VITAMIN D

Vitamin D có tên gọi khác là antirachitic factor, calcitriol..giúp tăng cường khả năng miễn dịch, vai trò trung gian trong quá trình tổng hợp canxi máu và làm tăng canxi máu, tăng thải canxi niệu.

 VITAMIN D 1Thực phẩm chứa Vitamin D giúp tăng canxi máu (Ảnh minh họa)

Vitamin D còn có tên gọi khác là antirachitic factor, calcitriol.. Đây là một nhóm hóa chất trong đó về phương diện dinh dưỡng có 2 chất quan trọng là ecgocanxiferon (vitamin D2) và colecanxiferon (vitamin D3),  và là một trong những vitamin khác so với các loại vitamin bình thường. Ở điều kiện bình thường đây là loại vitamin mà cơ thể có thể tự tổng hợp được nhờ da dưới tác dụng của ánh nắng mặt trời. Chỉ cần phơi nắng khoảng 10 phút là cơ thể bạn sẽ tự tổng hợp ra Vitamin D đủ dùng cho ngày. Vitamin D có vai trò trung gian trong quá trình tổng hợp canxi máu và làm tăng canxi máu, tăng phospho máu, tăng thải canxi niệu và tác dụng chủ yếu trên 3 cơ quan chính  của cơ thể con người là xương, hệ hô hấp và đường ruột:

Những tác dụng chính của Vitamin D lên cơ thể con người:
Tác dụng lên xương
Vitamin D có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch, giữ cho xương chắc khỏe phòng  chống lại các căn bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư đại tràng.
Nếu thiếu vitamin D thì cơ thể không thể hấp thu canxi và phospho trong thức ăn, dẫn đến lượng canxi và phospho trong máu giảm, xương dễ trở nên xốp và giòn, trẻ em có thể dẫn đến còi xương, người lớn nhất là phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh dễ bị loãng và nhuyễn xương. Các hãng sữa nhấn mạnh hàm lượng calcium trong sữa có khả năng làm xương chắc khỏe tuy nhiên nếu thiếu Vitamin D thì bạn có uống sữa nhiều đến mấy vẫn cứ bị loãng xương như thường. Ở các nước nhiệt đới rất ít khi bị mắc bệnh thiếu vitamin D do khả năng tổng hợp vitamin D của da dưới tác dụng của ánh nắng mặt trời.
Tác động lên ruột
Ở tá tràng và ruột non vitamin D tổng hợp các protein chuyên chở, giúp canxi di chuyển chủ động qua màng ruột.
Tác dụng lên thận:
D có tác dụng làm giảm tái hấp thu canxi ở ống thận dẫn tới tiểu ra nhiều canxi (do vậy tránh dùng canxi liều cao).
Tác dụng chống cảm cúm
Bác sĩ Adit Ginde thuộc Đại học Colorado (Mỹ) cùng 2 đồng nghiệp đã tiến hành nghiên cứu về vai trò của Vitamin D đối với các bệnh nhân bị cảm cúm và sốt.
Họ tiến hành xét nghiệm mẫu máu từ 19.000 người, kết quả cho thấy những người có mức Vitamin D dưới 10 nanogram/1 ml máu có nguy cơ bị sốt và cúm cao hơn 40% so với những người có mức Vitamin D trên 30 nanogram.
Phòng chống bệnh hen suyễn
Đối với người bị hen suyễn và có lượng Vitamin D thấp, nguy cơ bị viêm nhiễm đường hô hấp cao gấp 5 lần, bệnh nhân bị khó thở kinh niên (COPD) cũng có nguy cơ viêm nhiễm đường hô hấp.
Thực phẩm cung cấp Vitamin D:
Nguồn cung cấp chính vitamin D là dầu cá, trứng và gan. Ngoài ra, các loại thực phẩm chế biến sẵn đều có bổ sung các vitamin, nên cơ thể dễ dàng có đủ lượng vitamin D cần thiết.
Tác dụng phụ khi dùng quá liều Vitamin D:
Dùng Vitamin D liều cao dài ngày gây tích luỹ thuốc, làm tăng calci trong máu, mệt mỏi, chán ăn, nôn, ỉa chảy, đái ra protein, calci hóa mô mềm, có thể dẫn đến tử vong.
  • Bình luận mặc định
  • Bình luận Facebook

Ý kiến của bạn

Ý kiến của bạn