• z4769300509172_1b144d407b0e3d8db39a12b9b2cd1e84
 • banner-lohha2
 • Flash2
 • Flash3
 • Flash4

Đục thủy tinh thể (bệnh cườm khô) là gì?

Thủy tinh thể nằm sau mống mắt (tròng đen) là một thấu kính trong suốt bên trong nhãn cầu hoạt động như một thấu kính của máy chụp hình, hội tụ ánh sáng lại trên võng mạc khiến hình ảnh rõ nét. Thủy tinh thể tham gia vào quá trình điều tiết của mắt giúp chúng ta thấy rõ sự vật ở cả khoảng cách gần và xa.

Đục thủy tinh thể (bệnh cườm khô) là gì? 1

Hình 1: Thể thủy tinh bị đục (Lens clouded by cataract).

Cornea: giác mạc. Lens capsule: bao thể thủy tinh.

1. Bệnh đục thủy tinh thể là gì?

Đục thủy tinh thể, dân gian hay gọi là bệnh cườm khô, là hiện tượng thủy tinh thể bị đục mờ, mất đi tính trong suốt. Khi đó, tia sáng sẽ bị ngăn cản không cho lọt qua, kết quả là võng mạc không thu được hình ảnh và thị lực người bệnh suy giảm, có cảm giác giống như nhìn qua tấm kính bị sương mù bám vào, lâu sẽ dẫn đến mù lòa.

Bệnh đục thủy tinh thể không phải là ung thư hoặc khối u bất thường trong mắt mà là do những thay đổi vật lý trong thành phần của đục tinh thể gây đục. Chứng bệnh này có thể được Bác sỹ về mắt phát hiện một cách dễ dàng bằng các dụng cụ chuyên khoa.

1. Bệnh đục thủy tinh thể là gì? 1

Hình 2: Nhìn mờ sương ở bệnh nhân bị đục thủy tinh thể (hình bên phải).

Đục thủy tinh thể là nguyên nhân hàng đầu gây giảm thị lực ở những người trên 40 tuổi cũng là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa trên toàn thế giới. Theo hiệp hội phòng chống mù lòa của Mỹ (PBA), thực tế tỷ lệ người bị đục thủy tinh thể cao hơn so với tỷ lệ người bị Glaucoma (cườm nước), thoái hóa hoàng điểm và bệnh võng mạc tiểu đường cộng lại.

2. Các triệu chứng của bệnh đục thủy tinh thể là gì?

 • Nhìn mờ, thị lực giảm sút, khó nhìn, mắt lóe sáng, quáng gà, ra nắng mờ hơn trong nơi râm mát.
 • Khả năng nhìn kém trong các vùng sáng bao quanh
 • Nhìn đôi hoặc ba
 • Thường xuyên phải thay đổi kính đeo mắt

Nhìn mờ do đục thủy tinh thể khiến bạn khó đọc sách, lái xe (đặc biệt là lúc chiều tối), hoặc không nhìn rõ nét mặt của người đối diện. Bệnh đục thủy tinh thể thường tiến triển từ từ và không ảnh hưởng nhiều đến tầm nhìn ở giai đoạn sớm. Nhưng cùng với thời gian, khi thủy tinh thể đục ngày càng nhiều, thị lực của bạn sẽ giảm một cách rõ rệt, thậm chí có thể dẫn đến mù lòa.

3. Nguyên nhân của bệnh đục thủy tinh thể là gì?

Nguyên nhân chính liên quan đến tuổi già, bệnh lý tiểu đường, cao huyết áp, cận thị, chấn thương. Trên 80% người mắc bệnh đục thủy tinh thể là người có độ tuổi trên 50

4. Phân loại đục thủy tinh thể

 • Đục thủy tinh thể già là nguyên nhân phổ biến nhất và ảnh hưởng đối với người lớn ở độ tuổi trên 50
 • Đục thủy tinh thể do tiểu đường ảnh hưởng đến bệnh nhân tiểu đường và gây dao động thị lực.
 • Đục thủy tinh thể do chấn thương là do tổn thương mắt gây ra, trực tiếp hoặc gián tiếp làm hại đến thủy tinh thể.
 • Đục thủy tinh thể do cận thị, đục thủy tinh thể sau bệnh lý khác của mắt: glaucome (cườm nước), viêm màng bồ đào, tổn thương võng mạc…
 • Đục thủy tinh thể bẩm sinh là có sẵn khi sinh ra.

5. Điều trị bệnh đục thủy tinh thể

5. Điều trị bệnh đục thủy tinh thể 1

Có 2 phương pháp điều trị phổ biến:

 • Điều trị nội khoa: thuốc chỉ tạm thời trong thời gian đầu
 • Điều trị hiệu quả bằng phương pháp phẩu thuật : Nhân mắt bị đục được lấy ra và thay thế bằng thủy tinh thể nhân tạo.

Hiện có cách điều trị nào?

Phẫu thuật là phương pháp duy nhất có hiệu quả trong việc chữa đục thủy tinh thể. Phẫu thuật bệnh đục thủy tinh thể có tỷ lệ thành công cao với hơn 90% bệnh nhân khôi phục tốt thị lực của mình với những kỷ thuật tiên tiến hiện nay như phaco.

Kết quả này là nhờ những tiến bộ trong công nghệ phẫu thuật và ngăn ngừa lây nhiễm hiệu quả.

Phần lớn các ca phẫu thuật đục thủy tinh thể được thực hiện trong ngày mà không cần nhập viện. Sự phục hồi rất nhanh chóng và nhiều bệnh nhân có thể nhìn thấy trong một thời gian ngắn sau phẫu thuật.

Phẫu thuật đục thủy tinh thể như thế nào?

Phẫu thuật được thực hiện khi thị lực giảm, ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày. Kỹ thuật tiến bộ nhất là phẫu thuật phaco phương pháp nhũ tương hóa thủy tinh thể bằng máy sau đó hút ra và thay thế thủy tinh thể nhân tạo. Mắt trở nên sáng và bệnh nhân không cần đeo kính độ cao trên 10D như phương pháp mổ lấy thủy tinh thể thông thường trước đây.

6. Phòng ngừa bệnh đục thủy tinh thể

Được biết không có cách điều trị phòng ngừa hoặc làm chậm sự tiến triển của bệnh đục thủy tinh thể. Bệnh đục thủy tinh thể là nguyên nhân phổ biến gây thị lực kém ở người cao tuổi. Nó là dạng mù có thể chữa được. Điều quan trọng là qúy vị phải đi kiểm tra mắt thường xuyên để phân biệt với những bệnh mù do nguyên nhân khác cần điều trị khẩn cấp.

Nên nhớ, phát hiện sớm có thể ngăn ngừa bị mù vĩnh viễn.

Thông tin hữu ích

Thông tin hữu ích 1Xem chi tiết sản phẩm

Minh nhãn khang với các thành phần chống oxy hóa, tác động vào những nguyên nhân gây ra thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể, làm chậm diễn tiến của bệnh, giúp bảo tồn thị lực.

Hotline Hướng dẫn mua hàng
Chủ đề: Đục thủy tinh thể
 • Bình luận mặc định
 • Bình luận Facebook

Ý kiến của bạn

Ý kiến của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.