MAGIÊ

Magie là loại khoáng chất có vai trò quan trọng đối với cơ thể chúng ta. Chúng tồn tại với số lượng nhỏ tác dụng xây dựng các tổ chức mô trong đó có xương.

MAGIÊ 1

Quả bơ chứa nhiều Magiê (Ảnh minh họa)

Magiê có vai trò cực kỳ quan trọng với cơ thể: xây dựng các tổ chức mô trong đó có xương, tham  gia vào thành phần của nhiều loại men điều hòa các chức năng khác nhau của cơ thể. Một chế độ ăn thỏa mãn nhu cầu magiê của cơ thể là một trong các yếu tố giúp tăng cường sức khỏe, phòng ngừa nhiều bệnh tật như bệnh tim, cao huyết áp, tiểu đường và loãng xương. Những người có tuổi có thể sử dụng magiê ở dạng dược phẩm nhưng phải có tư vấn của bác sĩ, những người lao động thể lực nặng nhọc cũng cần phải được bổ sung thêm magiê.

Vai trò của magiê:
Magiê là một loại khoáng chất quan trọng đối với cơ thể. Trong cơ  thể, magiê tồn tại với số lượng nhỏ, khoảng 30g với cơ thể nặng 60kg, chúng có mặt trong thành phần của gần 300 các men khác nhau – điều hòa các chức năng khác nhau, các quá trình chuyển hóa năng lượng. Magiê có vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình tạo glycogen của cơ và gan từ glucose máu. Magiê còn tham gia vào sự phân hủy glucose, acid béo và các acid amin trong quá trình chuyển hóa năng lượng. Magiê cũng đóng vai trò quan trọng trong tổng hợp lipid và protein giúp quá trình tạo xương và các mô khác, bảo đảm tính bền vững dẫn truyền thần kinh và sự co cơ.
Khoảng 50-75% lượng magiê trong cơ thể tập trung ở xương (magiê kết hợp với canxi và phốtpho trong quá trình tạo xương), đa phần còn lại phân bố ở cơ bắp, các tổ chức mô mềm và một lượng rất nhỏ trong máu. Hàm lượng magiê trong máu luôn được duy trì ở mức ổn định để đảm bảo cho cơ thể hoạt động bình thường.
Magiê là một thành phần quan trọng trong hoạt động chức năng của tim, có tác dụng làm giảm nhu cầu về ôxy của cơ tim trong yên tĩnh cũng như trong lao động, tập luyện, giúp tăng cường chức năng của tim và phòng ngừa các bệnh tim. Những nghiên cứu gần đây  cho thấy magiê còn có tác dụng điều hòa hàm lượng đường trong máu (phòng ngừa bệnh tiểu đường), ổn định huyết áp (phòng ngừa bệnh tăng huyết áp). Những người có chế độ ăn giàu magiê hoặc ăn bổ sung magiê sẽ giảm nguy cơ phát triển hội chứng chuyển hóa. Ion magiê còn giúp cải thiện nhu động ruột, tăng khả năng tiêu tháo của ruột, có tác dụng phòng và chữa trị chứng táo bón.
Hàm lượng magiê trong cơ thể:
Magiê có trong thức ăn được hấp thụ qua ruột, nếu cơ thể sử dụng một lượng magiê quá mức thì cũng không có gì hại cho sức khỏe vì lượng magiê thừa được cơ thể đào thải qua đường nước tiểu và phân. Nhu cầu về magiê ở người trưởng thành khoảng 350 – 400mg/ngày, những người lao động thể lực nặng nhọc, vận động viên thể thao cần nhiều hơn 1,5 – 2 lần, trẻ em cần ít hơn (6 tháng tuổi: 30mg; 1 – 3 tuổi: 80mg; 9-13 tuổi: 240mg…).
Lượng magiê trong cơ thể được đánh giá thông qua hàm lượng magiê trong máu, bình thường khoảng 0,65mmol/lít ở người trưởng thành. Lượng magiê trong máu cao (hypermagnesemia) có thể gặp ở những người bị bệnh thận (suy thận), bệnh tiểu đường (diabetic acidosis), những người sử dụng các thuốc mà trong thành phần có chứa magiê như antacids hoặc laxatives.
Lượng magiê trong máu thấp (hypomagnesemia) gặp ở những người cơ thể bị đói triền miên, nghiện rượu, hội chứng đại tràng mạn (đi phân lỏng), xơ gan, giảm chức năng cận giáp, viêm tụy, sử dụng thường xuyên các chất lợi tiểu trong điều trị bệnh tăng huyết áp, hóa trị liệu trong chữa trị ung thư.
Nguồn cung cấp magiê:
  • Magiê có trong nhiều loại thức ăn khác nhau như:
  • Các loại rau lá có màu sẫm như rau ngót, cải xanh, rau mùng tơi… có chứa nhiều magiê.
  • Trong thịt, sữa, kê, đậu tương, lạc, đậu xanh, khoai lang, một số loại rau thơm.
  • Trong một số trái cây như chuối, quả bơ, quả mơ khô.
  • Trong nước cứng, nước khoáng.
  • Bình luận mặc định
  • Bình luận Facebook

Ý kiến của bạn

Ý kiến của bạn