Cảnh giác với viêm tiết niệu ở nam giới

Thời gian gần đây, Tòa soạn Báo KH&ĐS nhận được thư của một số độc giả là nam giới băn khoăn về việc: Nam giới liệu có mắc viêm đường tiết niệu hay chỉ gặp ở nữ? Bệnh hay nhầm lẫn với những bệnh nào? Điều trị ra sao?…Những chia sẻ của chuyên gia dưới đây sẽ giúp các bạn sáng tỏ những điều trên.

Viêm đường tiết niệu- bệnh không chỉ gặp ở nữ giới

Viêm đường tiết niệu là bệnh có thể gặp ở mọi đối tượng, không kể là nữ hay nam giới. Ở nam giới, do chung một phần đường tiết niệu với sinh dục nên những bệnh đường sinh dục dễ gây triệu chứng tiểu buốt, rắt. Đặc biệt những  người có quan hệ tình dục không an toàn thì khả năng mắc bệnh như lậu, giang mai, kèm theo cả viêm đường tiết niệu rất cao. Việc hay dùng các chất kích thích cũng dễ làm sức đề kháng của niêm mạc đường niệu kém khiến nguy cơ bị bệnh cao hơn. Khi bị viêm đường tiết niệu, người bệnh thường thấy tiểu đau, rắt, tiểu đục, thậm chí có máu. Nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến các biến chứng như viêm thận, nhiễm trùng máu rất nguy hiểm đến tính mạng.

Viêm đường tiết niệu- bệnh không chỉ gặp ở nữ giới 1

Viêm đường tiết niệu có thể gặp ở cả nam và nữ giới

Viêm đường tiết niệu dễ nhầm lẫn với một số bệnh khác

Ở nam giới, khi bị Viêm niệu đạo (đoạn cuối đường tiết niệu) thường thấy ngứa, kèm theo đái buốt, cảm giác bỏng rát khi tiểu khiến người bệnh nghĩ ngay tới vấn đề của sinh dục chứ không nghĩ đó là  viêm đường tiết niệu. Chính vì điều này dẫn tới tâm lý giấu bệnh, tự chữa khiến bệnh không đỡ và để lại nhiều biến chứng đáng tiếc.

Nam giới sau 40 tuổi  rất dễ bị u xơ, phì đại tiền liệt tuyến. Tuyến tiền liệt phình to gây hẹp một vị trí trên đường niệu, khiến nước tiểu đi qua vị trí này không được thông suốt người bệnh thấy bí, rắt khi tiểu. Khi bị nước tiểu ứ đọng cũng tạo điều kiện thuận lợi gây viêm đường tiết niệu, điều trị lúc này phải điều trị cả viêm đường tiết niệu mới giúp hết tiểu buốt, rát. Khi bị các triệu chứng trên, cần xin ý kiến của thầy thuốc để điều trị đúng, tránh biến chứng có thể xảy ra.

Điều trị không khó!

Viêm đường tiết niệu hoàn toàn được chữa khỏi nếu điều trị kịp thời. Trong điều trị, vừa phải điều trị nguyên nhân (tiêu diệt tác nhân gây viêm), mặt khác vừa phải rửa trôi, đào thải vi khuẩn bám trên ổ viêm ra ngoài để tránh vi khuẩn xâm nhập sâu hơn. Trong các dược liệu thì Kim ngân hoa được coi là kháng sinh tự nhiên có hiệu lực tiêu diệt vi khuẩn cực mạnh, đặc biệt với E.coli là vi khuẩn gây 70-75% các trường hợp bị viêm đường tiết niệu mà vẫn an toàn, không có tác dụng phụ như Kháng sinh tây y. Kim tiền thảo giúp rửa trôi những vi khuẩn bám trên bề mặt đường niệu. Đặc biệt, ImmuneGama – hoạt chất của công nghệ sinh học Hoa kỳ giúp làm tăng cường khả năng đề kháng của niêm mạc đường niệu nên giúp hạn chế khả năng bị tái bệnh.

Trích nguồn : Nieubao.vn

Cập nhật lúc: 07/06/2024
Loading...