ĐẬU XANH

Đậu xanh là loại hạt có công dụng giải nhiệt giải độc rất tốt vì có vị ngọt, tínhh hàn, rất thích hợp cho việc chế biến các món ăn vào mùa hè nắng nóng.

ĐẬU XANH 1

Đậu xanh có tác dụng thanh nhiệt, giải độc (Ảnh minh họa)

Tên khác: Đậu chè, dâu tằm
Thuộc họ: Đậu
Mô tả: Cây thảo mọc đứng cao cỡ 50cm, lá có 3 lá chét, có lông ở cả hai mặt, chùm hoa ở nách lá, hoa màu vàng lục, quả đậu hình trụ mảnh, có lông, chứa nhiều hạt nhỏ hình trụ ngắn, gần hình cầu, thường có màu xanh.
Hoa tháng 8 – 10; quả tháng 3-11.
Bộ phận dùng: Hạt, thường gọi là Lục dâu
Nơi sống và thu hái: Cây của vùng cổ nhiệt đới, được trồng rộng rãi ở đồng bằng và vùng núi, chủ yếu để lấy hạt làm thức ăn, làm bánh, ủ giá.
Thành phần hóa học: Đậu xanh có thành phần dinh dưỡng cao, hạt chứa nước 14%; protid 23,4%, lipid 2,4%, glucid 53,10%, cellulose 4,7%. Còn có các nguyên tố vi lượng Ca, P, Fe và các vitamin (tiền sinh tố A, B1, B2, PP, C). Còn có phosphatidyl choline, phosphatidylethanolamine, phosphtidylinositol, phosphatidylserine; phosphatidicacid.
Tính vị, tác dụng: Hạt đậu xanh có vị ngọt, hơi lạnh, tính mát; có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, trừ phiền nhiệt, bớt đau sưng, ích khí lực, điều hoà ngũ tạng, nấu ăn thì bổ mát và trừ được các bệnh nhiệt. Vỏ hạt đậu xanh có vị ngọt, tính mát không độc, có tác dụng giải nhiệt độc làm cho mắt khỏi mờ.
Công dụng, chỉ định và phối hợp: Ta thường dùng đậu xanh nấu cháo ăn để đề phòng các loại bệnh ôn nhiệt mùa hè, trị cảm sốt, tiêu khát, khát nước uống nhiều và đái tháo đường, trị đau bụng cồn cào, nhức đầu, nôn oẹ, có thai nôn oẹ, không yên, giải các loại ngộ độc bằng cách nhai sống nuốt nước hoặc dùng ngoài: lấy đậu xanh nhai sống; lấy bã đắp chữa giời leo, ngứa ngáy khó chịu. Vỏ vậu xanh sắc uống chữa bệnh ôn nhiệt, sốt cao, hôn mê, co giật.
Đơn thuốc theo kinh nghiệm dân gian:
1.Gây nôn khi bị trúng độc thức ăn:
  • Khi bị trúng độc thức ăn, lấy nước ngâm nở hạt đỗ, xong nghiền thành bột, pha nước nguội đổ vào cho người bệnh uống.
  • Khi ăn nhầm phải các thức ăn có chất độc có thể dùng bột đỗ xanh hòa với nước mát cho người bệnh uống 1 cốc, làm cho người bệnh miệng nôn trôn tháo ra chất độc, đồng thời dùng 100 gam đỗ xanh, 100 gam cam thảo sống cho ít nước vào xoong đun lên lấy nước uống, ngày 2 lần, có thể giải trừ được trúng độc thức ăn.

2. Chữa bí tiểu tiện: khi bí tiểu tiện có thể ăn canh đỗ xanh. Nếu đau rát bỏng ở đường niệu, có thể dùng 500 gam đỗ xanh giã lấy nước, cho thêm đường vào uống.
3. Chữa bệnh cảm nhiễm đường niệu: ép giã đỗ xanh lấy nước để uống sẽ thấy tác dụng ngay.
4. Chữa trúng độc hơi than: khi buồn nôn và nôn mửa do trúng độc hơi than, có thể nấu canh đỗ xanh lên ăn, hoặc có thể lấy 30 gam bột đỗ xanh hòa vào với nước sôi uống cũng có tác dụng hỗ trợ trong giải độc hơi than.
5. Chữa trúng nóng, sốt

  • Dùng lượng đỗ xanh vừa phải nấu canh, cho thêm chút đường đỏ để ấm ăn. Khi trẻ bị sốt, cũng nấu canh đỗ xanh cho ăn, không hạn chế lượng ăn vào.
  • Dùng 60 gam đỗ xanh nấu canh thật nhừ, vớt đỗ ra, cho vào đó mấy cái hoa mướp tươi, đun tiếp cho sôi để ấm ăn, có thể chống được nóng, hạ sốt.
  • Dùng 30 gam đỗ xanh nấu với 9 gam ma hoàng để ăn.
  • Ngoài ra, những người thường có chứng đau đầu do nóng não và mắt đỏ, họng đau cũng có thể dùng vỏ hạt đỗ xanh khô là ruột gối cũng rất tốt.
6. Bệnh quai bị: Dùng 60g đậu xanh cho vào nồi nấu với nước đến khi đỗ chín, cho thêm 2-3 nõn rau cải trắng vào đun tiếp khoảng 15-20 phút rồi chắt lấy nước uống.
7. Chữa say nắng: Đậu xanh 100g , vo sạch, cho vào nồi, đổ ngập nước đun sôi qua, chắt lấy nước, để nguội rồi uống. Lưu ý: không nấu quá kỹ sẽ làm mất tác dụng.
8. Chữa lên sởi: 15g vỏ đậu xanh, sắc với nước chia ra uống thay nước hàng ngày. Để dễ uống  có thể bỏ thêm một chút đường. Uống đều đặn cho đến khi bệnh khỏi. Hoặc  lấy 15 g bột đậu xanh, 30 g bột hoạt thạch nghiền vụn, trộn đều để xoa lên những chỗ bị rôm sảy.
9. Chữa đái tháo đường: Đậu xanh 200g, lê 2 quả, củ cải 250g, nấu thành món ăn hàng ngày.
10. Chữa ho, khản cổ: Giá đỗ xanh từ 300-500g, rửa sạch, giã nát, đổ thêm chút nước đun sôi để nguội vào, chắt lấy nước uống.
11. Buồn nôn: Dùng 16g đậu xanh, đường phèn 16g, sắc nước uống. Hoặc dùng 100 hạt đậu xanh, hồ tiêu 10 hạt, trộn đều rồi nghiền mịn, pha vào nước sôi để uống.
12. Phụ nữ ra huyết trắng quá nhiều: Đậu xanh 500g, mộc nhĩ đen 100g, trộn lẫn sau đó nghiền thành bột mịn pha nước uống ngày hai lần.
13. Chữa dị ứng sơn: Lấy 100 g đậu xanh, 50 g hạt bo bo, táo tàu 7 quả. Tất cả rửa sạch, cho thêm chút nước vào ninh nhừ, cho 50 g đường trắng. Uống liên tục trong 4-5 ngày mỗi ngày uống 1 lần.
14. Trúng độc chì: Dùng 120g đậu xanh, 15g cam thảo, sắc với nước, ngày uống hai lần, cần uống liên tục trong 15 ngày. Trong quá trình điều trị, nên uống bổ sung vitaminC.
  • Bình luận mặc định
  • Bình luận Facebook

Ý kiến của bạn

Ý kiến của bạn