DẦU GẤC

Dầu gấc là loại thực phẩm chiết xuất hoàn toàn tự  nhiên, cung cấp tiền chất Vitamin A (Beta-caroten) phòng chữa được nhiều bệnh về mắt, giúp sáng mắt. Ngoài ra, dầu gấc còn được dùng để dưỡng da, chống lão hoá, ngăn ngừa vết nhăn trên da…

DẦU GẤC 1

Dầu gấc cung cấp tiền chất Vitamin A (Ảnh minh họa)

Bộ phận lấy: Dầu gấc được chế biến từ màng hạt gấc.

Cách làm cụ thể như sau: Bổ đôi quả gấc chín, lấy hết hạt có màng nhầy mầu đỏ, dàn mỏng lên khay men hay mâm nhôm, đem phơi nắng hoặc sấy ở nhiệt độ 50-60o C cho se màng đến khi sờ không dính tay. Dùng dao tách màng ra khỏi hạt. Tiếp tục phơi hoặc sấy cho màng khô kiệt, đem xay hoặc cắt nhỏ, rồi cho vào chõ, đồ chín, ép nóng được dầu nguyên chất. Dầu này phải đun cách thủy cho bốc hết hơi nước, nếu không dầu sẽ biến mầu và mất tác dụng sau hơn 1-2 tháng. Hoặc cho màng gấc khô đã xay nhỏ vào dầu lạc (hoặc mỡ lợn) với tỷ lệ một phần màng và hai phần dầu. Đun nóng 60-70o trong nửa giờ, luôn đảo đều. Sau đó, tắt lửa, đảo thêm 30 phút nữa. Để nguội, gạn dầu, bỏ bã.
Dầu gấc thu được có mầu đỏ cam, mùi vị thơm ngon. Thông thường, cứ 30-50 quả gấc sẽ được một lít dầu nguyên chất.
Tác dụng của dầu gấc
Dầu gấc rất tốt cho phụ nữ mang thai và trẻ em đang tăng trưởng:
Dầu gấc là nguồn cung cấp tiền chất Vitamin A (Beta-caroten) có tác dụng phòng ngừa và chữa bệnh khô giác mạc mắt, bệnh quáng gà, suy dinh dưỡng và chậm lớn ở trẻ em. Dùng dầu gấc an toàn hơn và tốt hơn dùng Vitamin A tổng hợp, vì thế uống Vitamin A tổng hợp quá liều sẽ có hại, đặc biệt là gây nguy cơ gãy xương háng ở phụ nữ, sảy thai, quái thai, phông thóp, biến dạng xương, và gây nôn ở trẻ nhỏ. Vì vậy đối với trẻ em và phụ phụ nữ mang thai thì không nên dùng các thuốc có Vitamin A tổng hợp mà nên dùng thay thế bằng Beta-caroten thiên thiên nhiên.
Chất béo trong dầu gấc chủ yếu là acid oleic, còn gọi là Omega 9 (44%), acid linoleic, còn gọi là omega 6 (15%) là những chất quan trọng cấu tạo nên võng mạc mắt, não và myelin của sợi thần kinh của thai nhi và trẻ nhỏ. Dầu gấc có nhiều lycopen, vitamin E giúp bảo vệ thai nhi khỏi sự tấn công của các chất độc trong thực phẩm do người mẹ ăn vào như thuốc trừ sâu, dioxin, thuốc tăng trọng. Các nguyên tố vi lượng như kẽm, sắt, coban, selen trong dầu gấc giúp trẻ tăng hồng cầu, tăng sức đề kháng, ngăn ngừa nhiễm virut và phát triển cơ quan sinh sản. Phụ nữ mang thai dùng dầu gấc cũng tăng hồng cầu giúp nuôi dưỡng thai nhi tốt hơn.
Dầu gấc là thuốc bổ mắt hữu hiệu:
Beta-caroten, lycopen và vitamin E thiên nhiên có trong dầu gấc có tác dụng trung hòa các chất oxy hóa – thủ phạm gây ra đục thủy tinh thể, thoái hóa võng mạc, cận thị. Acid Omega 6 là thành phần quan trọng cấu tạo nên tế bào võng mạc mắt. Dầu gấc rất hiệu quả trong các trường hợp nhức mỏi mắt do làm việc nhiều, thưc khuya, xem tivi, chơi máy tính, học nhiều. Các trường hợp giảm thị lực sau phẩu thuật ở mắt, cận thị tiến triển dùng cũng rất tốt. Dầu gấc rất cần thiết đối với người thường xuyên làm việc với máy tính.
Phát triển và bảo vệ cơ quan sinh sản:
Lycopen, Kẽm, và Vitamin E thiên nhiên (12mg%) trong dầu gấc có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của cơ quan sinh sản, giúp noãn và tinh trùng phát triển tốt hơn, ngăn ngừa vô sinh, làm tăng thể tích tinh dịch, cải thiện tình dục. Lycopen bảo vệ tinh trùng khỏi sự tổn thương do tác nhân oxi hóa.
Dầu gấc tốt cho tim, làm hạ mỡ máu, ngăn ngừa xơ vữa mạch
Dầu gấc cung cấp 15% acid Omega 6, đây chính là vitamin F rất tốt cho tim, giúp ngăn ngừa xơ vữa mạch, tăng cường chuyển hóa phospholipid làm hạ mỡ máu, giảm béo. Lycopen là caroten duy nhất có tác dụng bảo vệ tim mạch, làm giảm các cơn đau tim.
Dầu gấc chống lão hóa và ngăn ngừa ung thư mạnh:
Dầu gấc có khả năng vô hiệu hóa 75% tác nhân gây ung thư như các chất độc Dioxin, thuốc trừ sâu…Dầu gấc ngăn ngừa ung thư gan, tiền liệt tuyến, da, vú, tử cung… dùng rất tốt cho người viêm gan có nguy cơ tiến triển thành ung thư, những người thường xuyên tiếp xúc với hóa chất độc hại, những người phẩu thuật khối u hoặc chiếu tia xạ.
Dầu gấc rất tốt với da
Có tác dụng phục hồi và tái tạo da, giữ cho da được tươi mới, căng và mịn màng, giảm sự nhạy cảm của da với tia cực tím, chống sạm da. Làm mau lành vết thương, vết bỏng, vết loét. Dầu gấc không có hại và không có tác dụng không mong muốn. Màng gấc tươi được trộn với gạo nếp để thổi xôi gấc, một món ăn có từ lâu đời của Việt Nam.

Bình luận

4 Bình luận

Gửi bình luận
  1. nguyễn thị kim tề says:

    cho tôi hỏi nếu muốn dầu gấc được sử dụng trong thời gian lâu thì nên bảo quản bằng cách nào?
    xin cảm ơn!

    • Chào bạn!
      Bên mình là hệ thống bán lẻ không trực tiếp sản xuất Dầu Gấc nên mình không nắm rõ được quy trình sản xuất cũng như môi trường bảo quản phù hợp. Bạn vui lòng liên hệ đến công ty sản xuất trực tiếp Dầu Gấc nhé.
      Thân ái!

  2. nguyễn thị kim tề says:

    cho tôi hỏi cách làm dầu gấc thủ công thông thường có hạn sử dụng trong thời gian bao lâu?

    • Chào bạn!
      Bên mình là hệ thống bán lẻ không trực tiếp sản xuất Dầu Gấc nên mình không nắm rõ được quy trình sản xuất cũng như môi trường bảo quản phù hợp. Bạn vui lòng liên hệ đến công ty sản xuất trực tiếp Dầu Gấc nhé.
      Thân ái!

  • Bình luận mặc định
  • Bình luận Facebook

Ý kiến của bạn

Ý kiến của bạn