Giải đáp các thắc mắc liên quan đến bệnh viêm gan B

Viêm gan B là gì? Bệnh lây lan như thế nào? Khi nào thì cần phải điều trị Viêm gan B? Thai phụ bị viêm gan B cần lưu ý những gì? Những câu hỏi này đang được rất nhiều bạn quan tâm. Sau đây chúng tôi sẽ lần lượt giải đáp các thắc mắc của các bạn.

Giải đáp các thắc mắc liên quan đến bệnh viêm gan B 1
1. Virut viêm gan B lây truyền qua đường nào?

Nguyên nhân trực tiếp lây truyền viêm gan B là các virut viêm gan B có trong máu và các sản phẩm từ máu của bệnh nhân bị viêm gan B, của người lành mang virut viêm gan B. Vì thế viêm gan B có các đường lây truyền sau:
Qua đường máu: có thể xảy ra trong các trường hợp truyền máu, sinh phẩm máu, tiêm, phẫu thuật ( khi dụng cụ phẫu thuật không được tiệt trùng mang virut gây bệnh), dùng chung bàn chải đánh răng, dao cạo râu, quá các vết trầy xước…
Từ mẹ sang con: Khi phụ nữ mang thai bị nhiễm virus viêm gan B có thể truyền sang bào thai. Trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ thì tỷ lệ lây nhiễm từ mẹ sang con là 1%, nếu mẹ bị bệnh ở 3 tháng giữa của thai kỳ thì tỷ lệ lây nhiễm sang con là 10% và sẽ tăng cao tỷ lệ lây nhiễm sang con tới 60-70% nếu mẹ bị mắc bệnh ở 3 tháng cuối của thai kỳ. Nguy cơ truyền bệnh cho thai nhi có thể lên tới 90% nếu không có biện pháp bảo vệ ngay sau khi sinh.
Qua đường tình dục: Không kể quan hệ đồng giới hay khác giới

2. Viêm gan siêu vi có thể âm thầm sống chung với cơ thể. Vậy khi nào thì cần phải điều trị?

Viêm gan B có 2 thể: Viêm gan B cấp và viêm gan B mãn
Một người có HBsAg (+) thì cần làm tiếp xét nghiệm men gan. Nếu men gan tăng trong vòng 6 tháng (làm xét nghiệm lần đầu men gan tăng sau đó theo dõi, mấy tháng sau xét nghiệm lại men gan cũng tăng) thì mới gọi là VGSV B mãn. Còn nếu men gan tăng, rồi giảm lại ở lần xét nghiệm sau trong vòng trước 6 tháng, thì đó chỉ là VGSV B cấp. Với viêm gan cấp bạn chỉ cần nghỉ ngơi, dùng ít thuốc bổ, ăn uống làm nhiều bữa để dễ dung nạp, hạn chế dùng một số loại thuốc, hạn chế dùng bia, rượu hại đến gan. Đa phần ở thể cấp, bệnh sẽ tự lui. Có một điểm đặc biệt là, những người trên 20 tuổi nếu mắc bệnh, thì diễn tiến bệnh thường lành tính hơn. Nghĩa là, bệnh thường ở thể cấp tính, không cần chữa thuốc đặc hiệu chỉ cần sử dụng các sản phẩm có tác dụng duy trì, tăng cường chức năng gan ( như Cao diệp hạ châu, Bổ gan cà gai leo, Liverwell…) kết hợp với chế độ ăn uống luyện tập khoa học bạn hoàn toàn có thể tự khống chế được bệnh.
Viêm gan B mãn là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới xơ gan, ung thư gan sau 10-20 năm. Bạn thường xuyên phải theo dõi men gan, sử dụng thuốc đặc trị theo chỉ dẫn của bác sỹ và sử dụng các sản phẩm chức năng hỗ trợ gan, tăng cường chức năng gan. Đặc biệt phải lưu ý đến chế độ ăn uống, nghỉ ngơi.
Nguy hiểm nhất là mắc bệnh ở trẻ sơ sinh: hơn 90% nhiễm virut viêm gan B sẽ tiến sang thể mãn tính vì vậy trước mang thai nên kiểm tra tổng thể sức khỏe, phát hiện sớm để có biện pháp phòng ngừa kịp thời.

2. Viêm gan siêu vi có thể âm thầm sống chung với cơ thể. Vậy khi nào thì cần phải điều trị? 1

LiverWellArtemune  2 sản phẩm tuyệt vời cho người viêm gan B

3. Khi đã tiêm phòng viêm gan B đầy đủ lấy vợ hoặc chồng bị nhiễm virut viêm gan B khả năng lây nhiễm có hay không?

Khi bạn đã tiêm phòng nguy cơ bạn bị lây nhiễm viêm gan B từ người khác gần như không. Nhưng vẫn có một tỷ lệ rất nhỏ trường hợp bị viêm gan B mặc dù đã tiêm phòng.

4. Làm gì khi đang mang thai mà xét nghiệm viêm gan B có kết quả dương tính?

Viêm gan siêu vi có thể lây từ mẹ sang con vậy khi phát hiện bị nhiễm viêm gan siêu vi có nên mang thai không? Nếu được phải xử trí thế nào?Có nên cho trẻ bú sữa mẹ?
Lây truyền thẳng đường mẹ-con của virus HBV chiếm khoảng 35-40% nhiễm trùng mạn tính toàn thế giới. Lây truyền thẳng có thể xảy ra trong giai đoạn chưa sinh, trong quá trình sinh hay ngay sau sinh, mặc dù phần lớn lây truyền diễn ra trong chuyển dạ và sinh con.
Nếu mẹ có HBeAg dương tính và không được miễn dịch dự phòng, trên 85% khả năng là con sẽ nhiễm trùng mạn với HBV. Nếu mẹ dương tính với anti-HBe và không có miễn dịch dự phòng, dưới 5% con sinh ra sẽ nhiễm trùng mạn với HBV. Trẻ bị nhiễm bệnh từ bé thì 70- 90% sẽ diễn tiến sang dạng mang virus mạn tính và nguy cơ xơ gan và ung thư gan sẽ rất cao và xảy ra sớm hơn.
Nhưng các bạn không phải lo lắng. Phát hiện sớm tình trạng của mẹ và phòng ngừa đúng cách cho bé, bé của bạn sẽ không sao. Chủng ngừa viêm gan siêu vi B đầy đủ theo đúng phác đồ, 95% các bé sẽ không bị vướng bệnh viêm gan siêu vi B. Vì vậy mẹ mang virut viêm gan B hoàn toàn có thể sinh con an toàn nếu xử trí, phòng ngừa đúng cách. Bé cần được chủng ngừa một mũi HBsAG và một mũi ngừa viêm gan siêu vi B trong vòng 12 giờ sau khi chào đời. Từ một đến hai tháng tuổi, bé tiếp tục được chủng mũi ngừa viêm gan siêu vi B thứ hai và đến sáu tháng tuổi chủng ngừa mũi thứ ba.
Virut viêm gan B không qua sữa mẹ vì vậy mẹ bị viêm gan B có thể cho con bú như bà mẹ bình thường.

Hotline Hướng dẫn mua hàng
Chủ đề:
  • Bình luận mặc định
  • Bình luận Facebook

Ý kiến của bạn

Ý kiến của bạn