NATTOKINASE

Nattokinase có tác dụng phòng chống và phá tan các cục máu đông. Nó là một loại enzyme hoạt huyết mạnh, có trong các món ăn truyền thống của Nhật Bản, có tên gọi là Natto.

NATTOKINASE 1

Nattokinase là một loại enzyme hoạt huyết mạnh (Ảnh minh họa)

Nattokinase là gì?

Nattokinase là một enzyme hoạt huyết mạnh có nguồn gốc từ món ăn truyền thống của Nhật Bản có tên là Natto. Nó là một loại gia vị dân gian và là một phương thuốc cổ truyền chữa bệnh tim mạch. Natto được sản xuất bằng cách dùng Bacillus natto – một loại vi khuẩn có ích, khi ủ ấm với hạt đậu nành sản sinh ra enzyme Nattokinase. Trong các loại thực phẩm có chứa enzyme thì chỉ có Natto là chứa Nattokinase. Từ hàng nghìn năm nay, nhân dân Nhật đã dùng natto như một loại thực phẩm bổ dưỡng và cũng là một phương thuốc dân gian để phòng và chữa các bệnh tim mạch như đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, thiểu năng tuần hoàn não, tai biến mạch máu não.
Nattokinase đã được tìm ra như thế nào?
Bác sỹ Hyroyuki Sumi đã nghiên cứu trong thời gian dài các Enzyme hoạt huyết và khám phá ra Nattokinase năm 1980 khi ông đang giảng dạy tại khoa Hóa Sinh trường Đại học Chicago. Sau khi đã thử trên 173 loại thực phẩm thiên nhiên Bác sỹ Sumi đã phát hiện ra điều ông đang tìm kiếm khi ông đánh rơi Natto vào cục máu đông nhân tạo trong đĩa Petri ở điều kiện 37C (xấp xỉ nhiệt độ cơ thể). Cục máu đông gặp Natto tan dần và tan hoàn toàn sau 18 giờ. Bác sỹ Sumi đặt tên cho Enzyme đã khám phá được là Nattokinase.
Công dụng của Nattokinase
Phòng ngừa và tiêu huyết khối: Đặc tính sinh học của nattokinase rất giống với plasmin (enzym duy nhất trong cơ thể có khả năng làm tiêu huyết khối). Nattokinase nâng cao khả năng tự nhiên của cơ thể để làm tan các cục máu đông. Nattokinase có thể ngăn chặn sự chai cứng của mạch máu ở liều lượng 100 mg/ngày. Các cục máu đông (hay còn là huyết khối) tạo thành khi protein fibrin trong máu tích tụ lại trong mạch máu và là nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau thắt ngực, đau tim hoặc dẫn đến sự lão suy và đột quị não. Nattokinase có thể phá tan các cục máu đông hữu hiệu mà không có tác dụng phụ.
Nattokinase có khả năng làm giảm huyết áp: Các nghiên cứu thuộc trường đại học Y Miyazaki và đại học Khoa học Kurashiki ở Nhật đã khảo sát ảnh hưởng của nattokinase đến huyết áp và chứng minh nattokinase có tác dụng hạ huyết áp. Hơn nữa, những nghiên cứu cũng khẳng định rằng sự có mặt của chất ức chế ACE là nguyên nhân gây ra làm hẹp thành mạch và làm áp suất máu tăng lên. Bằng việc ức chế ACE, nattokinase có ảnh hưởng đến làm giảm áp suất máu.
Giảm Cholesterol xấu, hạ mỡ máu, chống xơ vữa động mạch: Nhờ thành phần chống ôxy hóa mạnh là Resveratrol và tinh gạo đỏ chứa hoạt chất Monacolin K. Resveratrol ức chế quá trình ôxy hóa LDL, vì thế làm giảm nồng độ cholesterol và Triglycerid, hạn chế xơ vữa động mạch do máu dính nhớt. Resveratrol có tác dụng rõ rệt trong việc ức chế tế bào ung thư trong cả ba giai đoạn (khởi phát, tăng cường và phát triển). Chất Monacolin K có khả năng kìm hãm hoạt động của loại men gan HMG- CoA reductase chuyên kích thích tạo ra cholesterol xấu và Triglycerid có hại cho tim mạch. Bên cạnh đó Monacolin K còn giúp tăng cường Cholesterol tốt.
Cải thiện trí nhớ: Phosphatydyl Serine (PS) là thành phần quan trọng quyết định chức năng nhận thức của bộ não. Thành phần PS chiết xuất từ đậu của Lipogen được FDA Mỹ cấp giấy chứng nhận có tác động tích cực tới não, giúp cải thiện trí nhớ, ổn định tâm lý.
Cơ chế hoạt động của Nattokinase
Không giống như aspirin và hầu hết các thuốc chống đông máu khác sẽ ức chế sản xuất fibrin, Nattokinase trực tiếp làm tiêu sợi fibrin nên giải phóng tiểu cầu và giải tỏa những khu vực mà dòng máu lưu thông bị cản trở không cần thiết. Bằng cách kích thích cơ thể tăng cường sản xuất plasmin, Nattokinase không những giúp làm tan cục máu đông đã hình thành mà còn hoạt động như một thành phần chống hình thành cục máu đông (tác dụng kép). Nattokinase cũng ức chế Plasminogen Activator PAL -1 vốn là thành phần hạn chế hoạt động của plasmin trong cơ thể. (“Ngăn chặn đột quỵ và tai biến với enzyme mạnh có khả năng làm tan cục máu đông trong nhiều giờ”- Viện khoa học sức khỏe Health Sciences Institude, March 2002).
Tác dụng phụ:
Người Nhật Bản ăn đậu Natto đã hơn 1000 năm, các sản phẩm chiết xuất natto có mặt trên thị trường gần 20 năm mà chưa hề thấy có báo cáo về tác dụng phụ. Trên thực tế Nattokinase đã chứng tỏ giá trị như một loại thuốc hạn chế đông máu như Wafarin, Heparin mà không gây phản ứng bất lợi nào, kể cả dị ứng.
Nattokinase an toàn cho mọi lứa tuổi và có vẻ như không có giới hạn về lượng có thể được hấp thụ một cách an toàn. Tuy nhiên, do khả năng làm tan cục máu đông mạnh nên những người bị rối loạn chảy máu, như bệnh haemophiliacs, không nên dùng Nattokinase. Những người có vấn đề chảy máu liên tục, chẳng hạn như viêm loét nặng hoặc mới phẫu thuật cũng cần tạm dừng Nattokinase. Những người đã bị chảy máu nội sọ, hoặc những người phẫu thuật thần kinh hay đột quỵ do thiếu máu cục bộ trong vòng sáu tháng không nên dùng Nattokinase. Nattokinase không nên dùng cho người dùng thuốc chống đông máu, như aspirin hoặc warfarin.
Chú ý:
Nattokinase chưa loại bỏ vitamin K sẽ hạn chế tác dụng chống đông máu của các loại thuốc kháng đông như Wafarin, Aspirin. Những người đang được điều trị bằng thuốc chống đông máu như Wafarin, Aspirin cần được sự tư vấn của bác sĩ khi muốn sử dụng Nattokinase.
  • Bình luận mặc định
  • Bình luận Facebook

Ý kiến của bạn

Ý kiến của bạn