Vitamin B1

Vitamin B1 còn gọi là thiamine (dưỡng chất năng lượng) có vai trò vô cùng quan trọng trong việc duy trì các hoạt động tương tác của tế bào trong cơ thể, nhất là việc sản xuất năng lượng. Trong đó các tế bào của cơ thể đã dùng ôxy để chuyển hóa carbohydrate và các loại đường thành năng lượng.

Vitamin B1 1

Vitamin B1 là một vitamin hòa tan trong nước. Nó đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình chuyển hóa thức ăn thành năng lượng. Vì thế nam giới, phụ nữ mang thai và đang cho con bú cần nhiều vitamin B1 hơn vì những đối tượng này cần nhiều năng lượng hơn.

Vitamin B1 rất cần thiết để bẻ gãy các hợp chất carbonhydrate thành glucose. Cả não và hệ thần kinh đều lệ thuộc vào glucose để có năng lượng hoạt động. Qúa trình chuyển giao thông tin trong hệ thần kinh cũng phụ thuộc rất nhiều vào vitamin B1. Ngoài ra, vitamin B1 cũng có vai trò quan trọng trong cấu trúc gen.

Nhu cầu Vitamin B1

Tuổi

Vitamin B1 (mg/ngày)

Lượng khuyên dùng

6-11 tháng

0.4

12-23 tháng

0.5

2-5 năm

0.6

6-9 năm

0.9

10-13 năm

1.0/1.2

Phụ nữ

1.1

Phụ nữ Mang thai

1.5

Phụ nữ Cho con bú

1.6

Nam giới

1.4

Khi thiếu Vitamin B1

Một chế độ ăn không có vitamin B1 sẽ cho thấy hậu quả chỉ trong 10 ngày. Các vấn đề tim mạch, sự rắn chắc của cơ thể, hoạt đông của não và hệ thần kinh – tất cả đều phụ thuộc vào loại vitamin này. Các biểu hiện đầu tiên của việc thiếu vitamin B1 là các cơ bị nhão đi, chóng mặt, và suy nhược cơ thể. Ở trẻ em, các triệu chứng này trở nên nghiêm trọng hơn, ví dụ như có thể dẫn đến đau tim.

Thực phẩm chứa nhiều Vitamin B1

Vitamin B1 có trong hấu hết tất cả các thực phẩm. Đó là:

  • Thịt heo
  • Gạo lức
  • Sản phẩm từ ngũ cốc

Vitamin B1 cũng được tìm thấy ở lớp cám của các loại ngũ cốc. Các sản phẩm đã tinh chế như bột mì trắng và gạo trắng chứa ít vitamin B1 hơn các loại gạo lức và bột lúa mì nguyên cám. Ví dụ: 100g bột lúa mì nguyên cám chứa 0.55mg vitamin B1, trong khi 100 g bột mì trắng chỉ chứa 0.06 mg vitamin B1.

  • Bình luận mặc định
  • Bình luận Facebook

Ý kiến của bạn

Ý kiến của bạn