứng quan trọng của hen. Ở trẻ em và người lớn, ho có thể là triệu chứng duy nhất của hen. Điển hình ho thường nặng lên về đêm, sau khi vận động thể lực hoặc một trận cười, trong lúc cảm lạnh, trong mùa đông tháng giá.

5. Hen có di truyền không ?

– Có, ở một vài cá nhân, có tiền sử hen, chàm, viêm mũi dị ứng… trong gia đình.

6. Thức ăn gây dị ứng có gây ra hen ?

– Có gây hen song tương đối ít gặp. Đặc biệt dị ứng với trứng (lòng trắng) hạt dẻ, đậu phọng… có thể rất nặng, thậm chí đe dọa tính mạng.

7. Làm gì để cải thiện hen?

– Tránh các yếu tố gây khởi phát hen là quan trọng và có thể – Ở một số bệnh nhân làm giảm các triệu chứng và nhu cầu sử dụng kiểm soát môi trường trong gia đình bạn và nhất là tránh thuốc lá.

8. Hen có phải do nhiều khuẩn không ?

– Nhiễm siêu vi thường gây ra cơn hen hay đợt kịch phát. Không phải bao giờ ta cũng tránh và phòng được nhiễm siêu vi.

9. Bơi lội có lợi cho người hen ?

– Bơi lội là một hình thức tập luyện tốt.

10. Có thể phải ngừng tập luyện vì lên cơn hen ?

– Có một số người lên cơn khó thở khi tập luyện. Một trong những mục tiêu của điều trị hen là cho phép một cuộc sống bình thường với hạn chế tối thiểu. Hen do hoạt động thể lực có thể dự phòng hoặc giảm thiểu: nên dùng sallretamol hoặc cromoglyrat Na vài phút trước khi vận động.

11. Bạn sẽ làm gì khi lên cơn hen ?

– Đây là nỗi lo âu của người hen. Sự lo lắng sẽ giảm với một kế hoạch hành động cho người hen mà thầy thuốc của bạn xây dựng riêng cho bạn. Bạn sẽ biết triệu chứng gì xảy ra thì dùng thuốc gì, bạn sẽ biết khi nào cần đến sự giúp đỡ của y tế.

12. Thuốc trị hen có lành không? An toàn không ?

– Thuốc trị hen do thầy thuốc chuyên khoa của bạn chỉ định thường an toàn hơn nhiều lần nếu không điều trị hay điều trị bất cập.

– Một số thuốc dự phòng như corticosteroid nếu dùng liều cao và kéo dài có thể có tác dụng phụ, nhưng nhìn chung, nguy cơ thấp và không bằng nếu điều trị không đủ liều. Khi hen đã ổn định, thầy thuốc của bạn sẽ giảm liều đến mức thấp nhất mà vẫn duy trì sự kiểm soát các triệu chứng và chức năng phổi bình thường.

13. Hen có phải là bệnh cả đời người ?

Đây là câu hỏi hay được đặt ra với bản thân người bệnh hay bố mẹ của trẻ hen.

Không, hen không phải là bệnh cả đời người:

– Có những đợt thoái triển hoàn toàn, người bệnh không có triệu chứng gì và cũng không phải dùng thuốc gì. Tần số thoái triển hoàn toàn – theo nhiều nghiên cứu của các tác giả trên thế giới – là 28-32%.

– Nhiều liệu pháp hữu hiệu để điều trị hen mãn tính (liệu pháp kháng viêm liên tục, liệu pháp cắt cơn) cho phép trong đa số trường hợp một sự kiểm soát hoàn toàn triệu chứng của người hen. Người hen có thể có giấc ngủ ngon không phải thức giấc về đêm. Người hen có thể có cuộc sống bình thường ngay cả khi vận động và duy trì chức năng thông khí bình thường.

Điều trị đúng, chắc chắn sẽ nâng cao chất lượng cuộc sống của bạn.

Lohha (Sưu tầm)

Cập nhật lúc: 07/06/2024
Loading...