Hoa bụp giấm hay còn gọi là hoa atiso đỏ là một trong những vị thuốc nhập ngoại nhưng lại có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hiện nay ở nước ta đã có nhiều nơi trồng loài cây này và các bạn cũng rất dễ dàng để tiếp cận loại dược liệu nhập ngoại quý giá này.
Tổng quan về Bụp giấm
Tên Khoa học: Hibiscus sabdariffa
Tên gọi khác: Atiso đỏ, đay Nhật
Họ: Cẩm Quỳ
Khu vực phân bố:
Cây bụp giấm có xuất xứ ở Châu Phi, được du nhập vào nước ta một vài năm gần đây. Hiện nay loài cây này được khá nhiều nơi trồng để lấy hoa làm dược liệu. Một số tỉnh trồng nhiều cây này: Hà Nội, Hải Dương, Hưng Yên….
Bộ phận dùng
Hoa bụp giấm là bộ phận được sử dụng làm thuốc.
Cách chế biến và thu hái
Vào thời điểm từ tháng 9 đến tháng 11 hàng năm là thời điểm thu hái hoa bụp giấm. Người dân thu hái hoa về sử dụng tươi hoặc phơi khô bảo quản dùng dần.
Thành phần hóa học
Theo một số tài liệu hoa bụp giấm có chứa các hoạt chất: Vitamin A, C, các axit béo không no axit citric, axit tartric, axit malic, các hợp chất hibiscus, polysaccharides, cyanidin, delphinidin.
Tính vị
Theo y học cổ truyền, bụp giấm có vị hơi chua, mùi thơm nhẹ, tính mát. Vào 2 kinh can và đại trường.
Công dụng của cây bụp giấm
- Giảm cân, phòng và điều trị bệnh béo phì
- Tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa bệnh
- Làm giảm sự hấp thu bia rượu vào máu
- Tăng cường chức năng gan, bảo vệ gan
- Hạ huyết áp
- Giảm cholesterol
- Điều trị ho, viêm họng
- Tốt cho chức năng tiêu hóa
- Lợi tiểu, lợi mật
- Nhuận tràng, điều trị táo bón, phòng ngừa trĩ
Cách dùng, liều dùng
Có rất nhiều cách sử dụng cây bụp giấm. Dưới đây là 3 cách dùng phổ biến nhất hiện nay.
Lưu ý: Trước khi dùng cây tươi các bạn cần tách hoa và chế biến theo như hướng dẫn ở video phía trên.
1. Cách pha trà bụp giấm: Công dụng thanh nhiệt giải độc, giảm cân, hạ huyết áp, giảm mỡ máu, lợi tiểu, nhuận tràng
Lấy 70g hoa bụp giấm tươi, hoặc (30g hoa khô) đem rửa sạch, hãm với 700ml nước, thêm chút đường uống trong ngày.
2. Cách ngâm rượu bụp giấm: Công dụng lợi mật, nhuận tràng, tốt cho tiêu hóa
Hoa bụp giấm tươi 1kg (Hoặc 600g hoa khô) đem rửa sạch, để dáo nước, bỏ vào bình ngâm với 3 lít rượu 40 độ, thêm khoảng 150ml mật ong để làm giảm vị chua. Ngâm trong thời gian khoảng 10 ngày trở lên là dùng được.
3. Cách ngâm đường hoa bụp giấm: Công dụng ngừa ho, tốt cho tiêu hóa
Hoa bụp giấm tươi rửa sạch, để dáo nước. Bỏ hoa vào bình. Cứ 1 lớp hoa lại bỏ thêm 1 lớp đường tới khi nào hoa và đường quyện đều với nhau. Đậy nắp bình lại, để khoảng 15 ngày khi nào thấy đường tan ra hết, có nước màu đỏ từ hoa tiết ra là có thể sử dụng được. Mỗi ngày dùng khoảng 30ml nước hoa bụp giấm ngâm đường sẽ rất tốt cho sức khỏe.
Hiện nay, đã có sản phẩm Fremo với thành phần chính chiết xuất từ đài hóa Bụp giấm kết hợp với Xạ đen, Giảo cổ lam đã được chứng minh hiệu quả trong việc làm cân bằng chỉ số mỡ máu, giảm gan nhiễm mỡ, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, giảm tích tụ mỡ dư thừa
Nguồn: Internet