• z4769300509172_1b144d407b0e3d8db39a12b9b2cd1e84
  • banner-lohha2
  • Flash2
  • Flash3
  • Flash4

Tảo Spirulina

Tảo Spirulina là loại thực phẩm dinh dưỡng hoàn hảo giàu dinh dưỡng nhất được tìm thấy trên thế giới, chứa hơn 100 vi chất dinh dưỡng, nhiều hơn bất kỳ các loại thức ăn, rau xanh, quả hạt hay các loại thảo dược khác.

Tảo Spirulina 1

Tảo Spirulina là gì?

Tảo Spirulina, có tên khoa học là Spirulina platensis, là một loài vi tảo có dạng xoắn hình lò so, mầu xanh lam với kích thước chỉ khoảng 0,25nm mà mắt thường không thể nhìn thấy được. Chúng sống trong môi trường nước giàu bicarbonat (HCO3) và độ kiềm cao (pH từ 8,5-11).  Spirulina đã được nghiên cứu khoa học từ hơn 40 năm qua và đều được khẳng định những đặc tính ưu việt cũng như giá trị dinh dưỡng vượt trội của nó. Các nhà khoa học cũng xác định, Spirulina là thực phẩm dinh dưỡng lý tưởng của thế kỷ 21 và được các tổ chức quốc tế FAO/ WTO công nhận và khuyên dùng.

Sơ lược về Spirulina

Hiện diện trên trái từ 3,6 tỷ năm trước, Spirulina là một loài sinh vật lâu đời nhất trên trái đất. Trải qua bao năm tháng, nó sinh trưởng hoang dã ở những vùng nhiệt đới trong các hồ nước mặn của Châu Phi và Trung và Nam Mỹ. Sự sinh trưởng phong phú của nó lúc đó làm cho các hồ này nhìn như bị tràn ngập trong một màu sơn xanh lam.

Từ thời cổ xưa, Spirulina đã được sử dụng bởi thổ dân sống ở những nơi đó như một dạng thực phẩm. Mặc dù họ không có một kiến thức gì về khoa học dinh dưỡng hiện đại, dựa vào kinh nghiệm, họ biết được Spirulina là một loại thực phẩm rất bổ dưỡng.

Năm 1960, một số nhà khoa học Pháp khi sang châu Phi tìm dầu hỏa, đã bất ngờ phát hiện ra bộ tộc Kanembu sống quanh hồ TChad, rất nghèo, nhưng ở đây già trẻ lớn bé ai cũng khỏe mạnh cường tráng. Người ta tìm hiểu, thì thấy người dân ở đây thường vớt một thứ tảo trong hồ Tchad đem về trộn với bột làm bánh ăn, đó là món bánh Techuilatl (sau này được truyền bá sang châu Âu). Các nhà hóa dầu đã thuật lại câu chuyện đó cho các nhà y dược. Sau khi đem về nghiên cứu, các nhà y dược đã khẳng định ngay giá trị của nó. Công trình được công bố đầu tiên là của một người Bỉ, thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới khoa học. Đến năm 1963, giáo sư Clement, người Pháp, đã nghiên cứu thành công việc nuôi tảo Spirulina quy mô công nghiệp. Đến năm 1973, Tổ chức Lương nông quốc tế (FAO) và Tổ chức Y tế thế giới (FAO) đã chính thức công nhận Spirulina là nguồn dinh dưỡng và dược liệu quý, đặc biệt trong chống suy dinh dưỡng và chống lão hóa.

Tại Sao Spirulina được xem là thực phẩm lý tưởng dành cho con người?

Bởi vì Spirulina là một loại thực phẩm dinh dưỡng hoàn hảo giàu dinh dưỡng nhất được tìm thấy trên thế giới. Chứa hơn 100 vi chất dinh dưỡng, nhiều hơn bất kỳ các loại thức ăn, rau xanh, quả hạt hay các loại thảo dược khác.

Spirulina chứa hơn 60% chất đạm (protein) là nguồn cung cấp chất tạo hình cao hơn thịt bò (18%), gia cầm (19%), sữa tươi (3,7%) và trứng (14%). Đặc biệt, đạm trong tảo Spirulina là tổng hợp của hơn 18 loại axít amin trong đó có 8 loại là thiết yếu và tất cả đều dễ tiêu hóa (đến 95%) do bản chất làm đạm thực vật. Bên cạnh đó, Spirulina còn là nguồn bổ sung nhiều loại vitamin như vitamin A, vitamin E, vitamin B complex (B1, B2, B6, B12)… với hàm lượng B12 gấp đôi gan bò, lượng beta-carotene cao hơn 20 lần trong cà rốt, lượng vitamin E thì gấp đôi mầm lúa mì. Giàu khoáng chất cần thiết cho cơ thể và xương khớp như kali, canxi, magiê, sắt, kẽm… và giàu axit béo GLA thiết yếu và chất xơ. Đặc biệt,  Spirulina có chứa các hoạt chất sinh học với hàm lượng lớn β-caroten, Chlorophyll, Phycocyanin, Spirulan, .. là các chất giúp cơ thể chống lão hóa ngăn ngừa ung thư, tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch. Ngoài ra trong tảo không có chứa đường và chất béo, nên đây là một thực phẩm dinh dưỡng bổ xung lý tưởng cho cơ thể, là món quà hy hữu mà thiên nhiên ban tặng cho con người mà không thực phẩm nào trong tự nhiên sánh được.

Điểm nổi bật của tảo Spirulina so với các chế phẩm thông thường:

Trong tảo có chứa các chất dinh dưỡng gấp:

  • 10 lần lượng Canxi trong sữa
  • 5 lần lượng đạm trong trứng, 3 lần trong thịt bò
  • 20 lần lượng beta-carotene (vitamin A) trong cà rốt
  • 50 lượng sắt trong rau bina chân vịt
  • 700 lần hoạt chất sinh học so với táo

Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, tảo Spirulina có thể giúp con người phòng chống ít nhất là 70% các loại bệnh. Chính vì vậy, tảo Spirulina đã được EC khuyến cáo, được WHO và các Bộ Y tế của nhiều quốc gia trên thế giới công nhận không chỉ là nguồn thực phẩm sạch mà còn là giải pháp cho phòng và điều trị bệnh của thế kỷ 21.

  • Bình luận mặc định
  • Bình luận Facebook

Ý kiến của bạn

Ý kiến của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.