Tiếp xúc với ánh nắng có thể tái phát Lupus ban đỏ

Các bệnh nhân mắc Lupus ban đỏ cần lưu ý không nên tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời đặc biệt là ánh nắng từ 9h sáng đến 16h chiều, vì khoảng thời gian này ánh nắng chứa rất nhiều tia tử ngoại có thể làm bùng phát bệnh.

PGS.TS Phạm Văn Hiển, Chủ tịch Hội da liễu Việt Nam cho biết, bệnh lupus ban đỏ có nhiều yếu tố nguy cơ gây nên, bao gồm di truyền, môi trường (nhiễm khuẩn, tiếp xúc với hóa chất, ánh nắng mặt trời), nội tiết (xuất hiện nhiều nhất ở phụ nữ trẻ đã có con; khi chị em mang thai, sinh đẻ hoặc ở độ tuổi tiền mãn kinh thì bệnh tiến triển nặng hơn). Ngoài ra, một số loại thuốc và ánh nắng mặt trời cũng thúc đẩy sự phát triển bệnh. Lupus ban đỏ chiếm khoảng 40 trên 200 bệnh nhân tự miễn trong 100.000 dân.

Tiếp xúc với ánh nắng có thể tái phát Lupus ban đỏ 1

hình ảnh minh họa

Lupus ban đỏ gây ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trong cơ thể như xương khớp, da, tóc, thận, tim mạch, hệ thần kinh, phổi, hệ miễn dịch và máu, hệ tiêu hóa, mắt… do đó các triệu chứng của bệnh hết sức đa dạng. Hơn 90% số bệnh nhân đến khám có các biểu hiệu không đặc hiệu như gầy sút, mệt mỏi, sốt nhẹ, rụng tóc, viêm loét miệng, đau các khớp nhỏ, đau mỏi cơ, rối loạn kinh nguyệt… Đặc biệt, dạng ban cơ bản là hình cánh bướm (ban đỏ ở 2 gò má bắc cầu qua sống mũi). Bác sĩ thường chẩn đoán lupus ban đỏ khi có 4 trong số các dấu hiệu sau: ban đỏ hình cánh bướm, ban đỏ dạng đĩa, nhạy cảm ánh sáng, loét niêm mạc miệng, viêm khớp, viêm các màng, rối loạn thận, rối loạn tâm thần kinh, rối loạn máu, rối loạn miễn dịch (có kháng thể kháng DNA), kháng thể kháng nhân dương tính.

Do lupus ban đỏ là bệnh tự miễn mạn tính rất dễ tái phát, nên việc điều trị cũng gặp nhiều khó khăn. Các thuốc Tây y giúp giảm triệu chứng tạm thời nhưng gây nhiều tác dụng phụ, bệnh nhân nên giảm liều t